27/01/2020 22:06

Tết của những người ở lại

(NLĐO) - Với nhiều lý do khác nhau, nhiều bạn công nhân trẻ chọn cách ở lại TP ăn Tết để mong có một năm mới tốt đẹp hơn

Họ còn rất trẻ, họ muốn được trải nghiệm cái Tết ở miền đất mới nhưng quan trọng hơn là họ muốn tiết kiệm cho những dự định trong năm mới. Họ chính là những công nhân trẻ ở lại TP HCM ăn tết.

San sẻ yêu thương

Chiều mùng 3 Tết, tôi nhận được điện thoại của Từ Thế Ánh, một người mà tôi quen trong một lần tôi đến Công ty may Phương Nam (Gò Vấp, TP HCM), nơi Ánh đang làm việc. Đây là năm thứ hai Ánh và cô em gái của mình không về quê hương Quảng Bình của mình sum họp cùng gia đình.

Tôi hỏi lý do vì sao không về quê đón Tết? Ánh nói "Anh nhìn cái xe đó không (chỉ về chiếc xe máy hiệu Honda wave mới cáu)? Hai cái Tết anh em quyết tâm không về để rước em nó về đấy". Hoá ra Ánh và em gái mình đã có kế hoạch từ năm ngoái. Với quyết tâm nén niềm vui sum vầy ngày tết, hai anh em đã dùng số tiền đáng lẽ chi cho mình về quê để mua chiếc xe máy mới.

"Hồng (em gái của Ánh) nó ra vừa ra trường, đã xin được việc làm, bữa giờ em phải chở Hồng đi làm, khá vất vả cho em bởi đường hay kẹt xe, em thường xuyên đi trễ. Nên lần này em dồn hết mua chiếc xe này cho Hồng. Ra Tết nó tự chạy xe đi làm. Vậy là em hoàn thành nhiệm vụ, ba mẹ em ở nhà dù buồn một chút nhưng cũng rất hài lòng lắm ạ", Ánh chia sẻ.

Tết của những người ở lại - Ảnh 1.

Bữa cơm thân mật tại phòng trọ của bạn Ánh.

Trong khu trọ của hai anh em Ánh ở hẻm 162 đường Nguyễn Duy Cung (phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM) không phải ai cũng về quê ăn Tết. "Đa phần công nhân ở trọ là người miền Trung, làm việc cho hai công ty may khá lớn gần đây và các cháu rất ngoan, biết tiết kiệm, không ăn nhậu nhiều. Nhiều cháu lúc đầu làm công nhân, rồi vừa làm vừa học, giờ cũng thành công lắm", bà Lưu Thị Khánh, chủ nhà trọ chia sẻ.

Bạn Lê Hữu Lộc, cùng dãy trọ với Ánh là một người như thế. Năm nay đã là năm thứ 3 liên tiếp Lộc không về quê ăn Tết cùng gia đình. Lộc đang là công nhân Công ty TNHH Giày da Huê Phong (Gò Vấp) nhưng hiện Lộc đang theo học tiếng Nhật ban đêm. Lộc cho biết khoảng giữa năm 2020 là em sẽ hoàn thành chương trình và sẽ sang Nhật làm thực tập sinh để nuôi ước mơ ngành cơ khí chính xác mà mình đam mê.

"Em cũng buồn lắm, mấy ngày trước Yết cho đến hôm nay em gọi điện liên tục cho ba mẹ. Nói chuyện cho ba mẹ đỡ buồn. Em chọn cách về quê thăm ba mẹ vào mùa hè cho đỡ chi phí đi lại. Tết em ở lại phụ làm quán Nhật để rèn luyện thêm tiếng và cũng để có thêm thu nhập. Chẳng ai muốn ăn Tết xa nhà cả, nhưng nếu có mục tiêu rõ ràng thì nỗi buồn đó có thể là niềm vui", Lộc phân tích.

Đón xuân ở vùng đất mới

Ngô Thị Hường và nhóm bạn của mình tranh thủ chụp nhũng bức hình đẹp ở đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM). Hương cho biết đây là cái tết đầu tiên và những người bạn cùng công ty của mình đón tết xa nhà. Lạ và đẹp là những gì mà các bạn trầm trồ sau một vòng dạo, ngắm cảnh và chụp hình ở đường hoa lớn nhất thành phố này.

"Chúng em đều cùng quê Thanh Hoá, vào làm cho một công ty ở KCN Vĩnh Lộc (Bình Chánh, TP HCM) và tụi em mới vào làm cùng 1 năm. Năm đầu tiên xa quê và tụi em quyết định ở lại đón tết để trải nghiệm cái tết ở Sài Gòn như thế nào. Thời tiết thì nắng ấm, khung cảnh ở đâu cũng đẹp, thức ăn khá ngon và mọi người du xuân khá thân thiện. Hôm 30 Tết cả nhóm đi xem bắn pháo bông, mồng 1 thì tụi em đi chùa ở Hóc Môn, mồng 2 thì ra đường hoa Nguyễn Huệ chơi xuân", Hương kể.

Đó là lý do của những người trẻ, họ chọn cách đón xuân xa nhà không chỉ vì để tiết kiệm tiền bạc, mà họ còn muốn được học hỏi, được trải nghiệm không khí xuân ở phương Nam, nơi mà họ chọn để lập thân lâp nghiệp.

Nói về mong ước một năm mới năm Canh Tý, Hương và nhóm bạn của mình nói rằng sẽ cố gắng học tập, cố gắng làm việc để công việc được tốt hơn, thu nhập cao hơn và sẽ học lên để nâng cao tay nghề, nâng cao kỹ năng làm việc. Công ty mà Hương và các bạn đang làm việc có chính sách khuyến khích công nhân học tập để nâng cao tay nghề, phát triển sự nghiệp.



Bài và ảnh: Giang Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
4 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
9 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
10 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".