20/11/2022 07:49

Thanh tra các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm từ 3 tháng trở lên

BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2022, trong đó quyết tâm giảm số tiền chậm đóng xuống mức thấp nhất, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tiếp tục tham mưu cho HĐND các cấp đưa vào nghị quyết hằng năm về chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT; đề xuất hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXH tự nguyện có hoàn cảnh khó khăn, người mới thoát nghèo.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh, thành cần quyết liệt rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu do cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cung cấp; đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành; phân công cán bộ bám sát, phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường các giải pháp đôn đốc, vận động người tham gia BHYT hết hạn sử dụng thẻ BHYT nhưng chưa tham gia lại. Ngoài thường xuyên báo cáo với UBND tỉnh, thành về tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, ngành BHXH cần tăng cường thanh tra chuyên ngành đối với DN chậm đóng từ 3 tháng trở lên; phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan công an trong việc điều tra, xử lý DN cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai chẳng muốn có lương hưu?
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
1 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
6 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
7 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".