30/12/2016 22:02

Tạo động lực cho công nhân

Phong trào thi đua được tổ chức hiệu quả, phù hợp sẽ góp phần tăng năng suất lao động, tạo khí thế lao động sôi nổi trong công nhân

Những năm qua, Công ty Cao su Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) luôn là một trong những đơn vị khai thác mủ có năng suất cao nhất của ngành cao su Việt Nam và nhiều năm liền về trước kế hoạch. Năm 2016, Cao su Phú Riềng đã hoàn thành kế hoạch từ ngày 10-12. Để khích lệ hơn 6.500 CNVC-LĐ sau một năm miệt mài lao động, tại lễ mừng công về trước kế hoạch tổ chức mới đây, ban giám đốc thông báo sẽ dành hơn 85 tỉ đồng khen thưởng cuối năm cho người lao động (NLĐ).

Nỗ lực của từng NLĐ

Ông Lê Thanh Tú, tổng giám đốc công ty, nhìn nhận 2016 là năm khó khăn đối với ngành cao su do thời tiết khắc nghiệt, giá cao su vẫn chưa phục hồi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả tập thể, công ty đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất - kinh doanh. Tính đến hết ngày 10-12, công ty đã khai thác 23.595 tấn mủ, đạt 100,2% kế hoạch được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) giao; tổng doanh thu ước đạt trên 1.400 tỉ đồng; các chỉ tiêu về lợi nhuận, nộp ngân sách đều vượt cao so với kế hoạch. Đây là năm thứ 10 liên tiếp, Cao su Phú Riềng lọt vào “top” CLB 2 tấn của VRG. “Đạt được kết quả đó phải kể đến sự nỗ lực của từng NLĐ và tính hiệu quả của các phong trào thi đua” - ông Tú nhấn mạnh.

Thi đua tăng năng suất, sản lượng, chất lượng là cách giúp ngành cao su vượt qua khó khăn
Thi đua tăng năng suất, sản lượng, chất lượng là cách giúp ngành cao su vượt qua khó khăn

Xác định NLĐ là nguồn lực làm nên thành công của doanh nghiệp, ban giám đốc luôn quan tâm ổn định đời sống và thu nhập cho họ. Hiện nay, mức thu nhập bình quân của hơn 6.500 lao động đạt trên 8 triệu đồng/người/tháng. Ông Trần Ngọc Thuận, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VRG, đánh giá: “Với những thành tích trên, Cao su Phú Riềng là đơn vị có hiệu quả sản xuất - kinh doanh cao nhất ngành cao su. Cùng với sự phát triển của đơn vị, thu nhập của NLĐ cũng được nâng cao. Đó cũng chính là mục tiêu của tất cả đơn vị trong ngành”.

Tạo động lực cho thi đua

Tại Tổng Công ty Cao su Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), phong trào thi đua nước rút những tháng cuối năm đã trở thành đòn bẩy năng suất của NLĐ. Hằng tháng, công nhân (CN) đạt sản lượng cao nhất ở mỗi nông trường sẽ được thưởng 1 tháng lương và người đạt năng suất cao nhất ở cả 13 nông trường sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng là 3 tháng lương. Sự quan tâm và cổ vũ thiết thực của ban giám đốc đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, quyết liệt tại các nông trường. Hầu hết CN đều cố gắng nâng cao năng suất để vượt sản lượng.

Là CN hiếm hoi 2 lần đoạt giải thưởng 3 tháng lương vào tháng 8 và tháng 12, chị Trần Thị Huyền (46 tuổi; tổ 2, đội 3, Nông trường Thái Hiệp Thành) phấn khởi cho biết: “Tôi rất yêu công việc và điều tôi luôn cố gắng là hoàn thiện kỹ thuật cạo để đạt năng suất cao. Hai lần đoạt giải thưởng CN có năng suất cao nhất với tôi là niềm vinh dự, tự hào”. Trong năm 2016, chị Huyền còn về trước kế hoạch 145 ngày.

Công ty CP Cao su Hòa Bình (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng xuất sắc hoàn thành kế hoạch năm từ ngày 5-12 với sản lượng khai thác 1.061 tấn mủ, đạt 101% kế hoạch, về trước thời gian 26 ngày. Là đơn vị có quy mô nhỏ, lại gặp khó khăn do hầu hết diện tích vườn cây nằm trên vùng đất bạc màu, khí hậu khắc nghiệt, vì vậy thành quả trên cho thấy sự nỗ lực hết mình của toàn thể NLĐ. Hiểu được điều đó, bên cạnh việc gây dựng phong trào thi đua, công ty đã xây dựng chế độ khen thưởng xuyên suốt cả năm để khích lệ CN làm việc, gắn bó. Chỉ riêng phong trào thi đua vượt sản lượng và thi đua nước rút các tháng cuối năm, đã có 1.270 lượt CN được thưởng gần 1 tỉ đồng. Dự kiến đến cuối tháng 12-2016, công ty sẽ tiếp tục chi thưởng cho 1.450 lượt CN với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Khen thưởng 2.180 tập thể, cá nhân xuất sắc

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Cao su Việt Nam, nhìn nhận phong trào thi đua nước rút những tháng cuối năm do Ban Tổng giám đốc VRG và CĐ Cao su Việt Nam phát động đã có tác động sâu rộng, thu hút đông công nhân lao động tham gia. Tổng kết tại các CĐ cơ sở, có 534 tập thể và 1.646 cá nhân được khen thưởng kịp thời với số tiền trên 1,7 tỉ đồng. Nhằm động viên phong trào, CĐ Cao su Việt Nam cũng đã trực tiếp đi thăm, khen thưởng 58 nông trường, tổ, đội, phân xưởng với số tiền 310 triệu đồng. Đến ngày 25-12, đã có 9 đơn vị về trước kế hoạch được VRG và CĐ Cao su Việt Nam khen thưởng.

Bài và ảnh: THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Sợ công ty bỏ rơi, hàng trăm công nhân lãn công đòi quyền lợi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lo sợ công ty đóng cửa nhà máy, hàng trăm công nhân may tại Khu công nghiệp Liên Chiểu, Đà Nẵng tập trung đòi quyền lợi.
Nhiều thông tư, nghị định về tiền lương, bảo hiểm xã hội hết hiệu lực
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 28-11-2022, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định 1158/QĐ-LĐTBXH năm 2022 công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước.
Thanh Hóa: Gần 390 tỉ đồng chăm lo cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong năm 2022, các cấp Công đoàn Thanh Hóa đã huy động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên - lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 390 tỉ đồng
BẤP BÊNH LAO ĐỘNG LỚN TUỔI (*): Cần hỗ trợ căn cơ, lâu dài
7 giờ trước 548 1k
Cần có một cuộc điều tra, nghiên cứu chuyên sâu để nắm được tâm tư, nguyện vọng của lao động lớn tuổi, từ đó ban hành các chính sách sát với nguyện vọng của người lao động
Đồng Nai xử nghiêm các đơn vị trốn đóng bảo hiểm

Đồng Nai xử nghiêm các đơn vị trốn đóng bảo hiểm

Tính đến hết tháng 10-2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đang quản lý 12.040 đơn vị sử dụng lao động với 813.034 người tham gia BHXH bắt buộc.