18/05/2021 04:46

Thủ tục ủy quyền hưởng BHXH một lần

Đào Trọng Minh (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty cũ hơn 3 năm và nghỉ việc đã hơn 1 năm. Xin hỏi tôi có thể ủy quyền nhận BHXH một lần cho người thân không, thủ tục ra sao?".

Luật sư Đặng Anh Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Theo quy định của pháp luật về BHXH và pháp luật về dân sự, người lao động có quyền ủy quyền cho người khác lập hồ sơ và nhận các khoản tiền hưởng BHXH một lần. Trường hợp ông tham gia BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần và muốn ủy quyền cho người thân đứng tên lập hồ sơ và nhận tiền BHXH một lần, hiện nay, cơ quan BHXH đang thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHXH với thủ tục ủy quyền thông qua giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31-1-2019 của BHXH Việt Nam hoặc theo quy định của pháp luật dân sự về ủy quyền. Hồ sơ kèm theo gồm: sổ BHXH đã được chốt sổ; đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần; giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng/chứng thực. Ngoài ra, khi người được ủy quyền đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ xin hưởng BHXH hoặc nhận kết quả giải quyết thì phải mang theo: sổ hộ khẩu, giấy tạm trú của ông có công chứng; bản sao chứng minh nhân dân của ông (có công chứng); chứng minh nhân dân (bản gốc) của người được ủy quyền.

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải ký hợp đồng lao động mới
13/6/2021 548 1k
Nguyễn Minh Lâm (quận Tân Phú, TP HCM) hỏi: "Công ty chúng tôi gia hạn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động bằng phụ lục HĐLĐ. Phụ lục này được ký kết trước ngày 1-1-2021 - ngày Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 có hiệu lực và có thời hạn đến ngày 31-12-2021. Theo BLLĐ năm 2019 thì HĐLĐ không được gia hạn bằng phụ lục HĐLĐ. Vậy phụ lục HĐLĐ nêu trên có còn hiệu lực đến cuối năm 2021?".
Động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch
13/6/2021 548 1k
Quận ủy và LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM vừa tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đang làm nhiệm vụ tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn gồm: Trung tâm Y tế quận, 2 khu cách ly tập trung và 4 chốt phong tỏa tại phường An Lạc.
Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Vô lý
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) -Theo nhiều bạn đọc, việc Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đề xuất như vậy là không hợp lý, phải xem xét lại theo hướng mở và cho rút một lần tùy theo nhu cầu của người lao động.
Đề xuất duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc
13/6/2021 548 1k
BHXH Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến đối với kiến nghị bổ sung đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Nhận trợ cấp BHXH một lần hay bảo lưu?

Nhận trợ cấp BHXH một lần hay bảo lưu?

Nguyễn Đức An (tỉnh Kiên Giang) hỏi: "Tôi đóng BHXH từ tháng 10-2019 đến hết tháng 3-2020, sau đó nghỉ việc, không đóng BHXH nữa. Tôi nên nhận BHXH một lần hay bảo lưu thời gian đóng BHXH? ".