16/10/2014 10:36

Tăng cường quản lý NLĐ Việt Nam tại Hàn Quốc

(NLĐO)- UBND TP HCM vừa yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các quận, huyện tổ chức thông tin về các chính sách đối với người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc.

 

Tăng cường quản lý NLĐ Việt Nam tại Hàn Quốc

Theo đó, người đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn được tôn trọng, đối xử theo tư cách của NLĐ hợp pháp, được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ; được dự kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính sau khi về Việt Nam và có thể trở lại Hàn Quốc làm việc trong vòng 6 tháng kể từ ngày về nước.

Ngoài ra, NLĐ còn được nhận lại khoản tiền bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm bảo đảm mãn hạn về nước; được hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí trước hoặc sau khi về nước; được tư vấn khởi nghiệp, giới thiệu việc làm trong các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Đặc biệt, những NLĐ trong thời gian 4 năm 10 tháng hoặc 6 năm làm việc tại Hàn Quốc không chuyển đổi nơi làm việc (tính từ ngày 2-7-2012), sau khi hết hạn hợp đồng lao động trở về nước đúng thời hạn thì được tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc sau 3 tháng mà không phải dự kiểm tra tiếng Hàn.

NLĐ hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn sẽ bị xử lý theo Luật hình sự của Hàn Quốc và trục xuất về nước hoặc bị phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng; không được đi làm việc ở nước ngoài từ 3 – 5 năm và người thân trong gia đình sẽ bị hạn chế đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc…

 

A.Khánh

Viết bình luận

Điều kiện được hưởng BHYT 5 năm liên tục người lao động cần biết
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thẻ BHYT có mức hưởng 80% thì người bệnh phải đồng chi trả 20% trong tổng chi phí thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.
Trao quyết định công nhận chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM đối với ông Phùng Thái Quang
39 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ở cương vị mới, ông Phùng Thái Quang cam kết sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Xây dựng, hoàn thiện Luật Công đoàn
4 giờ trước 548 1k
Chiều 8-2, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội nghị về tình hình chuẩn bị dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và về công tác phối hợp giữa 2 cơ quan.
Kê khai mã định danh cá nhân khi tham gia bảo hiểm
5 giờ trước 548 1k
Ngày 8-2, BHXH TP HCM thông báo về việc bổ sung thông tin căn cước công dân (CCCD), mã định danh cá nhân khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT.
Cần quan tâm nhiều hơn lao động về nước

Cần quan tâm nhiều hơn lao động về nước

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Châu Á vừa tổ chức hội thảo "Rà soát báo cáo quốc gia của Việt Nam về tái hòa nhập vào thị trường lao động cho lao động di cư trở về nước".