14/07/2021 02:10

Tăng sức đề kháng cho công nhân

Nhiều doanh nghiệp bổ sung thêm dinh dưỡng, trái cây tráng miệng, vitamin... sau bữa ăn, giúp công nhân tăng sức đề kháng

Trong những ngày cao điểm vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa tăng ca để bảo đảm cung cấp thực phẩm cho người dân, công nhân (CN) Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) đã phải nỗ lực gấp đôi. Bù lại, họ luôn được ban giám đốc công ty quan tâm, chăm lo từ bữa ăn đến sức khỏe.

Ăn ngon, đủ chất

Ghé thăm nhà ăn Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, chúng tôi rất ấn tượng với cách tổ chức khoa học, bảo đảm vệ sinh. Khu vực lấy thức ăn được sắp xếp ngăn nắp với nhiều món còn nóng. CN chỉ việc chọn món và giữ khoảng cách với đồng nghiệp. Các món ăn được chế biến đa dạng, bảo đảm chất lượng, nên CN luôn được ăn ngon. Bàn ăn được bố trí cách nhau 2 m để ngăn ngừa dịch bệnh và CN tuyệt đối không được nói chuyện khi ăn.

Bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, cho biết không ngừng nâng cao chất lượng chế biến, bảo đảm định mức dinh dưỡng, hợp vệ sinh để người lao động (NLĐ) có bữa ăn ngon là tiêu chí của bếp ăn. Hiện mỗi suất ăn giữa ca của CN có giá 25.000 đồng nhưng giá trị thực cao hơn do công ty tổ chức bếp ăn tập thể tại chỗ và hỗ trợ chi phí cho nhà bếp. Riêng thứ sáu hằng tuần có một "bữa ăn tươi" trị giá 28.000 đồng/suất. Hằng ngày, Công đoàn và phòng tổ chức triển khai lấy mẫu, lưu thức ăn để kiểm tra chất lượng, vệ sinh nhằm kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn bữa ăn của NLĐ".

Tăng sức đề kháng cho công nhân - Ảnh 1.

“Góc chăm lo người lao động” tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn luôn bổ sung trái cây tráng miệng cho công nhân sau bữa ăn

Đặc biệt, công ty còn có "Góc chăm lo NLĐ". Mỗi tuần, CN có thêm 1 hoặc 2 lần phần tráng miệng sau bữa ăn với chè, chuối, táo, vải, nho hoặc nước cam, nước sâm. Các thành viên trong Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên thay phiên nhau mua trái cây, nấu chè hoặc làm nước cam để phục vụ CN.

Nhận được một phần tráng miệng kèm theo nụ cười của đồng nghiệp, ai cũng cảm thấy rất ấm áp. Nữ CN Trần Thị Diệu bày tỏ: "Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, do vậy khi đi làm ai cũng có chút lo lắng. Thế nhưng, chúng tôi an tâm trước các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là sự quan tâm, chăm lo bữa ăn giữa ca cho CN của ban giám đốc. Mọi người nhắc nhau cố gắng tuân thủ quy tắc 5K, ăn uống đầy đủ để tăng cường sức đề kháng".

Bổ sung dinh dưỡng

Thời điểm tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh được phát hiện trong nhà máy, Ban Giám đốc Công ty TNHH May mặc Song Ngọc quyết định thực hiện thí điểm cho CN ăn, ở và làm việc tại nhà máy. Sau 2 ngày vận động, gần 200/300 CN đã đồng ý "cách ly" tại công ty. Sau gần nửa tháng làm quen mô hình này với sự quan tâm chu đáo của công ty, NLĐ đã an tâm sinh hoạt, làm việc trong khuôn viên nhà máy.

Ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết khi bùng phát đợt dịch thứ 4, công ty đã xây dựng nhiều phương án để chủ động ứng phó mọi tình huống xảy ra do dịch. Ngoài bố trí chỗ ngủ, công ty còn mua sắm lều, chiếu, đồ dùng vệ sinh thiết yếu để cung cấp cho CN trong tình huống xuất hiện ca F0 và CN phải cách ly trong doanh nghiệp. Để giúp CN đủ dinh dưỡng, phòng chống dịch Covid-19, ngoài 3 bữa ăn (trị giá 20.000 đồng) được cung cấp miễn phí, CN còn được cung cấp thêm các món ăn phụ như bắp luộc, cháo gà, trái cây, chè, viên sủi… Ở khu vực nhà ăn, cùng với việc lắp vách ngăn, bảo đảm giãn cách, chỗ ngồi của CN được bố trí cố định và đánh số thứ tự để dễ dàng truy vết F1, F2 khi có ca bệnh. "Các bữa ăn phụ được tổ chức vào cuối tuần nên mọi người cùng nhau nấu nướng, cùng ăn rất vui. Không khí ấm áp như một gia đình. Sự quan tâm, chăm lo của ban giám đốc công ty giúp CN an tâm phần nào trong tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp" - chị Phạm Thị Tuyết Trinh, CN chuyền 1, nhận xét.

Vừa phòng dịch vừa sản xuất và bảo đảm sức khỏe cho toàn thể 364 CN là mục tiêu Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty Liên doanh Bio Pharmachemie (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) hướng đến. Mỗi tuần, công ty tổ chức khử khuẩn 3 lần toàn bộ máy móc, nhà xưởng. Bữa ăn công ty hiện nay có giá 25.000 đồng/bữa với đầy đủ các món mặn, món canh, món xào và mỗi ngày có từ 4-5 món để CN lựa chọn. Không chỉ vậy, mỗi ngày CN trực tiếp sản xuất còn được bổ sung thêm trứng luộc, yaourt... 

Công ty vừa đầu tư hơn 150 triệu đồng lắp đặt thiết bị làm mát, thiết bị nghe nhìn, thiết kế mảng xanh và hệ thống lọc nước tại nhà ăn để bảo đảm an toàn về sức khỏe cho CN. Đảng ủy, ban giám đốc và Công đoàn công ty hy vọng môi trường xanh sạch đẹp thoáng mát cùng bữa ăn giữa ca chất lượng sẽ giúp CN tăng sức đề kháng trong mùa dịch".

Ông TRƯƠNG TIẾN DŨNG, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Úc nhất trí tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp sang làm việc tại Úc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện cho lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, người bệnh phải có chi phí đồng chi trả của những đợt khám, chữa bệnh đúng tuyến trước đó trong năm lớn hơn 10,8 triệu đồng thì mới được xem xét hưởng BHYT 5 năm liên tục.
NÓNG: Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT online
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3510/QĐ-BHXH ngày 21-11-2022 về Quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg năm 2022.
Chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai
12 giờ trước 548 1k
Theo quy định, sẩy thai khi thai được 6 tuần tuổi thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tối đa là 20 ngày. Mức hưởng chế độ 1 ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày
Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia bảo hiểm

Tại TP HCM, sáng 29-11, Viện Khoa học Lao động và Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo "Già hóa dân số - Cơ...