20/02/2022 06:23

Thiếu hụt lao động, doanh nghiệp xoay đủ cách

Để có đủ nguồn lao động, các doanh nghiệp hạ tiêu chuẩn về học vấn và tuyển dụng từ xa cùng nhiều chính sách phúc lợi

Ngay từ sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đăng tuyển hàng ngàn công nhân (CN) để phục vụ sản xuất. Các DN đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về lương, thưởng, phúc lợi nhằm thu hút lao động.

Mở rộng sản xuất, tuyển thêm lao động

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều DN chuyên về may mặc, giày da, điện tử, cơ khí... sử dụng nhiều cách thức khác nhau để tuyển dụng lao động. Ngoài việc treo băng-rôn tuyển dụng, dán thông báo tại bảng tin trong KCN, trước cổng công ty, các DN còn đẩy mạnh tuyển dụng qua mạng xã hội, thông qua các công ty môi giới việc làm và CN cũ đang làm việc tại DN...

Điển hình như Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) và Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2), mỗi đơn vị cần tuyển hơn 5.000 lao động phổ thông. Công ty TNHH Pou Chen Việt Nam (phường Hóa An, TP Biên Hòa) cần tuyển hơn 3.000 lao động, Công ty TNHH Cibao (TP Long Khánh) tuyển hơn 1.000 lao động...

Thiếu hụt lao động, doanh nghiệp xoay đủ cách - Ảnh 1.

Một buổi tuyển dụng lao động tại Công ty TNHH Sunluxe (KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai)

Đại diện Công ty CP Taekwang Vina Industrial cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, tỉ lệ CN trở lại làm việc đạt hơn 95%, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất của DN. Tuy nhiên, do mở rộng sản xuất nên công ty cần thêm 5.000 lao động để phục vụ các đơn hàng mới. CN mới vào làm được nhận tiền thưởng lên đến 7,2 triệu đồng. CN cũ nếu giới thiệu được 1 CN mới vào làm việc sẽ được thưởng 4 triệu đồng.

Tương tự, để thu hút CN, Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ như: CN mới nếu đã có tay nghề được hưởng lương bậc 2, 3. Ngoài ra, công ty có nhiều chế độ phúc lợi khác trong suốt quá trình CN làm việc tại DN. Đặc biệt, những lao động gắn bó đủ 15 năm sẽ được tặng 1 chỉ vàng.

Hỗ trợ chỗ ở, xe đưa đón

Do khan hiếm lao động, nhiều DN phải hạ tiêu chuẩn tuyển dụng để lấp đầy chỗ thiếu hụt. Điển hình như Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) cần tuyển 1.000 lao động phổ thông, với điều kiện chỉ cần biết đọc, viết và có sức khỏe tốt. Người lao động (NLĐ) vào làm việc tại công ty, ngoài lương hằng tháng còn được hưởng các khoản phụ cấp và được đóng các loại bảo hiểm đúng quy định.

Không chỉ tuyển dụng NLĐ trong tỉnh, Công ty TNHH Changshin Việt Nam còn mở rộng tuyển dụng đến nhiều địa phương khác trong cả nước như Đắk Lắk, Bình Thuận. NLĐ có thể phỏng vấn online với nhân viên tuyển dụng. Nếu đạt yêu cầu, công ty sẽ hỗ trợ xe đưa đón CN đến nơi làm việc. Công ty cũng sẽ hỗ trợ nhà trọ cho NLĐ khi đến làm việc tại DN.

Còn tại Công ty TNHH Elite Long Thành (huyện Long Thành), CN chưa có tay nghề sẽ được đào tạo miễn phí, hưởng lương. Công ty cũng bảo đảm thu nhập hằng tháng cho CN từ 7,1 - 15 triệu đồng/người. Ngoài tiền lương hằng tháng, NLĐ còn được thưởng theo tháng, quý, năm.

Tương tự, Công ty Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (KCN Amata, TP Biên Hòa) cần tuyển 100 thợ lắp ráp với mức lương từ 8-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, CN còn được hưởng nhiều ưu đãi như: lương tháng 13, lì xì đầu năm, trợ cấp nuôi con nhỏ dưới 18 tuổi, thưởng theo năng suất, chuyên cần... 

Kết nối hỗ trợ doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai, cho biết qua khảo sát, các DN trên địa bàn tỉnh đang cần tuyển khoảng 50.000 CN. Các DN tuyển nhiều lao động chủ yếu do nhu cầu mở rộng sản xuất và bù đắp vào số CN nghỉ việc sau Tết. Hiện nay, một số DN lớn trong tỉnh đã mở thêm chi nhánh ở các tỉnh như Đắk Lắk, Gia Lai. Nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên cũng xây dựng thêm nhiều KCN nên NLĐ ở những địa phương này quyết định ở lại quê nhà làm việc thay vì đến Đồng Nai để tiết kiệm chi tiêu. Do đó, nguồn cung lao động cũng hạn chế.

Để hỗ trợ các DN tuyển lao động, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai đang kết nối với các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên để phối hợp đưa CN trở lại Đồng Nai làm việc. Bên cạnh đó, nhằm tạo cơ hội cho NLĐ tiếp cận thông tin việc làm và hỗ trợ hiệu quả cho các đơn vị tuyển dụng, ngày 25-2, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai (trực thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai) tổ chức sàn giao dịch việc làm tại Văn phòng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (khu phố 5, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa). NLĐ và DN có nhu cầu có thể đăng ký với Phòng Tư vấn và Giới thiệu việc làm qua số điện thoại: 0251.8823.452 để được tư vấn.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
8 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
9 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
9 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
9 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).