24/12/2022 01:20

Thưởng Tết xứng đáng

Mức thưởng bình quân ở các doanh nghiệp là 1 tháng lương. Mức thưởng cao nhất hơn 1 tỉ đồng, thấp nhất chỉ 100.000 đồng

Theo ghi nhận sơ bộ tình hình thưởng Tết ở một số địa phương của phóng viên Báo Người Lao Động, có doanh nghiệp (DN) thưởng Tết rất cao nhưng có DN chỉ 100.000 đồng, thậm chí không có. Điều này cho thấy tác động của tình hình suy thoái kinh tế thế giới đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN.

Thưởng cao nhất là 1 tỉ đồng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Bình Dương cho biết đến nay đã có 1.125 DN trên địa bàn báo cáo kế hoạch thưởng Tết. Mức thưởng Tết dương lịch bình quân của các DN là 1,1 triệu đồng, cao nhất là 38 triệu đồng thuộc về DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đối với thưởng Tết Quý Mão 2023, mức bình quân tại các DN hơn 6 triệu đồng. Đáng chú ý, Công ty CP Gỗ An Cường (thị xã Tân Uyên) có thưởng mức cao nhất là 896 triệu đồng.

Tại TP HCM, đến nay đã có 1.078 DN báo cáo kế hoạch thưởng cho người lao động (NLĐ) trong dịp Tết dương lịch và Tết Quý Mão 2023. Cụ thể, mức thưởng Tết dương lịch cao nhất thuộc về một DN FDI (hơn 606 triệu đồng/người); mức thưởng thấp nhất là 930.000 đồng/người. Mức thưởng Tết Quý Mão 2023 của NLĐ đạt gần 12,9 triệu đồng/người, cao hơn 45% so với năm ngoái (khoảng 8,9 triệu đồng). Mức thưởng cao nhất là hơn 756 triệu đồng/người thuộc một DN FDI và mức thưởng thấp nhất là 4,86 triệu đồng/người. Trong 1.078 DN gửi báo cáo kế hoạch thưởng Tết, có 386 DN (chiếm 35,81%) thông tin gặp khó trong việc thưởng Tết cho NLĐ. Nguyên nhân do hoạt động sản xuất - kinh doanh trong năm còn nhiều khó khăn, đơn hàng giảm, DN phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ... ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ.

Tại tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 23-12, đã có 1.369 DN ở các loại hình công bố mức thưởng Tết Nguyên đán 2023 cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng Tết bình quân của các DN trên địa bàn tỉnh là 6,1 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết cao nhất đến thời điểm này là của một DN FDI ở huyện Long Thành (307 triệu đồng/người). Mức thưởng Tết thấp nhất là 100.000 đồng.

Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng ngày 23-12 cho biết đã nhận báo cáo từ 75 DN về kế hoạch thưởng Tết dương lịch và Tết Quý Mão 2023. Năm nay, dù mức thưởng có chênh lệch, Đà Nẵng chưa ghi nhận tình trạng DN không thưởng Tết Nguyên đán cho NLĐ. Đối với thưởng Tết dương lịch 2023, các công ty TNHH một thành viên do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ ghi nhận mức thưởng cao nhất là 23 triệu đồng, thấp nhất 1 triệu đồng; tại các DN cổ phần có vốn góp của nhà nước, tiền thưởng cao nhất 2 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng; đối với các DN dân doanh, tiền thưởng cao nhất 25 triệu đồng, thấp nhất 100.000 đồng; với các DN FDI, tiền thưởng cao nhất hơn 161 triệu đồng, thấp nhất 100.000 đồng.

Về mức thưởng Tết Quý Mão 2023, đối với các công ty TNHH một thành viên do nhà nước giữ 100% vốn điều lệ, tiền thưởng cao nhất 48 triệu đồng, thấp nhất 4,5 triệu đồng; các DN cổ phần có vốn góp của nhà nước, tiền thưởng cao nhất 90 triệu đồng, thấp nhất 800.000 đồng; nhóm DN FDI, tiền thưởng cao nhất hơn 484 triệu đồng, thấp nhất 100.000 đồng. Mức thưởng Tết Quý Mão 2023 ghi nhận tại các DN dân doanh với mức thưởng cao nhất hơn 1 tỉ đồng, thấp nhất 200.000 đồng.

Thưởng Tết xứng đáng - Ảnh 1.

Một năm đi làm, công nhân mong được thưởng với mức khá để có cái Tết vui vẻ, ấm cúng. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nên động viên người lao động

Gần 1 tuần qua, khi nghe đồng nghiệp cùng xóm trọ khoe mức thưởng Tết, chị Cao Thị Thùy, công nhân (CN) Công ty CP T.T (đóng tại quận 12, TP HCM), cảm thấy chạnh lòng. Sắp đến Tết Nguyên đán nhưng công ty vẫn chưa thông báo thưởng Tết. Chị Thùy dự định Tết năm nay cho cả nhà về quê ăn Tết tại Nghệ An nhưng trước tình hình khó khăn này ước mơ về quê đành gác lại.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Khánh Điệp, Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết Công ty CP T.T hiện rất khó khăn do sản xuất - kinh doanh không hiệu quả. Toàn bộ 1.500 CN ở nhà máy tại TP HCM và Long An đứng trước nguy cơ không có thưởng Tết. Riêng Công đoàn cơ sở sẽ có một phần quà 400.000 đồng cho mỗi CN. "Công ty cho biết sẽ trả lương tháng 12 vào ngày 25-1-2023 (mùng 4 Tết) nhưng Công đoàn Dệt may thành phố đang thương lượng để ban giám đốc trả lương cho CN trước Tết. Công đoàn Dệt may thành phố đang lập danh sách và đề xuất LĐLĐ thành phố hỗ trợ 600 CN Công ty CP T.T mỗi người một phần quà trị giá 300.000 đồng. Chúng tôi đang cố gắng để tất cả CN đều có Tết" - bà Điệp cho hay.

Khi Công ty TNHH Tashuan (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) thông báo tạm ngưng hoạt động, chị Nguyễn Thị Chung và chồng rơi vào cảnh thất nghiệp. Hơn 1 tháng qua, chị Chung xin việc khắp nơi nhưng vô vọng. Chồng chị may mắn xin được việc làm nhưng thu nhập chỉ khoảng 7 triệu đồng/tháng, không đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho cả nhà. "Năm ngoái, công ty khó khăn nhưng 2 vợ chồng vẫn có thưởng, còn năm nay coi như không có Tết. Kiểu này phải về quê sớm" - chị Chung nói.

Bà Huỳnh Kim Cương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Giày Eizo Việt Nam (huyện Hóc Môn, TP HCM), cho biết năm nay đơn hàng công ty cũng bị ảnh hưởng do tình hình chung của thế giới. Tuy nhiên, để động viên và chia sẻ khó khăn với NLĐ, công ty đã chốt mức thưởng Tết là 1 tháng lương cơ bản (bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng).

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề thưởng Tết, ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết hầu hết DN đều quan tâm và mong muốn có mức thưởng xứng đáng để động viên, hỗ trợ NLĐ trong những tháng cuối năm. Ông Trung dự đoán mức thưởng năm nay có thể bằng hoặc cao hơn so với năm trước. Nhiều DN xuất khẩu, nhóm ngành dịch vụ, xây dựng… phát triển, có lợi nhuận cao hơn chắc chắn thưởng Tết sẽ cao hơn. Tuy nhiên, một số DN gặp khó khăn trong thời gian qua do bị cắt, giảm đơn hàng sẽ khá khó khăn. "Tiền thưởng dịp cuối năm rất nhân văn và có ý nghĩa, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn. NLĐ luôn mong muốn thưởng nhiều nhưng tùy vào điều kiện của từng DN thực hiện thưởng cho NLĐ cho phù hợp. Khi đó NLĐ cũng phải hết sức chia sẻ với DN bởi các đơn vị này đang nỗ lực giữ việc làm cho NLĐ" - ông Trung nói.

Thăm hỏi, tặng quà công nhân khó khăn

Ngày 23-12, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới thăm, tặng 20.000 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá 1,3 triệu đồng, cho CN có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Phát biểu tại buổi tặng quà, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết năm 2022, tình hình việc làm, thu nhập của NLĐ bị ảnh hưởng do DN không có đơn đơn hàng và dự báo đầu năm 2023, tỉ lệ lao động bị ảnh hưởng việc làm sẽ tiếp tục tăng. Ông động viên CN đồng hành với DN vượt qua khó khăn, tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Ngoài chúc CN đón một cái Tết ấm áp, ý nghĩa, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng ghi nhận nỗ lực của Công ty Pouchen trong việc bảo đảm lương, thưởng Tết cho NLĐ.

T.Lâm

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

12 khoản tiền của người lao động sẽ tăng khi tăng lương cơ sở
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Do vậy, một số chế độ chính sách dành cho người lao động cũng sẽ tăng.
Giảm năm đóng BHXH thì phải giảm tuổi hưu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi cần tăng tính hấp dẫn, tăng cường quyền lợi của người lao động khi tham gia vào hệ thống an sinh này.
"Khó đỡ" với ứng viên trẻ tuổi
7 giờ trước 548 1k
Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao sự đa năng của ứng viên gen Z nhưng cũng không hài lòng với những màn thể hiện cá tính quá đà và cả những đòi hỏi vô lý
Cán bộ Công đoàn phải nói được, làm được
7 giờ trước 548 1k
Quan hệ lao động phải xây dựng trên cơ sở hợp tác, lắng nghe và thấu hiểu giữa các bên
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động

Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động,...