30/06/2020 02:46

Tập trung bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động

Chăm lo cho đoàn viên - lao động, đặc biệt là những trường hợp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn (CĐ).

Trong chuỗi các hoạt động chăm lo đoàn viên - lao động, chương trình "Phúc lợi đoàn viên" tạo được dấu ấn mạnh mẽ, thể hiện rõ nét tinh thần đồng hành của LĐLĐ quận 5, TP HCM.

Cụ thể hóa chương trình "Phúc lợi đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, từ năm 2019, LĐLĐ quận 5 đã ký kết với 4 đơn vị, doanh nghiệp (DN) thực hiện chương trình chăm lo cho đoàn viên - lao động. Điển hình như Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng giảm giá 50% - 60% một số sản phẩm gạo sạch; Công ty TNHH Cao Phong (Điện máy Chợ Lớn) giảm 10% tổng hóa đơn các mặt hàng điện gia dụng; Nhà Thiếu nhi quận 5 giảm từ 20% - 50% học phí các lớp kỹ năng cho con đoàn viên CĐ tại nhà thiếu nhi quận.

Qua thực hiện chương trình, số lượng đoàn viên được hưởng ưu đãi khi mua hàng hóa, dịch vụ lên đến hàng ngàn người.

Tập trung bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ quận 5, TP HCM ký thỏa ước lao động tập thể với một doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn

Thành công khác của LĐLĐ quận chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các DN chưa có CĐ cơ sở, giúp người lao động (NLĐ) được hưởng quyền lợi cao hơn luật định. Quận 5 có rất nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ chưa thành lập CĐ.

Nguyên nhân do số lao động ít, thường xuyên biến động, ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ DN chưa cao... Việc đại diện tập thể NLĐ tại các DN thương lượng, ký kết TƯLĐTT là cách tốt nhất để LĐLĐ quận bảo vệ quyền lợi NLĐ, đồng thời ổn định quan hệ lao động.

Đối với mỗi TƯLĐTT, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 5 phải dành khoảng một vài tháng để rà soát, nắm tình hình DN, tìm cách tiếp cận, trao đổi, đặt lịch hẹn với ban giám đốc, tiếp xúc NLĐ, soạn thảo nội dung và hai bên cùng thương lượng. Tuy nhiên, với cách làm bài bản, đặc biệt là sự nhạy bén trong thương lượng, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận đã thương lượng, ký kết TƯLĐTT thành công, đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ.

Qua 2 năm thực hiện, LĐLĐ quận 5 đã thương lượng và ký kết với 7 DN chưa có CĐ cơ sở, với rất nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

Tiêu biểu như TƯLĐTT của Công ty CP Thương mại Vĩnh Trí với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: trong thời gian nghỉ chờ việc do thiếu đơn hàng hay do các nguyên nhân khách quan, NLĐ được trả 100% lương theo hợp đồng lao động; người sử dụng lao động hỗ trợ 100% kinh phí khi yêu cầu NLĐ tham gia học nghề và NLĐ cam kết làm việc tại DN ít nhất 2 năm sau thời gian đi học.

Ngoài thời gian nghỉ lễ, Tết theo quy định, NLĐ được nghỉ và hưởng nguyên lương các ngày như tổ chức team building, ngày thành lập công ty. "Việc ký kết TƯLĐTT tại các DN chưa thành lập CĐ cơ sở giúp bảo đảm quyền lợi cho NLĐ nhưng đồng thời cũng tạo sự ổn định, phát triển bền vững cho DN" - bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận 5 (TP HCM), chia sẻ.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
18 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Rà soát, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu (LTT) trong thời gian qua.