06/05/2022 03:35

Tháng cao điểm chăm lo cho công nhân - lao động

Sáng 5-5, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương (phường An Phú, TP Thuận An), UBND và LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân (CN) và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Với chủ đề "Công đoàn Bình Dương tập trung nguồn lực chăm lo cho đoàn viên Công đoàn và người lao động sau đại dịch Covid-19", các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương sẽ dồn sức tổ chức những hoạt động chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Có mặt tại buổi lễ, anh Nguyễn Quang Trường (quê Hà Tĩnh, CN đang làm việc trong KCN Sóng Thần 2, TP Dĩ An) cho biết sau khi tốt nghiệp THPT, anh học nghề rồi làm cơ khí tự do. Nghề này ở quê không đủ sống nên anh quyết định vào Bình Dương làm CN. Nếu không tăng ca, thu nhập của anh khoảng 6 triệu đồng/tháng, còn nếu tăng ca thì được 7-8 triệu đồng/tháng.

Nói về ý nghĩa của Tháng CN, anh Trường cho biết thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương cũng như tổ chức Công đoàn đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động. Tuy nhiên, xã hội không ngừng phát triển, đời sống người dân tăng cao, nếu so với mặt bằng xã hội thì CN vẫn còn khó khăn.

"Thu nhập bấp bênh khiến CN phải sống dè sẻn, ít dám nghĩ đến việc hưởng thụ văn hóa. Hy vọng trong Tháng CN, chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp chính quyền, đặc biệt là tổ chức Công đoàn" - anh Trường bộc bạch.

Tháng cao điểm chăm lo cho công nhân - lao động - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, động viên con công nhân có cha, mẹ mất do Covid-19

Tại lễ phát động, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ 30 CN - lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mỗi người 1 suất quà gồm 2 triệu đồng và nhu yếu phẩm; trao 74 sổ tiết kiệm "Công đoàn Việt Nam" cho trẻ mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng biểu dương 30 điển hình trong việc thực hiện chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19"; nhận tài trợ gần 3 tỉ đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp cho những hoạt động của Tháng CN.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương còn phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 30 phiên chợ bán hàng giá gốc, giá ưu đãi. Hoạt động này diễn ra từ ngày 5 đến 8-5 tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương. Đối tượng thụ hưởng là đoàn viên Công đoàn, CN - lao động trên địa bàn tỉnh. Sản phẩm, dịch vụ cung cấp là nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt, đời sống của CN, như: gạo sạch với giá ưu đãi lên đến hơn 20%; bột ngọt, mắm, muối, dầu ăn, nước rửa chén, bột giặt... với giá ưu đãi từ 5% - 20%. Các mặt hàng như quần áo, giày dép, thực phẩm... cũng giảm giá 20% - 50%. Bên cạnh đó, CN tham gia lễ phát động còn được tặng các phiếu mua hàng giảm giá hoặc miễn phí từ 50.000 - 100.0000 đồng.

Đà Nẵng: Dồn sức hỗ trợ đoàn viên khó khăn

Tối 6-5, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ phát động Tháng CN năm 2022. Tại lễ phát động, LĐLĐ thành phố sẽ trao 44 "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 1,45 tỉ đồng từ nguồn Quỹ "Hoạt động xã hội Công đoàn" Đà Nẵng.

Dịp này, LĐLĐ TP Đà Nẵng sẽ khai mạc phiên chợ CN, với sự tham gia của 25 đối tác và 41 gian hàng. CN dự phiên chợ sẽ được tư vấn sức khỏe, phát thuốc, thay nhớt xe máy miễn phí và mua các sản phẩm tiêu dùng với giá ưu đãi từ 5% - 50%. LĐLĐ thành phố cũng sẽ trao 6.000 phần quà (500.000 đồng/phần) cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gặp tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các phần quà này được trao tặng dưới hình thức phiếu mua hàng miễn phí.

Hội thao CNVC-LĐ TP Đà Nẵng lần thứ XII cũng khai mạc sáng cùng ngày với 16 đơn vị và gần 800 vận động viên tham gia, tranh tài tại 5 bộ môn thi đấu.

H.Định


Bài và ảnh: Châu Loan

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương gấp rút chi trả tiền thuê trọ cho công nhân
19 phút trước 548 1k
Để bảo đảm tiền hỗ trợ đến tay người lao động, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Ban Quản lý các KCN tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chính sách, không phát sinh thêm thủ tục
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Vượt khó để thành công
59 phút trước 548 1k
Dù ở vị trí nào, ông Nguyễn Hải Bằng cũng có sáng kiến làm lợi cho đơn vị, tận tình san sẻ kinh nghiệm với công nhân
Giao lưu gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia
2 giờ trước 548 1k
Ngày 13-8, tại Di tích Lịch sử Chiến khu Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP HCM), LĐLĐ TP HCM đã tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP HCM".
Đồng Nai: Hàng trăm doanh nghiệp tăng lương cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Đồng Nai ngày 13-8 cho biết theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên cơ sở, tính đến ngày 4-8, toàn tỉnh có 757 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã thực hiện việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động (NLĐ) theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
Đôn đốc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Đôn đốc thu hồi nợ bảo hiểm xã hội

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Quyết định số 2214/QĐ-BHXH về việc thành lập các đoàn công tác đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ,...