08/08/2021 02:12

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tính theo số tháng đóng

Ông Nguyễn Đức Anh (quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: "Tôi làm việc tại 2 công ty được 11 năm, nghỉ 3 tháng để chuyển việc không đóng BHXH. Nếu tôi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và BHXH một lần thì có được tính đủ 11 năm không? Nếu không được tính đủ 11 năm thì số tháng hưởng BHTN và số tháng hưởng BHXH một lần là bao nhiêu?".

- Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam trả lời: Nếu ông đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) theo quy định thì theo khoản 2 điều 50 Luật Việc làm, thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng. Về tính hưởng BHXH một lần, nếu ông đủ điều kiện và có nhu cầu hưởng BHXH một lần thì căn cứ khoản 2 điều 60 Luật BHXH năm 2014 quy định: Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Trường hợp của ông đi làm tại 2 công ty 11 năm và nghỉ ngắt quãng 3 tháng (không tham gia BHXH), song ông lại không nêu rõ thời gian tham gia BHXH, BHTN cụ thể từ tháng, năm nào đến tháng, năm nào nên không có căn cứ trả lời cụ thể số tháng ông được hưởng.

Tin liên quan

Viết bình luận

Được thỏa thuận nghỉ phép bằng lời nói
17 phút trước 548 1k
Theo quy định, bà Lan có quyền nghỉ phép (nếu còn ngày phép) nhưng phải thỏa thuận với người sử dụng lao động, đồng thời phải tuân thủ quy định về thủ tục xin nghỉ phép của công ty
Thêm sân chơi cho công nhân
27 phút trước 548 1k
Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).
THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ NHÓM: Chăm lo căn cơ cho công nhân
24/9/2022 548 1k
Việc hình thành thỏa ước nhóm ở các doanh nghiệp cùng ngành nghề đã mang lại lợi ích thiết thực cho cả người sử dụng lao động và người lao động
TP HCM cơ bản hoàn thành gói hỗ trợ tiền thuê nhà
24/9/2022 548 1k
100% lao động đủ điều kiện được phê duyệt hồ sơ hỗ trợ và 97,6% trong số đó đã được giải ngân tiền thuê nhà
Tặng bếp ấm cho đoàn viên khó khăn

Tặng bếp ấm cho đoàn viên khó khăn

LĐLĐ quận 3, TP HCM sáng 23-9 đã trao "Bếp ấm Công đoàn" cho chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, bảo mẫu Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền.