19/01/2023 14:29

Tết về xóm trọ

(NLĐO)- Người lao động xa quê luôn cảm thấy ấm lòng bởi sự hỗ trợ, chăm lo của các chủ nhà trọ lúc khó khăn hay lúc Tết đến Xuân về.

Đã 17 năm nay, cứ mỗi dịp Tết đến, vợ chồng ông Nguyễn Thành Tâm (quận 12, TP HCM) lại chi hơn trăm triệu đồng để tổ chức tiệc tất niên và tặng quà Tết cho người ở trọ. Năm nay, tiệc được tổ chức vào ngày 7-1, tức 16 tháng Chạp để nhiều người có cơ hội tham gia.

Lo Tết chu đáo

Khu trọ của ông Tâm có 152 phòng với khoảng 410 người ở, chủ yếu là các cặp vợ chồng, gia đình công nhân, lao động. Trước tiệc hai hôm, bà Sen (vợ ông Tâm) cùng nhóm chị em phụ trách nấu nướng bàn bạc lên thực đơn cho 40 bàn tiệc. Năm nay, ông Tâm làm hơn 30 con gà nhà nuôi, đặt thêm nem chả lụa, bánh hỏi từ quê nhà Bình Định mang vào để làm tiệc.

Các món ăn đều tự tay chủ trọ và người ở khu trọ nấu. Không khí nấu nướng, chuẩn bị cho bữa tiệc vô cùng rộng ràng, vui vẻ. Khi nhập tiệc, vợ chồng ông Tâm đi từng bàn cụng ly, chúc Tết, đồng thời gửi đến mỗi gia đình một phần quà Tết. Cư ngụ tại khu trọ và dự tiệc hơn 10 năm qua, ông Phạm Viết Nghĩa, chia sẻ tiệc tất niên qua từng năm được chủ trọ tổ chức chu đáo, hoành tráng và đông vui hơn. "Thường ngày, chúng tôi ai lo việc người đó, hiếm khi có dịp trao đổi, giao lưu. Nên những dịp thế này vừa vui, vừa giúp gắn kết mọi người"- ông Nghĩa nói. Ngoài tiệc tất niên do chủ trọ tổ chức, dự kiến ngày mùng 2 Tết, địa điểm khu trọ nhà ông Tâm cũng được LĐLĐ TP HCM chọn là nơi họp mặt công nhân, lao động không về quê đón Tết.

Tết về xóm trọ - Ảnh 1.

Tiệc tất niên tại khu trọ của ông Nguyễn Thành Tâm

Thông thường vào dịp Tết hàng năm, ông Hồ Văn Trở, chủ khu trọ ở ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM, cũng tổ chức tiệc tất niên để người ở trọ xa quê vui xuân. Năm nay, do vừa sửa nhà nên ông khất lại, thay vào đó dịp Tết ông hỗ trợ cho con công nhân, lao động ở trọ 400.000 đồng/bé, xem như phụ thêm chi phí mua sữa, tã cho các gia đình. Đối với những phòng trọ không có con nhỏ, ông tặng 1 phần quà Tết trị giá 300.000 đồng/phần. Ông Trở cho hay khu trọ của ông có khoảng 32 phòng. Vài năm nay việc kinh doanh phòng trọ của ông cũng gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và suy thoái kinh tế. Hiện tại cũng có vài ba phòng trống vì công nhân mất việc trả phòng về quê sớm. Dù vậy, thấu hiểu khó khăn của người ở trọ, nhiều năm qua ông không tăng giá phòng, giá thuê hiện tại chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/phòng/tháng. Ngoài ra, ông còn dành riêng một "Căn phòng mơ ước", miễn phí tiền thuê nhà 1 năm cho gia đình công nhân khó khăn. Căn phòng này được ông Trở duy trì thực hiện suốt 3 năm qua.

Hết lòng với người ở trọ

Bà Võ Thị Kim Phụng (đường Bia Truyền Thống, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) có 17 phòng cho thuê. Cả gia đình bà sống phụ thuộc vào thu nhập từ phòng trọ nên không dư dã gì. Song để có phần quà Tết tặng người lao động khi Xuân về, bà Phụng trích một ít tiền cho thuê, bỏ ống heo hàng tháng. Cuối năm, bà đập ống heo lấy tiền mua quà.

"Năm dịch bệnh hoành hành, tôi miễn giảm tiền thuê phòng cho người ở trọ suốt 3 tháng nên thất thu. Lần đó, tôi đã định không tặng quà Tết cho người ở trọ, nhưng cuối cùng vẫn cố chắt bóp để có phần quà cho họ. Bởi họ như người thân của mình, thấy họ khó khăn mình không đành lòng"- bà Phụng chia sẻ. Tết năm nay cũng theo lệ cũ, bà Phụng lại tặng một phần quà Tết cho người ở trọ. Tuy phần quà giá trị không lớn nhưng nó chứa đựng tấm lòng của người chủ trọ đối với lao động xa xứ.

Tết về xóm trọ - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Thanh Tuyền thăm hỏi người ở trọ

Bà Phan Thị Thanh Tuyền, chủ khu trọ ở đường Trần Thị Trọng, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM cũng là người có tấm lòng thơm thảo với người ở trọ. Thu nhập chính của gia đình bà Tuyền cũng là từ 30 phòng trọ có giá thuê khỏng 1,1 triệu đồng/tháng. Đa số người thuê trọ là công nhân, lao động hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua bà không tăng giá phòng.

Đợt dịch, ngoài giảm giá tiền thuê phòng bà còn hỗ trợ thực phẩm cho các phòng thuê. Tết đến, mỗi phòng được bà tặng phần quà Tết trị giá 200.000 đồng. Năm 2022, nhiều gia đình công nhân, lao động gặp khó khăn do đơn hàng giảm, họ phải về quê đón Tết sớm. Chia sẻ với họ, bà sẵn sàng cho nợ tiền phòng ra Tết trả. Trước đây, không it trường hợp đã "xù" tiền nhà vài chục triệu đồng rồi bỏ đi luôn, nhưng bà vẫn sẵn lòng chia sẻ khó khăn với người lao động. Chị Hoàng Thị Như Hoa, Công nhân Công ty May Việt Tiến, ở trọ tại nhà bà Tuyền hơn 10 năm qua, bày tỏ: "Bà Tuyền luôn yêu thương, chăm lo cho người ở trọ, xem chúng tôi như người nhà. Vì thế, tôi xem đây như nhà mình, chẳng muốn chuyển đi".

Khu trọ của ông Lê Thành Phúc (ấp 6, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM) có 52 phòng trọ với đa số người thuê là công nhân, lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. chia sẻ khó khăn với người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp cắt giảm giờ làm, cho công nhân nghỉ chờ việc, dịp Tết Nguyên đán ngoài giảm 50% tiền thuê phòng (600.000 đồng/phòng), chủ nhà trọ còn cho người thuê trọ nợ 2 tháng tiền phòng và trả dần sau Tết.

MAI CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

Lo chỗ ở miễn phí cho công nhân
5 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương đã chủ động xây ký túc xá miễn phí cho công nhân nhằm giúp họ ổn định cuộc sống, an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc
Bất cập trên thị trường lao động
5 giờ trước 548 1k
Nhiều địa phương than thiếu lao động nhưng có nơi công nhân khó tìm việc
Cách nào giải bài toán hai người vào thì một người ra?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) –Theo góp ý của bạn đọc Báo Người Lao Động, tuổi nghỉ hưu chỉ để bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động trong độ tuổi đó phải đóng BHXH. Còn việc nhận lương hưu thì nên tính vào số năm tham gia BHXH.
Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
7 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ

Xét chọn biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác Hồ

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục...