19/06/2022 07:20

Tiền lương: Khéo là ở chỗ thương lượng!

Thương lượng khéo không chỉ giúp người lao động hưởng lợi mà còn ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp

Là doanh nghiệp (DN) chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ, con người là tài sản lớn nhất nên hơn 2 năm qua, dù khó khăn nhưng Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM) vẫn cố gắng bảo đảm việc làm, thu nhập và duy trì phúc lợi cho người lao động (NLĐ). Do vậy, ngay khi Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt phương án tăng 6% LTT vùng, Công đoàn và ban giám đốc công ty đã sớm điều chỉnh LTT cho NLĐ, với mức 5 triệu đồng/người (kể từ ngày 1-7).

Khuyến khích người lao động

Theo ông Trần Châu Giang, Chủ tịch Công đoàn công ty, do đặc thù ngành nghề nên toàn bộ NLĐ đều phải qua khóa huấn luyện. Vì vậy, mức lương tối thiểu mà DN áp dụng cho toàn bộ NLĐ sẽ là LTT vùng cộng với 7%. Ngoài ra, do DN có nhiều khách hàng là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài nên hằng năm ban giám đốc tổ chức các lớp bồi dưỡng và thi ngoại ngữ cho NLĐ. Những ai vượt qua kỳ thi này sẽ được cộng thêm từ 200.000 - 500.000 đồng vào lương.

Bên cạnh đó, hằng năm, công ty cũng xét tăng lương cho NLĐ đạt các mốc thời gian làm việc từ 3 năm, 5 năm, 10 năm, với tỉ lệ tăng tương ứng là 3%, 5% và 10% để khuyến khích NLĐ gắn bó cũng như tri ân công sức đóng góp của họ.

Tiền lương: Khéo là ở chỗ thương lượng! - Ảnh 1.

Mỗi năm, Công ty TNHH Fuji Impulse đều tăng lương từ 5%-8% cho tất cả người lao động. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Hài hòa lợi ích DN và NLĐ luôn là mục tiêu tổ chức Công đoàn hướng đến khi thực hiện chức năng đại diện. Để thương lượng tốt, cán bộ Công đoàn cần có kiến thức, bản lĩnh lẫn kỹ năng đàm phán” - ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP HCM, lưu ý.

Tại Công ty TNHH May mặc Song Ngọc (quận Bình Tân, TP HCM), thu nhập bình quân của công nhân (CN) có thâm niên làm việc khoảng 8 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, có 25% CN mới (thợ phụ) được trả lương khởi điểm khá thấp, chỉ bằng mức LTT vùng. Hai năm qua, do nhà nước không tăng LTT vùng nên thu nhập của đối tượng này cũng giẫm chân tại chỗ, trong khi giá cả liên tục tăng sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Để chia sẻ khó khăn, đầu năm 2022, Công đoàn công ty đã đề xuất ban giám đốc tăng thêm 350.000 đồng/người/tháng. Mới đây, sau khi có Nghị định về LTT vùng của Chính phủ, Công đoàn lên kế hoạch thương lượng điều chỉnh LTT cho toàn bộ NLĐ tại DN.

Ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết để thuyết phục DN, bên cạnh việc dẫn giải về đời sống khó khăn của NLĐ, ban chấp hành Công đoàn còn căn cứ vào tình hình thực tế của DN để đề xuất mức tăng phù hợp, hài hòa lợi ích các bên. Từ mức tăng dự kiến, Công đoàn tính toán chi tiết các khoản chi phí DN phải tăng thêm (BHXH, BHYT) khi điều chỉnh lương cho NLĐ. "Những con số do Công đoàn đưa ra sẽ giúp ban giám đốc dự trù được khả năng tài chính và từ đó sớm có câu trả lời khi thương lượng" - ông Sơn chia sẻ. Với cách làm bài bản này, cách đây vài ngày, công ty đã thông qua kế hoạch tăng lương do Công đoàn đề xuất. Theo đó, mỗi bậc lương sẽ được điều chỉnh tăng thêm 6%.

Hợp lý, hợp tình

Chia sẻ về vấn đề tăng lương, một DN ở Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM cho biết hằng năm công ty đều tăng lương định kỳ cho tất cả NLĐ vào tháng 3. Mức tăng bình quân 5% cho tất cả vị trí công việc.

Để có căn cứ tăng lương cho CN, Công đoàn cơ sở tiến hành khảo sát về tiền lương thực tế trên thị trường, mức tăng lương dự kiến trong ngành điện tử, xu hướng lạm phát cũng như giá cả thị trường… Từ khảo sát này, Công đoàn cơ sở sẽ đề xuất mức tăng lương cụ thể hằng năm với ban giám đốc. Những vị trí làm việc lương cao chỉ tăng khoảng 2%-3%/năm; các vị trí lương thấp tăng nhiều hơn, bình quân khoảng 5%/năm.

Tuy nhiên, theo đại diện DN nêu trên, nhiều CN không quan tâm đến LTT vùng vì người mới vào làm đã được ký hợp đồng ở mức 5.690.000 đồng/người. Bên cạnh việc tăng lương định kỳ, tùy vào vị trí và mức độ hoàn thành công việc, mỗi NLĐ còn được cộng thêm từ 5%-15% vào lương hằng tháng. Nhờ sự nhạy bén của Công đoàn mà NLĐ còn nhận được nhiều khoản tiền thưởng cao hơn quy định của pháp luật: thưởng hiệu quả công việc 2 lần/năm (tối đa 5 tháng lương/người), thưởng lương tháng 13, thưởng các dịp nghỉ lễ (500.000 đồng/người), thưởng nâng bậc nghề, thưởng năng suất hằng tháng (800.000 đồng/người)…

Còn tại Công ty TNHH Fuji Impulse (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM), mức lương của CN mới vào làm việc là 5,2 triệu đồng/tháng cộng thêm các phụ cấp như trách nhiệm, tay nghề, độc hại… Thu nhập bình quân của NLĐ là 8-9 triệu đồng/tháng. Công ty chọn thời điểm tăng lương hằng năm vào ngày 1-1 với mức tăng từ 5%-8%/người (tùy vào xếp loại A, B, C cuối năm).

"Không đợi Chính phủ tăng LTT vùng, cuối năm, Công đoàn căn cứ vào mức xếp loại và đề xuất ban giám đốc tăng lương định kỳ. Đặc biệt, tại Công ty TNHH Fuji Impulse mức đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đoàn phí, kinh phí Công đoàn đều căn cứ vào thu nhập thực tế" - ông Đặng Văn Nhơn, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho hay.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp
6 giờ trước 548 1k
Theo quy định, trường hợp người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định
Đồng Nai: Vắng người lao động tìm việc
6 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Sàn giao dịch việc làm lần thứ 3-2023, với sự tham của 22 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 865 lao động.
Động viên công nhân mắc bệnh hiểm nghèo
6 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 6, TP HCM vừa đến thăm hỏi, động viên 2 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo là anh Võ Văn Minh, nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Bảo vệ Gia Định và chị Nguyễn Hồng Thủy, công nhân DNTN Thủ công mỹ nghệ Đại Đại.
Ngày càng nhiều người qua Hàn Quốc làm thời vụ
6 giờ trước 548 1k
Nhiều người được con cháu bảo lãnh sang Hàn Quốc diện thăm thân nhân rồi tranh thủ làm việc thời vụ vừa có thu nhập vừa được gần người thân