15/12/2022 06:17

Thí điểm giải quyết BHXH một lần bằng chữ ký số

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần áp dụng thí điểm xác thực qua chữ ký số được tích hợp ứng dụng trên thiết bị di động và thực hiện trên cổng dịch vụ công (DVC).

Theo đó, người lao động (NLĐ) kê khai đầy đủ, chính xác thông tin theo mẫu số 14A-HSB được cung cấp trên cổng DVC, thực hiện ký số vào mẫu số 14A-HSB, đăng tải các hồ sơ điện tử hoặc dẫn nguồn tài liệu từ kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân và nộp hồ sơ trên cổng DVC. NLĐ không phải khai, nộp lại dữ liệu, hồ sơ, giấy tờ đã có trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH đang quản lý hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền số hóa, lưu giữ, kết nối, chia sẻ thông tin với cổng DVC, hệ thống thông tin "Một cửa điện tử".

Nhân viên bộ phận "một cửa" truy cập phần mềm tiếp nhận, quản lý, nhận hồ sơ chuyển đến từ cổng DVC và kiểm tra nội dung kê khai tại mẫu số 14A-HSB, thành phần hồ sơ, tính chính xác, thông tin trên hồ sơ để thực hiện. Nhận sổ BHXH bản giấy do NLĐ gửi đến khi đã được giải quyết hưởng BHXH một lần, thực hiện lưu trữ hoặc chuyển Phòng Quản lý hồ sơ lưu trữ theo quy định cùng hồ sơ đã được giải quyết hưởng từ bộ phận hoặc Phòng Chế độ BHXH. Cán bộ phận hoặc Phòng Chế độ BHXH sẽ có thời hạn giải quyết tối đa là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai chẳng muốn có lương hưu?
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
58 phút trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
6 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
6 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".