14/10/2022 06:04

Thị trường lao động khởi sắc

Sự phục hồi của nền kinh tế không chỉ tạo thêm việc làm mà còn giúp nhiều lao động phi chính thức chuyển thành lao động chính thức

Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tình hình lao động - việc làm quý III và 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực. Lực lượng lao động, số người có việc làm, thu nhập bình quân tháng đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Lao động trong độ tuổi có việc làm trong 9 tháng đầu năm nay là 50,5 triệu người, tăng 1,5 triệu người so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, lao động thiếu việc làm giảm 293.000 người so với cùng kỳ năm trước.

Tín hiệu đáng mừng

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động - Tổng cục Thống kê, đánh giá kinh tế khởi sắc trong 9 tháng qua đã tạo cơ hội việc làm ở cả khu vực thành thị lẫn nông thôn. Việc doanh nghiệp (DN) thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 38,6% đã làm tăng số lao động có việc làm.

Thị trường lao động khởi sắc - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh tuyển dụng trong những tháng cuối năm 2022

"Sự phục hồi của nền kinh tế không chỉ góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động (NLĐ) mà còn giúp nhiều lao động phi chính thức chuyển thành lao động chính thức. Đây là tín hiệu đáng mừng vì thị trường lao động đang phát triển theo hướng bền vững hơn" - bà Nguyễn Thị Thanh Mai nhận xét.

Tuy nhiên, trong quý III/2022, sự thiếu hụt lao động cũng xảy ra nhiều ở các DN ngành dệt may (khoảng 123.000 người), da giày (khoảng 56.200 người), sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính (khoảng 41.000 người).

Ông Hoàng Xuân Thái, đại diện Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Vietnam (quận 7, TP HCM), cho biết hiện công ty có nhu cầu tuyển 300 lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất với nhiều chính sách ưu đãi như: phụ cấp nhà trọ, đi lại, chuyên cần, thưởng cuối năm từ 1 - 1,8 tháng lương... Do vậy, thu nhập của NLĐ khoảng 14 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, công ty còn có chính sách hỗ trợ NLĐ học tiếng Anh, tiếng Nhật và nâng cao tay nghề nếu có nguyện vọng.

"Từ khi dịch COVID-19 được kiểm soát, tình hình sản xuất - kinh doanh của công ty khá thuận lợi, NLĐ quay lại làm việc đầy đủ nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tuyển nhân sự mới từ nay đến năm sau để đáp ứng nhu cầu" - ông Thái giải thích.

Nhiều chuyên gia cho rằng để thu hút và giữ chân NLĐ, ngoài việc xây dựng các chính sách phù hợp với chế độ làm việc, DN còn cần khảo sát về chính sách lương, phúc lợi...

Chú trọng chính sách an sinh xã hội

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), thời gian qua, thị trường lao động vẫn phát triển trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do chịu tác động lớn từ thế giới cũng như dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết năm 2021, thị trường lao động bị xáo trộn do ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên, đến nay, tình hình đã tương đối ổn định, nguồn cung ứng lao động không bị đứt gãy và cơ bản đáp ứng nhu cầu của DN. Các DN hiện có lực lượng lao động tương đối dồi dào, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Những địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương vẫn thu hút đầu tư nước ngoài tốt, tình trạng thiếu lao động chỉ diễn ra cục bộ ở một vài nơi.

"Thời gian tới, ngoài việc phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ LĐ-TB-XH còn triển khai mạnh chuyển đổi số nhằm tăng khả năng kết nối cung - cầu lao động trên thị trường. Bên cạnh đó, bộ sẽ cân đối lực lượng lao động trong nước và đi nước ngoài làm việc theo hướng có lợi nhất cho NLĐ; tiếp tục triển khai các biện pháp ổn định và phát triển thị trường lao động trong và ngoài nước" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, cho biết thu nhập bình quân tháng của NLĐ quý III/2022 là 6,7 triệu đồng, tăng 143.000 đồng so với quý trước và khoảng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, ở cả 3 khu vực công nghiệp - xây dựng, dịch vụ và nông - lâm nghiệp - thủy sản, thu nhập bình quân của NLĐ đều tăng.

Theo ông Phạm Hoài Nam, quý IV là quý có nhiều ngày lễ nên sức tiêu dùng trong nước và thế giới kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh, tạo lực đẩy cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN. "Tuy có nhiều khởi sắc nhưng thị trường lao động vẫn đối mặt một số thách thức. Do đó, việc thực hiện có hiệu quả, xuyên suốt các chính sách an sinh xã hội, lao động - việc làm sẽ góp phần thúc đẩy thị trường lao động - việc làm bình ổn hơn" - ông nhìn nhận.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
5 giờ trước 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
5 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
San sẻ khó khăn với công nhân
7 giờ trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.