20/06/2022 05:00

Tăng lương, nâng phúc lợi

Dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp tại TP HCM vẫn nỗ lực điều chỉnh lương và cải thiện phúc lợi cho người lao động

Năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM, Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương (quận Tân Phú) phải ngừng hoạt động nhiều tháng. Đến nay, hoạt động sản xuất của công ty đã dần hồi phục nhưng vẫn chưa bù lại được những tổn thất do dịch bệnh gây ra. Dù vậy, việc chăm lo, bảo đảm quyền lợi người lao động (NLĐ) vẫn luôn được doanh nghiệp (DN) này ưu tiên hàng đầu. Mới đây, từ đề xuất của Ban Chấp hành Công đoàn, ban giám đốc công ty đã quyết định tăng lương cho NLĐ lên mức thấp nhất là 7%.

Đồng hành lúc khó khăn

Với việc điều chỉnh này, từ ngày 1-7, sau 6 ngày thử việc, công nhân (CN) mới vào làm tại Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương sẽ có mức lương hơn 5,2 triệu đồng. NLĐ còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp như: hỗ trợ thuê nhà trọ, chuyên cần, nuôi con nhỏ… nên thu nhập bình quân đạt khoảng 6,5 triệu đồng người/tháng. Đáng chú ý, NLĐ được đóng BHXH hằng tháng dựa trên tổng thu nhập thực nhận (gồm lương và tất cả các khoản phụ cấp) và được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ.

Tăng lương, nâng phúc lợi - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương an tâm làm việc khi doanh nghiệp sớm công bố kế hoạch điều chỉnh lương .Ảnh: MAI CHI

Ông Liêu Ngọc Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, cho biết DN luôn xác định NLĐ là tài sản quý. Do vậy, để bảo đảm đời sống cho NLĐ, công ty đã chi gần 3 tỉ đồng bù lương cho hơn 250 CN bị giảm thu nhập trong thời gian dịch bệnh bùng phát. DN còn duy trì khoản thưởng lương tháng 13 (bình quân 8 triệu đồng/người) và hỗ trợ thêm mỗi CN 200.000 đồng. Công đoàn cũng tổ chức 3 đợt tặng nhu yếu phẩm cho CN với tổng số tiền 150 triệu đồng.

"Thời điểm chưa được điều chỉnh lương, NLĐ phải đối mặt với áp lực từ giá cả tăng cao, Công đoàn đã phối hợp với các đơn vị ký kết chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" để bán hàng giảm giá cho CN; đề xuất DN tăng giá trị bữa ăn giữa ca cho NLĐ từ 18.000 đồng lên 25.000 đồng/suất. NLĐ làm ca đêm được hỗ trợ thêm 10.000 đồng/suất" - ông Sơn cho hay.

Cũng gặp không ít khó khăn do dịch bệnh nhưng Công ty CP In nhãn bao bì Hoàng Hà (KCN Tân Bình, quận Tân Phú) đã chủ động điều chỉnh tăng lương 7% cho NLĐ từ tháng 3-2022, trước khi Chính phủ ban hành nghị định về lương tối thiểu vùng.

Theo bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Công đoàn công ty, năm 2021, dù các chi phí phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất "3 tại chỗ" tăng cao nhưng thu nhập của NLĐ vẫn được bảo đảm. NLĐ khối gián tiếp làm việc tại nhà vẫn được trả 100% lương. Cuối năm, CN được thưởng Tết 120% (những năm trước từ 100%-110%). Công ty đang mở rộng quy mô sản xuất, tuyển thêm CN.

Đối đãi chân tình

Tháng 5-2022, hơn 1.050 NLĐ Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (KCN An Hạ, huyện Bình Chánh, TP HCM) rất phấn khởi khi được nâng lương thêm 10%.

Ông Trịnh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, khẳng định hiện thu nhập bình quân của NLĐ tại DN là 13 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, với sự tham mưu của Công đoàn, công ty đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để hỗ trợ CN như: tổ chức nghỉ mát hằng năm, tăng giá trị bữa ăn giữa ca, duy trì Quỹ Từ thiện Đại Dũng nhằm hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất và đầu tư xây dựng khu lưu trú CN…

Hiện Công ty Đại Dũng có 2 khu lưu trú dành cho CN cùng gia đình họ ở miễn phí tại nhà máy ở huyện Bình Chánh và KCN An Hạ, giúp NLĐ tiết kiệm chi phí, an tâm làm việc. Trong Tháng CN lần thứ 14, Công đoàn công ty đã phối hợp với LĐLĐ huyện Bình Chánh và Công ty TNHH Đầu tư - Thương mại Tươi Mart ra mắt điểm phúc lợi đoàn viên tại DN. Dịp này, công ty đã hỗ trợ 800 phiếu mua hàng (trị giá 250.000 đồng/phiếu) để NLĐ mua sắm các mặt hàng thiết yếu cho gia đình.

Ngay khi Chính phủ ban hành Nghị định về tiền lương tối thiểu vùng, Công đoàn Công ty TNHH Lạc Tỷ (quận Bình Tân, TP HCM) đã đề xuất phương án tăng lương cho hơn 2.670 NLĐ với chủ DN. Trong thông báo tăng lương từ ngày 1-7 vừa được công bố, tập thể NLĐ đều phấn khởi vì lương sẽ tăng từ 260.000 - 572.000 đồng/người/tháng.

Ngoài đợt điều chỉnh lương này, Công ty TNHH Lạc Tỷ còn duy trì tăng lương theo niên hạn hằng năm cho CN với mức 5%/bậc lương/năm. Trong đó, NLĐ ký hợp đồng lao động trước năm 2012 được tăng lương vào tháng 2 hằng năm, còn NLĐ ký hợp đồng từ năm 2012 đến nay thì chọn mốc điều chỉnh là ngày ký hợp đồng lao động.

CN Bùi Thị Tuyết Nhung cho biết ngoài lương, Công ty TNHH Lạc Tỷ còn hỗ trợ các khoản phụ cấp như sinh hoạt, chuyên cần, bình bầu, vệ sinh môi trường, nuôi con nhỏ… hơn 1 triệu đồng/tháng nên nếu không tăng ca, thu nhập của chị cũng được khoảng 7 triệu đồng/tháng. Chị Nhung bày tỏ: "Tuy thu nhập không cao nhưng ổn định nên chúng tôi an tâm làm việc. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty rất quan tâm chăm lo cho CN, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo".

Theo kết quả “Khảo sát lương 2022: Thực trạng thu nhập và kỳ vọng của NLĐ” do tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos thực hiện, tiền lương không nằm trong 3 yếu tố quan trọng nhất để giữ chân nhân tài. Ba yếu tố hàng đầu giữ chân NLĐ làm việc ở công ty được đa số người tham gia khảo sát lựa chọn gồm: môi trường làm việc, đồng nghiệp và công việc ổn định. Song, khi lựa chọn công việc mới thì tiền lương lại xếp vị trí số 1 trong các yếu tố quyết định của NLĐ. Do vậy, để thu hút và giữ chân NLĐ thì DN phải bảo đảm song hành cả 3 yếu tố: tiền lương, phúc lợi và môi trường làm việc.
MAI CHI - HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Ì ạch giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân
17 phút trước 548 1k
Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, còn thờ ơ trong công tác chỉ đạo; cán bộ thực thi lúng túng, có tâm lý sợ trách nhiệm trong việc triển khai... khiến tiến độ chậm trễ
Sổ BHXH ghi số CMND hay CCCD?
3 giờ trước 548 1k
Nếu người lao động chưa có mã số BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH, cấp tờ bìa sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động có thông tin cá nhân đúng với hồ sơ do đơn vị kê khai
Chăm chút từng bữa ăn sáng
3 giờ trước 548 1k
Để chăm lo sức khỏe cho người lao động, không chỉ nâng chất bữa ăn giữa ca, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức nấu bữa ăn sáng miễn phí
CÔNG TY TNHH IVORY VIỆT NAM (THANH HÓA): Lương thấp, gần 2.500 công nhân ngừng việc
4 giờ trước 548 1k
Sáng 9-8, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với LĐLĐ huyện Hậu Lộc và Công đoàn Công ty TNHH IVORY Việt Nam (thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) để giải quyết những kiến nghị của tập thể công nhân (CN) về vấn đề tiền lương.
TP HCM: Huy động tình nguyện viên đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà

TP HCM: Huy động tình nguyện viên đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà

(NLĐO) - Hiện quận 1, TP HCM đã huy động thêm 30 tình nguyện viên là giáo viên, đoàn viên hỗ trợ xử lý hồ sơ, đồng thời bố trí cán bộ làm việc cả ngày thứ bảy để đẩy nhanh tiến độ chi hỗ trợ...