18/10/2023 02:47

Tăng mức trợ cấp thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện

In bài viết

Dự thảo Luật BHXH mới nhất đã có nhiều quy định sửa đổi, bổ sung nhằm cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW

Chiều 17-10, tại hội nghị phản biện dự thảo Luật BHXH dưới góc độ bình đẳng giới, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết Dự thảo Luật BHXH mới nhất đã có nhiều quy định sửa đổi, bổ sung nhằm cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW như mở rộng đối tượng tham gia BHXH, giảm số năm tối thiểu tham gia BHXH để hưởng lương hưu, xây dựng BHXH đa tầng, bổ sung chính sách về trợ cấp hưu trí xã hội, chính sách trợ cấp thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Đây là cơ hội để thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Để các quy định của luật khả thi, cần hài hòa lợi ích của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động trong quá trình tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH.

Tăng mức trợ cấp thai sản cho người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Cán bộ BHXH tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân Ảnh: CAO HƯỜNG

Theo bà Hà, hiện chỉ có 16% phụ nữ trên 65 tuổi được nhận lương hưu từ BHXH, thấp hơn rõ rệt so với tỉ lệ 27,3% ở nam giới. Ở độ tuổi lớn hơn khoảng cách này thậm chí còn rộng hơn. Một điểm mới của dự thảo này là đã bổ sung chế độ thai sản cho NLĐ tham gia BHXH tự nguyện, với mức hưởng trợ cấp thai sản một lần là 2 triệu đồng/trẻ được bảo đảm từ ngân sách nhà nước.

Đây là chính sách nhân văn, bảo đảm quyền lao động chính đáng của lao động nữ và thu hẹp dần khoảng cách giữa BHXH bắt buộc và tự nguyện trong thụ hưởng BHXH của lao động nữ. Tuy nhiên, đại diện Hội LHPN Việt Nam cho rằng cần thảo luận về mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đối với NLĐ tham gia BHXH tự nguyện đã phù hợp chưa và có cần bổ sung thêm các quyền lợi khác cho lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện không.

Tại hội nghị, đại diện Alive & Thrive (Dự án tăng cường các thực hành nuôi dưỡng trẻ bằng sữa mẹ) cho biết ở Việt Nam, cứ 2 trẻ sinh ra thì 1 trẻ có mẹ chưa được hưởng chế độ thai sản. Chế độ thai sản hào phóng nhưng mới chỉ áp dụng cho đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đại diện Alive & Thrive cho rằng cần tăng mức trợ cấp thai sản một lần cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Theo khuyến nghị, mức trợ cấp một lần nên đạt ít nhất 3,6 triệu đồng/trẻ và lý tưởng là 7 triệu đồng/trẻ tương đương mức Trung Quốc, Philippines đang áp dụng. Đồng thời mở rộng đối tượng hưởng trợ cấp thai sản cho mọi phụ nữ bất kể có tham gia BHXH hay không nhằm bảo đảm mọi phụ nữ không bị rơi vào nghèo đói khi sinh con.

D.Thu
Thị trường vàng, bạc tiếp tục nóng

Thị trường vàng, bạc tiếp tục nóng

Tiêu dùng 05:32

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cân nhắc kỹ nhu cầu và khả năng tài chính trước khi mua vàng, nhất là trong giai đoạn giá biến động mạnh

Quyết Chiến, Thanh Tự ra quân Giải đồng đội billiards carom 3 băng thế giới

Quyết Chiến, Thanh Tự ra quân Giải đồng đội billiards carom 3 băng thế giới

Thể thao 05:30

(NLĐO) - Đội tuyển Việt Nam dự Giải billiards carom 3 băng thế giới tại Viersen (Đức) từ 26-2 đến 1-3 với bộ đôi cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Trần Thanh Tự

Nguyễn Hùng "Mưa đỏ" mất vai nam chính vào tay "Bờm" Doãn Hoàng

Nguyễn Hùng "Mưa đỏ" mất vai nam chính vào tay "Bờm" Doãn Hoàng

Giải trí 05:27

(NLĐO) – Nam diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Hùng tiết lộ anh "mất vai" nam chính phim "Cảm ơn người đã thức cùng tôi" vào tay Trần Doãn Hoàng.

Atalanta ngược dòng loại Dortmund trong hỗn loạn ở Champions League

Atalanta ngược dòng loại Dortmund trong hỗn loạn ở Champions League

Thể thao 05:26

(NLĐO) - Trận đấu điên rồ tại Bergamo khép lại bằng quả 11 m ở phút 90+8, kèm 3 thẻ đỏ gây tranh cãi, chung cuộc Atalanta loại Dortmund khỏi Champions League.

VIDEO: Đô vật Zakhar đại náo sới vật Ngô Sài và "ẵm" giải nhất khi thắng 2 kiện tướng Việt Nam

VIDEO: Đô vật Zakhar đại náo sới vật Ngô Sài và "ẵm" giải nhất khi thắng 2 kiện tướng Việt Nam

Thể thao 05:20

(NLĐO) - Thắng 3 trận, trong đó có 2 trận trước kiện tướng vật Nguyễn Thế Cử, Nguyễn Đình Long, đô vật người Belarus Zakhar, đã giành giải nhất giải vật Ngô Sài

BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP: Sẵn sàng trước thời điểm quan trọng

BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HĐND CÁC CẤP: Sẵn sàng trước thời điểm quan trọng

Thời sự 05:13

Việc tổ chức bầu cử sớm giúp cử tri ngoài khơi thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, yên tâm bám biển, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Video: Cú va chạm kinh hoàng với tàu hoả, tài xế xe tải tử vong tại chỗ

Xã hội 05:06

(NLĐO)- Sau cú va chạm kinh hoàng với tàu hoả ở Hà Nội, tài xế tải bị tử vong tại chỗ, 1 người bộ hành bị đa chấn thương.