19/05/2018 20:04

Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải ưu tiên cho những gia đình công nhân khó khăn, đang có nhu cầu về nhà ở được vay vốn mua nhà tại dự án thiết chế Công đoàn tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà - Ảnh 1.

Gặp gỡ các công nhân trong khu công nghiệp, Thủ tướng ân cần thăm hỏi mức lương, chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp dành cho người lao động - Ảnh: Văn Duẩn

Chiều 19-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra việc triển khai xây dựng dự án thiết chế Công đoàn tại Khu Công nghiệp (KCN) Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam. Cùng đi có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Bùi Văn Cường; lãnh đạo, ban ngành tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng tới nhà trọ thăm công nhân

Thủ tướng đã đi thăm 3 căn hộ mẫu, cho ý kiến chỉ đạo và trồng cây trong khuôn viên của khu thiết chế. Vui mừng trước tiến độ của dự án, Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm tới đời sống, việc làm của công nhân, lao động. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của công nhân, người lao động (NLĐ), hạn chế được tình trạng nhảy việc, góp phần xây dựng giai cấp công nhân đáp ứng được nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan căn hộ mẫu dự án thiết chế Công đoàn tại KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ban Quản lý dự án thiết chế Công đoàn cần thực hiện nghiêm và hoàn thành dự án đúng thời hạn. Nhắc nhở Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Hà Nam cần ưu tiên đối với các đối tượng NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đang có nhu cầu thật sự về nhà ở để tiếp nhận hồ sơ mua, cho thuê và giúp NLĐ các thủ tục vay vốn ngân hàng...

Thủ tướng Chính phủ nói chuyện với công nhân KCN Đồng Văn II-Clip: Văn Duẩn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm khu nhà trọ công nhân tại khu nhà trọ của gia đình ông Lê Văn Tiến, tại xóm 2, thôn Thần Nữ, xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên. Thủ tướng ân cần thăm hỏi về việc làm, thu nhập, đời sống và tặng quà cho 3 hộ gia đình công nhân đang làm việc tại KCN Đồng Văn II; tặng quà, bánh kẹo cho 16 cháu nhỏ là con công nhân đang thuê nhà trọ tại đây.

Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, tặng quà và động viên công nhân ở khu nhà trọ tại KCN Đồng Văn II

Gặp gỡ chủ nhà trọ và đông đảo gia đình công nhân đang thuê trọ, Thủ tướng biểu dương gia đình ông Lê Văn Tiến đã xây nhà trọ khang trang, sạch đẹp cho NLĐ thuê, góp phần chia sẻ khó khăn với NLĐ nhập cư. Căn dặn chủ nhà trọ tiếp tục phát huy bản lĩnh anh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, giúp đỡ NLĐ như con cháu trong gia đình, không tăng giá nhà trọ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở chủ trọ cần giữ gìn, bảo đảm tốt vệ sinh môi trường khu nhà thọ, an ninh khu nhà trọ, không để tình trạng nhà trọ bị mất trộm, nếu có dấu hiệu mất an ninh trật tự cần báo ngay cho chính quyền, công an địa phương xử lý kịp thời bởi một đồng của công nhân cũng quý. Chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy trong khu nhà trọ.

Công nhân sẽ được vay tiền mua nhà

Được biết, trong tháng 5-2018, các hạng mục đầu tiên của dự án đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn tại KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam động thổ thi công xây dựng.

Tỉnh Hà Nam đã bố trí qũy đất sạch trên diện tích 4,5 ha tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam (cách KCN Đồng Văn II khoảng 1 km), bố trí ngay nguồn vốn, tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà - Ảnh 5.

Tháng 5-2018, hạng mục đầu tiên của dự án xây dựng thiết chế Công đoàn tại KCN Đồng Văn II được Tổng LĐLĐ Việt Nam động thổ. Sẽ có 976 căn hộ được xây dựng để cho công nhân mua và thuê để an cư.

Với dự án này, LĐLĐ Hà Nam đã quyết định đầu tư số tiền 559 tỉ đồng. Thời gian hoàn thành dự án từ 2018-2020. Các hạng mục công trình theo quy hoạch dự án gồm 20 tòa nhà chung cư cao 5 tầng với 976 căn hộ (có diện tích từ 30 m2 và 45 m2).

Các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội thuộc dự án gồm: nhà thi đấu đa năng quy mô 500 chỗ; quảng trường với sức chứa 5.000 người; siêu thị, phòng khám, nhà thuốc, các khu sân thể thao, công viên vui chơi giải trí, trụ sở Công đoàn KCN.

Thủ tướng: Phải ưu tiên cho công nhân bức xúc về chỗ ở được mua nhà - Ảnh 6.

Thủ tướng vào tận khu nhà trọ của công nhân để thăm hỏi, động viên, tặng quà cũng như động viên gia đình các công nhân khắc phục khó khăn, tích cực nâng cao năng suất lao động.

Trong tổng số 976 căn hộ tại thiết chế Hà Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ dành 208 căn có diện tích 30 m2 (tương đương với 21% tổng số căn hộ) để cho đoàn viên Công đoàn là công nhân, NLĐ tại KCN thuê với giá cho thuê từ 250.000 đồng/người/tháng.

Dành 768 căn còn lại (tương đương với 79% tổng số căn hộ) có diện tích từ 30 m2 và 45 m2 để bán cho đoàn viên Công đoàn là công nhân và NLĐ với giá chỉ từ 150 triệu đồng/căn đến 350 triệu đồng/căn tùy theo diện tích, vị trí tầng cao của căn hộ. Khi hoàn thành toàn bộ, dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam sẽ tạo chỗ ở cho khoảng 4.000 đến 4.500 đoàn viên là công nhân, NLĐ tại KCN.

Theo tiến độ dự kiến, quý I/2019 sẽ thực hiện các hoạt động mua bán nhà ở thiết chế Công đoàn và hết quý IV/2019, những căn nhà đầu tiên sẽ được bàn giao cho công nhân, NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thương thảo, đàm phán và nhận được cam kết chính thức bằng văn bản của các Ngân hàng VietinBank, BIDV, Eximbank và SeABank. Theo đó, các ngân hàng này sẽ cho công nhân vay tới 70% giá trị căn hộ, lãi suất cho vay năm đầu là 7,5%/năm, thời gian cho vay tối đa là 20 năm, tài sản bảo đảm là căn hộ hình thành từ nguồn vốn vay.

Theo đó, nếu mua căn hộ có diện tích 30 m2 với giá 150 triệu đồng tại thiết chế Công đoàn Hà Nam, công nhân vay 70% giá trị căn hộ để mua nhà với thời gian vay 20 năm, thì tháng đầu tiên, công nhân sẽ phải trả 1,028 triệu/tháng gồm cả tiền gốc và lãi, tiền lãi mỗi năm sẽ giảm dần do tiền gốc đã trả dần trong suốt quá trình. Tại năm cuối cùng của kỳ trả gốc và lãi, mỗi tháng công nhân chỉ phải trả là 588.000 đồng/tháng.

Căn cứ Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, UBND tỉnh Hà Nam sẽ ban hành quy định các tiêu chí, đối tượng và trình tự thủ tục mua, thuê mua và thuê nhà ở tại dự án thiết chế Công đoàn tại tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng gặp gỡ 800 công nhân đồng bằng sông Hồng

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018, chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 20-5, tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ hơn 800 công nhân lao động các KCN vùng đồng bằng sông Hồng. Chủ đề của cuộc gặp gỡ năm nay là "Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn".

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, đối thoại với anh chị em công nhân và cán bộ Công doàn.

Sau mỗi lần gặp gỡ đối thoại, nhiều chính sách đối với CNLĐ được quan tâm, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân xung quanh các vấn đề về đời sống, việc làm, tiền lương, giá cả, nhà ở, nhà trẻ, đời sống văn hóa… được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện.


Xây dựng 50 thiết chế công đoàn

Ngày 12-5-2017, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất" với mục tiêu tổng quát là giao cho Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mục tiêu từ năm 2017-2020 đầu tư xây dựng 50 thiết chế công đoàn trên cả nước, đến năm 2030, phấn đấu 100% KCN, KCX phải có ít nhất 1 khu thiết chế công đoàn.

Để triển khai thực hiện, các tỉnh, thành phố có trách nhiệm bố trí quỹ đất sạch từ 3 ha đến 5 ha, bố trí nguồn vốn để giải phóng mặt bằng và san nền khu đất đến cốt quy hoạch (nếu có), đồng thời đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án.

Tổng LĐLĐ Việt Nam có trách nhiệm bằng nguồn vốn tích lũy của tổ chức Công đoàn và các nguồn vốn khác sẽ đầu tư từ 300 - 500 tỉ đồng để xây dựng các hạng mục công trình nhà ở, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại mỗi dự án thiết chế của Công đoàn tại địa phương.

Đến nay, đã có 20 tỉnh, thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và giới thiệu địa điểm khu đất xây dựng.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Không được dồn phép năm?
15 phút trước 548
Trường hợp nhân viên nghỉ việc mà vẫn còn số ngày nghỉ hằng năm chưa sử dụng hết thì công ty vẫn phải thanh toán bằng tiền cho người lao động.
5 công việc lương tiền tỉ nhưng sẽ thiếu người làm
36 phút trước 548
(NLĐO) - Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong kỷ nguyên công nghệ mới và nếu biết “đón sóng”, đi trước thời thế, người lao động sẽ nhận lương tiền tỉ mỗi năm
Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với viên chức mới nhất
44 phút trước 548
(NLĐO) - Đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.
Quy định hưởng BHXH 1 lần mới nhất người lao động cần biết
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được nhận BHXH một lần nếu có yêu cầu.
Cải cách chính sách tiền lương từ 1-7-2024

Cải cách chính sách tiền lương từ 1-7-2024

(NLĐO) - Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 1-7-2024