28/04/2020 07:28

Thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp cho người đang làm việc, hưu...

(NLĐO) - Tùy theo hoàn cảnh của mình, người lao động chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo đúng thủ tục để được giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp một cách nhanh nhất.

Những thông tin liên quan đến thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp (BNN) đơn giản và nhanh gọn nhất dưới đây, sẽ giúp người lao động (NLĐ) chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để hưởng quyền lợi của mình

Thủ tục với người đang làm việc

Để hưởng chế độ BNN, theo quy định tại điều 59 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, NLĐ phải thực hiện theo trình tự sau:

Thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp cho người đang làm việc, hưu... - Ảnh 1.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp cho người lao động

1. Chuẩn bị hồ sơ. Khoản 1, điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BNN gồm: Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động; Bản sao giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án nếu điều trị nội trú; Giấy khám BNN nếu không điều trị nội trú; Chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt (nếu có); Văn bản đề nghị giải quyết chế độ BNN; Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định, bảng kê các nội dung giám định nếu thanh toán phí giám định y khoa.

2. Nộp hồ sơ. Sau khi có đủ các giấy tờ nêu trên, NLĐ nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động (NSDLĐ). Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ, NSDLĐ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

3. Giải quyết hồ sơ. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết chế độ BNN cho NLĐ. Trường hợp không giải quyết sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Thủ tục với người hết làm việc

Khác với người lao động đang làm việc mắc BNN, đối với NLĐ đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị BNN, điều 10 Thông tư 26/2017/TT-BLĐTBXH quy định trình tự hưởng chế độ BNN như sau:

Thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp cho người đang làm việc, hưu... - Ảnh 2.

Thời điểm hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa

1. Gửi hồ sơ sức khỏe cá nhân đến cơ sở khám BNN

- Đối với NLĐ đã nghỉ hưu, thôi việc: NLĐ gửi hồ sơ sức khỏe cá nhân đến cơ sở khám BNN để khám phát hiện BNN. Sau khi có kết quả khám phát hiện BNN thì cơ sở khám BNN sẽ hoàn thiện hồ sơ khám BNN cho NLĐ.

- Đối với NLĐ chuyển làm việc khác: NLĐ gửi hồ sơ sức khỏe cá nhân đến cơ sở khám BNN để khám phát hiện BNN. Sau khi khám phát hiện BNN thì NLĐ hoặc NSDLĐ nơi NLĐ đang làm việc lập hồ sơ khám BNN trên cơ sở hồ sơ quản lý sức khỏe của NLĐ.

2. Đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động. Sau khi hoàn thiện hồ sơ khám BNN, NLĐ chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động hoặc đề nghị đơn vị nơi NLĐ đã từng làm việc hoặc đang làm việc giới thiệu.

3. Nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH. Sau khi có kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, NLĐ nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH tỉnh, thành phố để được giải quyết.

Theo khoản 3, điều 6 Nghị định 37/2016/NĐ-CP, hồ sơ gồm: Sổ BHXH đối với NLĐ đang làm việc hoặc bản sao quyết định hưởng chế độ hưu trí đối với NLĐ đã nghỉ hưu; Hồ sơ khám BNN; Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa; Văn bản đề nghị giải quyết chế độ BNN. Lưu ý, thời điểm hưởng trợ cấp BNN được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa.

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Chậm thực hiện kết luận thanh tra của cơ quan BHXH
1 giờ trước 548 1k
Liên quan đến khoản nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gần 8,3 tỉ đồng của Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP HCM), ngày 26-2, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết trước đó, do đơn vị phát sinh nợ kéo dài (từ tháng 8-2019 đến 3-2020) nên tháng 2-2020, BHXH Việt Nam đã quyết định thanh tra công ty này.
Tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến cho lao động EPS và IM Japan
26/2/2021 548 1k
Nhằm mục đích hỗ trợ người lao động (NLĐ) về nước tìm kiếm việc làm phù hợp, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Thanh niên TP HCM, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm DVVL các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến dành cho lao động EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan.
Được thôi việc không cần báo trước
26/2/2021 548 1k
Lê Như Quỳnh (quận 12, TP HCM) hỏi: "Theo hợp đồng lao động (HĐLĐ), công ty sẽ trả lương cho tôi vào ngày 10 hằng tháng. Tuy nhiên đến nay, lương tháng 1-2021, công ty vẫn chưa thanh toán đủ cho tôi. Nếu tôi muốn xin nghỉ việc thì có cần báo trước 30 ngày?".
Thủ tục ủy quyền hưởng BHXH một lần
26/2/2021 548 1k
Hồ Văn Thuận (TP HCM) hỏi: "Tôi muốn ủy quyền rút BHXH một lần cho người thân thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?".