30/06/2020 02:46

Tập trung bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động

Chăm lo cho đoàn viên - lao động, đặc biệt là những trường hợp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn (CĐ).

Trong chuỗi các hoạt động chăm lo đoàn viên - lao động, chương trình "Phúc lợi đoàn viên" tạo được dấu ấn mạnh mẽ, thể hiện rõ nét tinh thần đồng hành của LĐLĐ quận 5, TP HCM.

Cụ thể hóa chương trình "Phúc lợi đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, từ năm 2019, LĐLĐ quận 5 đã ký kết với 4 đơn vị, doanh nghiệp (DN) thực hiện chương trình chăm lo cho đoàn viên - lao động. Điển hình như Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng giảm giá 50% - 60% một số sản phẩm gạo sạch; Công ty TNHH Cao Phong (Điện máy Chợ Lớn) giảm 10% tổng hóa đơn các mặt hàng điện gia dụng; Nhà Thiếu nhi quận 5 giảm từ 20% - 50% học phí các lớp kỹ năng cho con đoàn viên CĐ tại nhà thiếu nhi quận.

Qua thực hiện chương trình, số lượng đoàn viên được hưởng ưu đãi khi mua hàng hóa, dịch vụ lên đến hàng ngàn người.

Tập trung bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ quận 5, TP HCM ký thỏa ước lao động tập thể với một doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn

Thành công khác của LĐLĐ quận chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các DN chưa có CĐ cơ sở, giúp người lao động (NLĐ) được hưởng quyền lợi cao hơn luật định. Quận 5 có rất nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ chưa thành lập CĐ.

Nguyên nhân do số lao động ít, thường xuyên biến động, ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ DN chưa cao... Việc đại diện tập thể NLĐ tại các DN thương lượng, ký kết TƯLĐTT là cách tốt nhất để LĐLĐ quận bảo vệ quyền lợi NLĐ, đồng thời ổn định quan hệ lao động.

Đối với mỗi TƯLĐTT, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 5 phải dành khoảng một vài tháng để rà soát, nắm tình hình DN, tìm cách tiếp cận, trao đổi, đặt lịch hẹn với ban giám đốc, tiếp xúc NLĐ, soạn thảo nội dung và hai bên cùng thương lượng. Tuy nhiên, với cách làm bài bản, đặc biệt là sự nhạy bén trong thương lượng, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận đã thương lượng, ký kết TƯLĐTT thành công, đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ.

Qua 2 năm thực hiện, LĐLĐ quận 5 đã thương lượng và ký kết với 7 DN chưa có CĐ cơ sở, với rất nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

Tiêu biểu như TƯLĐTT của Công ty CP Thương mại Vĩnh Trí với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: trong thời gian nghỉ chờ việc do thiếu đơn hàng hay do các nguyên nhân khách quan, NLĐ được trả 100% lương theo hợp đồng lao động; người sử dụng lao động hỗ trợ 100% kinh phí khi yêu cầu NLĐ tham gia học nghề và NLĐ cam kết làm việc tại DN ít nhất 2 năm sau thời gian đi học.

Ngoài thời gian nghỉ lễ, Tết theo quy định, NLĐ được nghỉ và hưởng nguyên lương các ngày như tổ chức team building, ngày thành lập công ty. "Việc ký kết TƯLĐTT tại các DN chưa thành lập CĐ cơ sở giúp bảo đảm quyền lợi cho NLĐ nhưng đồng thời cũng tạo sự ổn định, phát triển bền vững cho DN" - bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận 5 (TP HCM), chia sẻ.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiện ích từ ứng dụng bảo hiểm trực tuyến
7 giờ trước 548 1k
Mỗi năm, hệ thống công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam đã tiết kiệm ít nhất 10.000 tỉ đồng cho ngân sách
Đà Nẵng: Phối hợp chăm lo đời sống công nhân
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, LĐLĐ TP Đà Nẵng và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)".
"Hội trại Xuân" dành cho con CNVC-LĐ
15/1/2021 548 1k
"Hội trại Xuân" năm 2021 cho con CNVC-LĐ do LĐLĐ TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9-2 tại Nhà nghỉ - Khách sạn Công đoàn (CĐ) Thanh Đa (lô 5, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh).
Giá trị của việc làm vì đam mê
15/1/2021 548 1k
Thông điệp "Hãy làm việc vì đam mê" mang nhiều ý nghĩa cổ vũ, động viên người trẻ dám đi, dám nghĩ, dám làm. Thế nhưng, nhiều người lại đang mắc kẹt giữa việc làm vì đam mê hay làm vì tiền.
Bảo đảm đoàn viên, người lao động được nhận hỗ trợ trước ngày 5-2

Bảo đảm đoàn viên, người lao động được nhận hỗ trợ trước ngày 5-2

Đây là lưu ý của Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với các cấp Công đoàn (CĐ) khi triển khai thực hiện Quyết định 1921/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch...