06/11/2020 01:13

Thanh tra đột xuất 40 doanh nghiệp chây ì đóng BHXH

Trước tình hình doanh nghiệp (DN) nợ đọng, chây ì, trốn đóng BHXH, BHYT của người lao động trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành chức năng UBND các huyện, thị xã cùng vào cuộc với cơ quan BHXH có các giải pháp xử lý kiên quyết đối với các DN vi phạm.

Trước mắt, tập trung thanh tra 40 DN có số nợ đọng lớn theo đề xuất của cơ quan BHXH tỉnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT tỉnh kiểm tra đột xuất tại 16 đơn vị và gửi công văn đôn đốc cho 400 đơn vị khác; riêng UBND các huyện, thị xã, TP phối hợp cơ quan BHXH thanh tra đột xuất đối với 139 DN trên địa bàn quản lý.

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu đối với các DN cố tình không chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính người có thẩm quyền thì thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý theo quy định tại các điều 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự và Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP về tội danh trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

"Trong quá trình thanh tra đột xuất, trường hợp DN thực sự khó khăn, đoàn thanh tra sẽ hướng dẫn làm thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất trình UBND tỉnh xem xét, quyết định; đối với trường hợp DN không thực sự khó khăn, đoàn thanh tra sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp thu hồi nợ, trốn đóng BHXH" - ông Lê Hùng Chính, đại diện BHXH tỉnh Khánh Hòa, khẳng định.

L.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Tín hiệu vui từ thị trường phái cử lao động
11 giờ trước 548 1k
Trong khi dịch Covid-19 vẫn bủa vây nhiều quốc gia thì những tín hiệu về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn được hé mở
Khánh Hòa: Đóng góp hơn 3,6 tỉ đồng hỗ trợ người dân bị thiên tai
11 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức ký kết khối thi đua Công đoàn (CĐ) ngành gồm các đơn vị: Giáo dục, Y tế, Viên chức, Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa và Tổng Công ty Khánh Việt.
Thanh tra đột xuất các doanh nghiệp nợ đọng BHXH
12 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 2-2021, toàn ngành đã phát triển 98.037 người tham gia BHXH, nâng tổng số người tham gia lên hơn 16,03 triệu (đạt 32,27% lực lượng lao động trong độ tuổi); phát triển 1.445.187 người tham gia BHYT, nâng tổng số người tham gia lên 86,5 triệu (đạt tỉ lệ bao phủ 88,65% dân số).
Phối hợp hỗ trợ công nhân khó khăn
12 giờ trước 548 1k
Sáng 7-3, Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP HCM và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP đã ký kết thực hiện công trình thanh niên cấp khối "Công chức trẻ đồng hành cùng khu lưu trú".
Được nhận BHXH một lần khi mắc Covid-19?

Được nhận BHXH một lần khi mắc Covid-19?

Nguyễn Văn Chi (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Người lao động (NLĐ) mắc Covid-19 thì có được hưởng BHXH một lần? Căn cứ vào quy định nào?".