25/05/2022 07:32

Tạo động lực cho người lao động cống hiến

Nỗ lực ổn định việc làm, nâng cao phúc lợi cho người lao động là cách doanh nghiệp ổn định quan hệ lao động

Nhiều năm qua, dù có thời điểm đối diện với không ít khó khăn nhưng Công ty CP L&A (chuyên quản lý và cung ứng lao động) vẫn nỗ lực chăm lo đời sống vật chất, không ngừng cải thiện phúc lợi cho người lao động (NLĐ). Đây cũng là 1 trong 54 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu được LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tôn vinh trong chương trình "Đồng hành cùng DN" năm 2022.

Lập Quỹ An sinh hỗ trợ nhân viên

Công ty CP L&A hiện có khoảng 200 nhân viên chính thức và 14.000 lao động làm việc trong các dự án. Giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các đối tác bị ảnh hưởng, dẫn đến việc một lực lượng lao động làm việc tại các dự án của công ty phải tạm ngưng việc. Ban giám đốc công ty đã tìm mọi cách ổn định việc làm và thu nhập cho NLĐ bằng cách sắp xếp, điều chuyển lao động giữa các dự án. Với số lao động buộc phải tạm ngưng việc, công ty vẫn cố gắng bảo đảm thu nhập cho họ.

Tạo động lực cho người lao động cống hiến - Ảnh 1.

Đại diện Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty CP L&A thăm hỏi, tặng quà cho người lao động khó khăn

Song song đó, ban giám đốc công ty còn phối hợp với Công đoàn cơ sở chăm lo chu đáo cho NLĐ trong suốt thời gian giãn cách xã hội như hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuê bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0. Chính sách phúc lợi nổi bật khác của DN là thành lập Quỹ An sinh với nguồn vốn khoảng 2 tỉ đồng nhằm hỗ trợ gia đình NLĐ khó khăn, có người thân không may qua đời do Covid-19, NLĐ tạm ngưng việc. Không chỉ trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, từ khi thành lập cho đến nay, công ty còn có nhiều chính sách chăm lo, đãi ngộ khác cho NLĐ. Trong đó phải kể đến việc chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ nhân viên. NLĐ làm việc tại DN không chỉ được khám sức khỏe định kỳ mà còn được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 và gói bảo hiểm sức khỏe riêng để giảm gánh nặng chi phí khi bệnh tật. Không dừng lại đó, ban giám đốc còn tạo mọi điều kiện để NLĐ phát huy năng lực sáng tạo. Mỗi quý, Công đoàn và ban giám đốc công ty sẽ tổ chức chương trình "Sáng kiến triệu likes" để xét chọn và khen thưởng xứng đáng cho các cá nhân có ý tưởng sáng tạo được áp dụng vào trong công việc. Chính sách này đã tạo động lực gắn kết và thúc đẩy NLĐ cống hiến hết mình vì công việc. Chị Phạm Thúy An, nhân viên công ty, tâm sự: "Ngoài lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, ban giám đốc còn tạo điều kiện tốt nhất để mọi nhân viên phát huy năng lực chuyên môn. Đó là cơ sở để tôi gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình với DN".

Đối đãi chân tình

Ông Đỗ Đức Trọng, Giám đốc Công ty TNHH Vận chuyển và Giao nhận Đô Thành, cũng là một trong nhiều chủ DN luôn đồng hành với tổ chức Công đoàn chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. "DN làm ăn được cũng nhờ sự góp sức của NLĐ; có NLĐ mới có DN nên ngay từ khi thành lập, chúng tôi xác định phải chăm lo, xây dựng đội ngũ lao động có tay nghề và gắn bó lâu dài" - ông Trọng chia sẻ.

Ông Cao Viết Anh, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết điều đáng quý là ban giám đốc luôn tôn trọng Công đoàn, sẵn sàng đối thoại, giải đáp mọi thắc mắc của NLĐ. Với tinh thần cầu thị ấy, công ty không ngừng hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ NLĐ. Trong đó, nổi bật là chăm sóc sức khỏe cho NLĐ. Ngoài khám sức khỏe định kỳ, NLĐ còn được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động và được mua bảo hiểm tai nạn 24/24. Thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng, rất nhiều NLĐ phải tạm ngưng việc nhưng vẫn được công ty trả đủ lương và trích nộp đầy đủ các khoản bảo hiểm. Tùy tình hình kinh doanh, hằng năm, công ty cũng tổ chức cho NLĐ và thân nhân được nghỉ mát để tái tạo sức lao động và tạo sự gắn kết trong DN. NLĐ gặp khó khăn có thể chia sẻ trực tiếp với giám đốc hoặc thông qua ban chấp hành Công đoàn để được hỗ trợ vay vốn không lãi suất, trả dần vào lương. Chính sự đối đãi chân tình của ban giám đốc đã khiến NLĐ luôn xem DN là mái nhà chung của mình.

Tương tự, Ban Giám đốc Công ty CP Vận tải Giao nhận và Thương mại Quang Châu cũng luôn phối hợp chặt chẽ với Công đoàn để chăm sóc tốt cho NLĐ. Thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh trong năm 2021, một bộ phận NLĐ tại công ty đã phải tạm ngưng việc trong 2 tháng. Với tinh thần sẻ chia, ban giám đốc vẫn cố gắng chi trả 80% lương thực lãnh và tận tình thăm hỏi, hỗ trợ cho các trường hợp nhiễm bệnh. Công ty còn duy trì việc khám sức khỏe, tổ chức bữa ăn giữa ca bảo đảm dinh dưỡng cũng như bảo đảm lương, thưởng cho NLĐ. Nhờ vậy, DN luôn giữ được lực lượng lao động nòng cốt để bảo đảm hoạt động và phát triển của mình.

Tổ chức Công đoàn TP HCM trân trọng tấm lòng, đặc biệt là những hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với NLĐ lúc khó khăn của các DN. NLĐ chính là tài sản lớn, đóng góp lớn cho sự thành công của mỗi DN. Vì vậy, chăm lo tốt cho NLĐ, điều DN nhận lại chính là sự tận lực cống hiến hết mình của họ” - ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.
Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Nỗ lực giữ chân người lao động
11 giờ trước 548 1k
Sau Tết, dù đối diện không ít khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm, duy trì phúc lợi cho người lao động. Nhờ vậy đã tạo động lực để người lao động gắn bó lâu dài hơn với nơi làm việc
Bảng lương công chức từ ngày 1-7-2023
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành (1,49 triệu đồng/tháng).
Sớm sửa Luật Việc làm
14 giờ trước 548 1k
Luật Việc làm (sửa đổi) sẽ mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, phát triển kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm bền vững
Lao động chất lượng cao làm việc tại Đức, lương 3.500 euro/tháng
16 giờ trước 548 1k
Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang thực hiện thí điểm Chương trình đưa lao động chất lượng cao đi làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức.
Xử phạt 3 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Xử phạt 3 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 7-2, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm đối với Công ty CP Phương Minh (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà);...