16/07/2022 06:45

Tận lực vì người lao động

Không chỉ là cán bộ Công đoàn có uy tín, bà Trần Thị Hồng Vân còn là điển hình lao động sáng tạo tại doanh nghiệp

Từ ngày 1-7, gần 1.200 công nhân (CN) Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM) đã được tăng lương 200.000 đồng/người. Với mức tăng này, mức lương của CN mới là 5.182.000 đồng và CN thử việc là 4.900.000 đồng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định 38/CP. Có được kết quả này là nhờ tài thương lượng khéo léo của bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Trưởng thành từ công nhân

Xuất phát điểm là CN trực tiếp sản xuất, bà Vân đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện, từng bước khẳng định trình độ tay nghề. Chính lòng yêu nghề mà bà đã được lãnh đạo công ty tin tưởng, phân công làm tổ trưởng, trợ lý sản xuất và nay là trưởng nhóm sản xuất (bộ phận gia công linh kiện, sản xuất dây điện).

Tận lực vì người lao động - Ảnh 1.

Luôn sâu sát và tìm cách hỗ trợ người lao động là phong cách của bà Trần Thị Hồng Vân (bên trái), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam

Từng là CN nên bà Vân hiểu rất rõ họ cần gì, do vậy, khi được tín nhiệm làm chủ tịch Công đoàn, bà luôn chủ động đề xuất doanh nghiệp có những giải pháp chăm lo thiết thực. Khi dịch bùng phát mạnh ở tỉnh Bắc Giang, bà đã sớm kiến nghị ban giám đốc có phương án phòng ngừa. Từ đề xuất của Công đoàn, ban giám đốc đã đầu tư thêm trang thiết bị phòng dịch cho khu lưu trú để CN an tâm. Khi dịch bệnh bùng phát tại TP HCM, Công đoàn cơ sở đã thảo luận với ban giám đốc về vấn đề trả lương ngừng việc cho NLĐ trong thời gian nghỉ do dịch. Kết quả, từ tháng 6-2021, không chỉ được hưởng 75% lương cơ bản, toàn bộ CN còn được tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn cơ sở thường xuyên cập nhật thông tin những trường hợp CN ở trọ gặp khó khăn để hỗ trợ. Cùng bị nhiễm bệnh nên vợ chồng chị Ảo gặp nhiều khó khăn trong thời gian bị phong tỏa, nhất là việc thiếu lương thực. Nhận được tin, bà Vân đã tìm đến tận nhà trọ để tiếp tế thực phẩm và vận động một nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình chị Ảo 3 triệu đồng. Lần khác, hay tin một nữ CN mắc bệnh hiểm nghèo có ý định tự tử, bà Vân đã khuyên giải và vận động tập thể lao động quyên góp được 25 triệu đồng để chị này an tâm chữa bệnh.

Gương mẫu, đi đầu

Vừa là cán bộ Công đoàn bán chuyên trách vừa là trưởng nhóm sản xuất nên bà Vân chịu áp lực không nhỏ. Dù vậy, bà Vân luôn cố gắng hết sức mình để hoạt động phong trào đi đúng hướng, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động (NLĐ).

Nhạy bén chính là ưu điểm của bà Vân trong khoảng thời gian 13 năm làm Chủ tịch Công đoàn. Với sự khéo léo của bà, nội dung thỏa ước lao động tập thể luôn được bổ sung những điều khoản có lợi cho NLĐ, điển hình như: Mỗi tháng NLĐ được nghỉ ít nhất 2 ngày thứ bảy; thưởng Tết thấp nhất 1 tháng lương. Cái hay của bà Vân là luôn biết cách điều chỉnh hoạt động Công đoàn phù hợp với tình hình thực tế để đáp ứng mong mỏi của đoàn viên - lao động. Nhờ vậy, các hoạt động văn hóa văn nghệ do Công đoàn cơ sở khởi xướng luôn thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Vân cho biết rất tự hào khi trở thành viên gạch nhỏ trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo. 20 năm gắn bó với doanh nghiệp, bà Vân là tác giả của 20 giải pháp, ý tưởng cải tiến có tính ứng dụng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty.

Cá nhân bà Vân đã đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2015. Tấm gương phấn đấu của Chủ tịch Công đoàn đã tạo cảm hứng cho đoàn viên - lao động tại công ty. Sau bà Vân, Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam có thêm 4 cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

"Không chỉ giỏi thương lượng, chị Vân còn đi đầu trong phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo. Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2022 là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của chị Vân, một thủ lĩnh Công đoàn năng nổ, hết lòng với CN và DN".

Bà VŨ THẾ VÂN, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
9 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
13 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
15 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Ấm lòng lao động nữ

Ấm lòng lao động nữ

Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc