05/04/2022 09:57

Thị trường tuyển dụng nhộn nhịp quý đầu năm

(NLĐO) - Các doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm nhân tài để thúc đẩy kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động

Adecco Việt Nam vừa công bố bản cập nhật thị trường lao động quý I/2022 cho thấy thị trường tuyển dụng nhộn nhịp ngay từ đầu năm.

Với chiến lược thích ứng an toàn với Covid-19, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu lạc quan, kéo theo đó là thị trường tuyển dụng sôi động ngay từ những tháng đầu năm 2022. So với cùng kỳ năm ngoái, trong quý I năm nay, dữ liệu từ Adecco Việt Nam cho thấy số lượng yêu cầu tuyển dụng khá tương đương. Tuy nhiên, số người chủ động tìm việc và ứng viên giảm khoảng 20%.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng Adecco TP HCM, cho biết đa số các nhân sự có kinh nghiệm nhận thấy bản thân có chỗ đứng tốt và quyết định ở lại công ty hiện tại trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi với nhiều triển vọng phía trước. Mặt khác, các doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm nhân tài để thúc đẩy kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động đáng chú ý trong các lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng cấp thiết trong các lĩnh vực sử dụng số lượng lớn lao động như may mặc, điện tử, chế biến thực phẩm, da giày... Đơn đặt hàng tăng vọt sau dịp Tết nhưng tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn.

"Hiện có một bộ phận người lao động ở lại quê nhà vì họ đã được tìm kế sinh nhai khác. Họ cũng lo sợ về nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh và một đợt bùng phát khác, đặc biệt là những người phải chăm sóc trẻ nhỏ hoặc người thân lớn tuổi. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt cao cùng với mức lương chưa tương xứng cũng khiến người lao động ngần ngại trong việc quay trở lại các vùng đô thị" - bà Hà nói.

Thị trường tuyển dụng nhộn nhịp quý đầu năm - Ảnh 1.

Du lịch, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 đang tuyển dụng quy với mô lớn.

Điều không mấy ngạc nhiên là các nhà máy đang cố gắng nhiều cách để thu hút người lao động trong bối cảnh thiếu hụt nhân công hiện nay. Các cách tiếp cận rất đa dạng, từ việc trả tiền thưởng khi ký kết và thưởng khi giới thiệu người quen, đến việc hợp tác với các đơn vị tuyển dụng hoặc trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương.

Du lịch, một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, cũng đang tuyển dụng quy với mô lớn. Du lịch đã mở cửa trở lại hoàn toàn kể từ ngày 15-3 với những thay đổi sâu sắc trong mô hình hoạt động và hành vi của khách du lịch. Tin vui này đi kèm với lo ngại về cơ sở vật chất xuống cấp, và quan trọng hơn là sự thiếu hụt nhân sự cùng với kỹ năng sa sút sau một thời gian dài ngủ đông.

Các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn đang gấp rút tuyển dụng và đào tạo nhân viên để chuẩn bị tái khởi động. Bên cạnh các quy định về an toàn, trải nghiệm trực tuyến cũng đang trở thành tiêu chuẩn trong bình thường mới. Vì vậy, ngoài các vị trí truyền thống, các vị trí am hiểu công nghệ đang được săn đón để bảo đảm trải nghiệm khách hàng tốt nhất khi đặt phòng, làm thủ tục hoặc tương tác trực tuyến. Nhiều doanh nghiệp vừa tuyển dụng và đào tạo lại các nhân sự cũ, vừa tìm kiếm sinh viên mới tốt nghiệp để san sẻ công việc.

Trong quý II, các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính), bán lẻ và tiêu dùng cũng tăng cường tuyển dụng các vị trí về bán hàng và tiếp thị, sản phẩm và công nghệ, Kỹ thuật.

"Xu hướng tuyển dụng gần đây cho thấy Fintech cùng với ngành Logistics và Sản xuất đang đi lên mạnh mẽ tại Việt Nam. Do đó, tâm điểm hiện đang tập trung vào các vai trò thiên về công nghệ như quản lý sản phẩm, phân tích kinh doanh hoặc phát triển phần mềm, cũng như các vai trò quản lý chất lượng, nguồn cung ứng và kỹ thuật. Cùng với sự phát triển của các lĩnh vực năng lượng tái tạo, Dịch vụ tài chính và Logistics, nhu cầu tuyển dụng đối với các vị trí đầu tư, bán hàng và phát triển thị trường mới sẽ tăng lên" - ông Chương cho biết.

Giang Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Khoảng trống nhà ở xã hội
49 phút trước 548 1k
Hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã định hướng phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ người lao động nhưng đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn
BẢO HIỂM TAI NẠN LAO ĐỘNG - BỆNH NGHỀ NGHIỆP: Điểm tựa lúc rủi ro
2 giờ trước 548 1k
Trong năm 2022, BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng và một lần cho hơn 8.100 người lao động và gần 1.700 người trong 3 tháng đầu năm 2023
Hơn 136.000 người có việc làm trong 5 tháng đầu năm
2 giờ trước 548 1k
Cục Thống kê TP HCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023.
Làm trái quy định
4 giờ trước 548 1k
LÊ HOÀI BẢO (TP Thủ Đức, TP HCM) hỏi: "Mức lương đóng BHXH bắt buộc cho người lao động (NLĐ) có được thấp hơn mức lương tối thiểu (LTT) vùng?
Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tiếp tục cắt giảm 1.249 lao động

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tiếp tục cắt giảm 1.249 lao động

(NLĐO)- Tổng số tiền công ty dự kiến chi trả trợ cấp thôi việc là 164 tỉ đồng, trong đó người lao động nhận được cao nhất là 376 triệu đồng/người, thấp nhất là 15,8 triệu đồng/người và bình...