19/01/2016 22:03

Tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Ngày 19-1, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức hội thảo “Xác định các biện pháp hỗ trợ người lao động (NLĐ) thu nhập thấp trong các cơ sở sản xuất, nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu sang EU”.

 

Tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Theo khảo sát của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, 75% NLĐ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, thủ công mỹ nghệ chưa ký hợp đồng bằng văn bản với người sử dụng lao động. Lao động khu vực này có trình độ chuyên môn thấp và thu nhập không ổn định, dễ gặp các cú sốc và rủi ro.

Để giúp NLĐ hội nhập, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần nâng cao chất lượng công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; tăng cường thanh tra việc ký kết hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, nhà nước cần hỗ trợ tín dụng ưu đãi, tăng cường chăm sóc sức khỏe NLĐ; đồng thời thúc đẩy đối thoại xã hội, trong đó đề cao vao trò của tổ chức Công đoàn trong việc hỗ trợ công nhân, thương lượng tập thể.

 

K.Nam

Viết bình luận

Bất cập trên thị trường lao động
20 phút trước 548 1k
Nhiều địa phương than thiếu lao động nhưng có nơi công nhân khó tìm việc
Cách nào giải bài toán hai người vào thì một người ra?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) –Theo góp ý của bạn đọc Báo Người Lao Động, tuổi nghỉ hưu chỉ để bắt buộc người sử dụng lao động và người lao động trong độ tuổi đó phải đóng BHXH. Còn việc nhận lương hưu thì nên tính vào số năm tham gia BHXH.
Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
1 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc Diệu có 9 tháng đóng BHXH, nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con theo quy định
Giải quyết quyền lợi cho hơn 200.000 người bị nợ BHXH
2 giờ trước 548 1k
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thời gian qua, bộ cùng các đơn vị liên quan đã bàn hướng xử lý nợ BHXH của hơn 200.000 người lao động (NLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, đang làm thủ tục phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn.
Tôn vinh 81 lao động nữ tiêu biểu

Tôn vinh 81 lao động nữ tiêu biểu

Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) sáng 29-3 đã tổ chức tuyên dương nữ CNVC-LĐ trong phong trào "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà".