21/01/2023 14:50

Tết của những người lao động xa quê

(NLĐO) - Trước tình hình kinh tế nhiều biến động, năm nay nhiều gia đình công nhân đã quyết định ở lại TP HCM đón Tết để tiết kiệm chi tiêu

Khi chồng tranh thủ chạy xe ôm, chị Hồ Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Nessei (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM) cùng con gái lớn tham dự Chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" do Công đoàn các KCX-CN TP HCM tổ chức.

Chị Thủy quê ở Quảng Bình, làm công nhân đã hơn 10 năm nhưng chỉ về quê đón Tết vỏn vẹn 2 lần. Trước đây, chồng chị Thủy cũng làm công nhân một doanh nghiệp tại TP Thủ Đức, thu nhập ổn định. Thế nhưng, dịch COVID-19 ập đến khiển chồng chị mất việc, phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm sống. Khó khăn chất chồng, hai vợ chồng đành gởi con nhỏ về quê cho ông bà chăm sóc. Công ty của chị Thủy trong những tháng cuối năm ít đơn hàng nên thu nhập chị cũng giảm.

Chia sẻ cùng chúng tôi, chị Thủy kể: "Lại một năm nữa cả nhà ăn Tết xa quê. Vợ chồng tôi không gặp được đứa con nhỏ. May mắn, gia đình tôi được Công đoàn các KCX-CN TP mời tham dự trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân".

Tết của những người lao động xa quê - Ảnh 1.

Bà Vũ Thế Vân, Chủ tịch Công đoàn các KCX-CN TP HCM, tặng quà cho các gia đình công nhân tham gia Chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân"

Cùng với gia đình chị Thủy là 250 gia đình công nhân khác không có điều kiện về quê đón Tết được chăm lo tại chương trình Tết sum vầy - Xuân tri ân năm 2023 do LĐLĐ TP và Công đoàn các KCX-CN TP tổ chức. Tham gia chương trình, các gia đình được xem văn nghệ, múa lân, bốc thăm may mắn và dùng một bữa cơm ngày Tết.

Dịp Tết Quý Mão, Công đoàn các khu chế xuất và Công nghiệp TP tổ chức 10 ngày hội, phiên chợ; chương trình Tết sum vầy; họp mặt công nhân khu lưu trú… để chăm lo cho hơn 30.000 đoàn viên, công nhân khó khăn với tổng kinh phí trên 20 tỉ đồng.

Tết của những người lao động xa quê - Ảnh 2.

Người lao động tranh thủ chọn mua hàng thiết yếu tiêu dùng với giá ưu đã từ 20%-50%

Tết của những người lao động xa quê - Ảnh 3.

Người lao động được cắt tóc miễn phí tại Chương trình "Tết sum vầy- Xuân tri ân" do Công đoàn các KCX-CN TP HCM tổ chức

Tết của những người lao động xa quê - Ảnh 4.

Đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia chương trình còn được trang trí móng tay miễn phí

Tại các ngày hội, đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn được trải nghiệm các dịch vụ: cắt tóc, trang trí móng tay, tặng chữ thư pháp, thi hát karaoke… Ngoài ra, chương trình cũng đã trao tặng vé máy bay, vé tàu, vé xe, quà Tết và phiếu mua hàng để chăm lo công nhân hoàn cảnh khó khăn.

Trong không khí ấm áp trước thềm năm mới, lãnh đạo Công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp TP chúc các gia đình công nhân năm mới nhiều sức khỏe, bình an. Đồng thời, mong muốn đoàn viên - lao động đón một cái Tết vui vẻ và trở lại TP làm việc đúng hẹn.

Tết Nguyên Đán 2023, LĐLĐ quận 7, TP HCM cũng đã tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" nhằm cho 650 gia đình đoàn viên- lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.
Tham gia chương trình, người lao động được thưởng thức các tiết mục văn nghê đặc sắc, bổ dưa khai xuân cùng lãnh đạo thành phố, thưởng thức các món ăn mang hương vị Tết (bánh chưng, giò chả, mứt Tết…). Dịp này, LĐLĐ quận cũng đã trao cho mỗi gia đình một phần quà Tết gồm nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/phần.

Tết của những người lao động xa quê - Ảnh 5.

Người lao động thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" do LĐLĐ TP HCM tổ chức

Tết của những người lao động xa quê - Ảnh 6.

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM trao quà cho công nhân - lao động khó khăn

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Linh Duyên (quê Bình Thuận) cho hay năm nay gia đình chị sẽ ở lại TP HCM đón Tết. Chị Duyên là công nhân Công ty TNHH Loteria Việt Nam, còn chồng làm thợ điện. Thu nhập bấo bênh, mỗi lần về quê ăn Tết sẽ tốn kém nên năm nay chị quyết định ở lại làm xuyên Tết. “Làm Tết thu nhập cao hơn gấp đôi, gấp ba nên tranh thủ kiếm thêm. Đón Tết xa xứ có chút chạnh lòng nhưng bù lại tôi được tổ chức Côbg đoàn chăm lo chu đáo” - chị Duyên trải lòng.

H.Đào - N.Huỳnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
7 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
12 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
13 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".