02/08/2020 08:46

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Dành mọi thứ tốt nhất cho đoàn viên

Cởi mở, chân thành, luôn lo trước cái lo của đoàn viên là những đức tính nổi bật của chị Lê Thị Nguyệt Hằng, thủ lĩnh Công đoàn của Công ty CP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn

Hơn 10 năm tham gia công tác Công đoàn (CĐ), trong đó có 4 năm làm Chủ tịch CĐ Công ty CP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex), hơn ai hết, chị Hằng là người thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên. Do vậy, hoạt động CĐ cơ sở dưới sự lĩnh xướng của chị đều hướng đến mục tiêu giải quyết khó khăn và nâng cao chất lượng sống của đoàn viên - lao động.

Sẻ chia kịp thời

Tự nhận mình là người chỉ mê những con số và không giỏi ăn nói nên hơn 20 năm gắn bó với bộ phận kiểm soát Cholimex, chị Hằng dành trọn tâm huyết cho công việc chuyên môn. Vì vậy, khi được giao trọng trách làm chủ tịch CĐ cơ sở, ban đầu chị đã từ chối và chỉ đồng ý sau nhiều lần được ban giám đốc và đồng nghiệp động viên.

Là người sống có trách nhiệm nên khi trở thành chủ tịch CĐ, chị đã nỗ lực hết mình, vừa chu toàn công việc chuyên môn vừa nâng chất hoạt động CĐ. Cũng từ đó, cuộc sống của chị có nhiều thay đổi, bận rộn hơn, có khi phải làm việc đến tận khuya, tuy nhiên kết quả lại khiến chị thấy hài lòng, đó là đời sống người lao động (NLĐ) tại Cholimex không ngừng được cải thiện. CĐ Cholimex hiện có 6 CĐ cơ sở thành viên với khoảng 2.000 đoàn viên.

Do khả năng tài chính ở mỗi đơn vị khác nhau nên mức độ chăm sóc cho NLĐ cũng có sự chênh lệch. Do vậy, hằng năm chị và các CĐ cơ sở thành viên chủ động ngồi lại để trao đổi về kế hoạch hoạt động cụ thể trong năm, chủ yếu là công tác chăm lo cho nhóm lao động khó khăn nhất. Cùng với đó là hỗ trợ các đơn vị xây dựng nội dung thỏa ước lao động tập thể, trong đó tập trung vào các vấn đề cốt lõi như: tiền lương, thưởng, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi… Nhờ sự nhạy bén này của chị và đội ngũ cán bộ CĐ các đơn vị thành viên mà đời sống của NLĐ được cải thiện rõ rệt.

Ngoài thu nhập ổn định, NLĐ còn nhận rất nhiều đãi ngộ, như vào các ngày lễ (8-3, 30-4, 2-9, 20-10) sinh nhật, kết hôn hay thành lập công ty… NLĐ được tặng quà từ 1-2 triệu đồng/người. Ngoài ra, NLĐ là bộ đội xuất ngũ còn được thưởng 1 triệu đồng/người vào dịp thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (ngày 22-12 hằng năm).

Từ đề xuất của CĐ cơ sở, để khích lệ NLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, các đơn vị thành viên còn có nhiều chính sách khen thưởng xứng đáng cho NLĐ như thưởng đột xuất, thưởng tháng, thưởng quý, thưởng sáng kiến... Đặc biệt, dịp Tết nguyên đán hằng năm, NLĐ tại Cholimex được thưởng từ 2-3 tháng lương. Nhờ vậy, không khí thi đua tại các đơn vị rất sôi nổi, có nơi có đến 6 cá nhân vinh dự nhận Giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng.

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Dành mọi thứ tốt nhất cho đoàn viên - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Nguyệt Hằng (trái), Chủ tịch Công đoàn Cholimex, trao đổi công việc với đồng nghiệp.Ảnh: THANH NGA

Sức khỏe người lao động là trên hết

Thời gian qua, CĐ Cholimex đã chủ động tham mưu cho ban giám đốc xây dựng và hoàn thiện nhiều chế độ đãi ngộ nhằm động viên NLĐ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài.

Nổi bật là chính sách nâng cao thể trạng, sức khỏe cho đoàn viên - lao động. Tiêu biểu là việc doanh nghiệp (DN) áp dụng thời gian làm việc từ 40 - 44 giờ/tuần thay vì 48 giờ như nhiều đơn vị khác. Theo chị Hằng, điều này vô cùng có ý nghĩa bởi nhờ đó, NLĐ có thời gian chăm sóc gia đình và bản thân, tinh thần làm việc cũng tốt hơn.

Hằng năm, công ty còn định kỳ tổ chức đi dã ngoại cho tập thể NLĐ với mức chi 5 triệu đồng/người và khám sức khỏe chất lượng cao một lần/năm (riêng lao động nữ là 2 lần/năm) nhằm giúp họ sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp. Nhằm bảo đảm sức khỏe NLĐ, công ty cũng đặc biệt coi trọng chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Hiện mức hỗ trợ bữa ăn trưa tại các đơn vị bình quân là 1 triệu đồng/người/tháng, thậm chí có đơn vị còn "đài thọ" thêm bữa ăn sáng và bữa ăn xế (khi có tăng ca) cho NLĐ.

Chị Hằng và CĐ Cholimex còn ghi điểm với NLĐ nhờ sự sâu sát, kịp thời. Khi NLĐ gặp khó khăn, CĐ ngay lập tức phối hợp với DN để có biện pháp hỗ trợ. Cụ thể, mức hỗ trợ khó khăn cho NLĐ hiện nay tại Cholimex từ 1,5-10 triệu đồng/trường hợp. Là một trong những trường hợp được CĐ giúp sức kịp thời, ông Trần Văn Minh, nhân viên bảo vệ công ty, rất xúc động. Ông nói: "Căn nhà nhỏ của gia đình xây đã lâu nên xuống cấp trầm trọng, nhất là cái gác ọp ẹp, khiến tôi sống trong thấp thỏm. Nhờ có CĐ hỗ trợ nên tôi có được căn nhà vững chãi hơn".

Không chỉ là một cán bộ CĐ tâm huyết, ở cương vị là trưởng ban kiểm soát công ty, chị Hằng đã có nhiều sáng kiến, cải tiến giúp DN hợp lý hóa công tác quản lý, điều hành. Tiêu biểu như phương pháp quyết toán thuế thu nhập cá nhân bình quân từng thời điểm nhằm tránh thu thuế cao cho NLĐ sau đó phải hoàn thuế hay sáng kiến giải pháp kiểm soát chi phí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động...

Đánh giá về chị Hằng, bà Lê Thị Hồng Khoa, Giám đốc nhân sự - hành chính Công ty Cholimex, nhìn nhận: "Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Hằng còn là cán bộ CĐ có lối sống giản dị, cởi mở, đặc biệt là quan tâm, chăm lo đời sống đoàn viên - lao động".

“Càng dấn thân vào hoạt động CĐ, tôi càng cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Và điều tôi đúc kết được sau 4 năm làm chủ tịch CĐ là muốn hoạt động CĐ có hiệu quả thì trước hết, mỗi cán bộ CĐ phải am hiểu tình hình DN và đời sống NLĐ, đặc biệt là phải có tâm với NLĐ. Mình phải hiểu NLĐ thì mình mới có thể chăm lo tốt nhất cho họ” - chị Hằng tâm sự.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Lắng nghe công nhân

THANH NGA - PHÙNG MY

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 3 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội
42 phút trước 548 1k
Ngày 7-2, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm đối với Công ty CP Phương Minh (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà); Công ty TNHH Quốc Thắng (phường An Tây, TP Huế) và Công ty TNHH MTV Takson Huế (KCN Phú Bài, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy).
Đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề?
1 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN BÌNH (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Công ty tôi có một số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng. Vậy, những trường hợp này có được lập vào danh sách người lao động (NLĐ) được hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không?
Tăng lương cơ sở, lương hưu sẽ thay đổi ra sao?
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Vậy khi tăng lương cơ sở, lương hưu sẽ thay đổi thế nào?
Đảm bảo đời sống cho công nhân cao su
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Với mức thu nhập 7,8 triệu đồng/người/tháng, công nhân cao su Chư Păh có mức thu nhập cao so với mặt bằng thu nhập của người dân ở khu vực Tây Nguyên.
Ngăn ngừa tranh chấp qua đối thoại

Ngăn ngừa tranh chấp qua đối thoại

Chưa sâu sát tâm tư, nguyện vọng công nhân, xem nhẹ vai trò của Công đoàn trong việc thương lượng khiến quan hệ lao động tại một số doanh nghiệp thường xuyên bất ổn