12/03/2020 09:22

Tận lực chăm lo cho đoàn viên

Hơn 800.000 lượt CNVC-LĐ đã được hưởng lợi từ hoạt động chăm lo Tết của các cấp Công đoàn và các chủ doanh nghiệp

Với các hoạt động sáng tạo, phong phú và hướng đến từng nhóm đối tượng đoàn viên, người lao động (NLĐ), chuỗi hoạt động chăm lo Tết Canh Tý đã mang lại lợi ích cho nhiều đoàn viên hơn, với chất lượng cao hơn so với năm 2019. Đó là đánh giá của LĐLĐ HCM tại hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết tổ chức chiều 11-3.

Ai cũng có Tết

Theo ông Nguyễn Phi Hổ, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, chăm lo Tết từ lâu đã trở thành hoạt động cao điểm, tập trung, đồng bộ ở 3 cấp Công đoàn (CĐ) TP với phương châm bảo đảm mọi đoàn viên, NLĐ đều có Tết. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước Tết vài tháng cùng những đổi mới về nội dung và cách thức thực hiện, chuỗi hoạt động chăm lo Tết năm nay đã thực sự mang lại hiệu quả và có tính lan tỏa trong xã hội.

Trước hết là hoạt động tham gia giám sát lương, thưởng Tết. Theo báo cáo của các CĐ cấp trên cơ sở, thưởng Tết năm nay tăng khoảng 6% so với năm 2019. Có 12 doanh nghiệp (DN) khó khăn, không bảo đảm việc trả lương, thưởng trước Tết. Để bảo vệ quyền lợi NLĐ, các cấp CĐ TP đã vào cuộc, kiến nghị các cơ quan chức năng cũng như đại diện thương lượng với chủ DN, qua đó các đơn vị đã trả lương và có đơn vị thưởng Tết cho NLĐ. Điểm nhấn trong chương trình chăm lo Tết năm nay là sự đa đạng hóa các hoạt động hỗ trợ và mở rộng đối tượng đoàn viên, NLĐ được chăm lo. Trong đó, tập trung vào các chương trình như hỗ trợ, tặng quà cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên các nghiệp đoàn, đoàn viên có gia đình ở trong vùng ảnh hưởng nặng do thiên tai, lũ lụt hoặc bệnh hiểm nghèo, NLĐ khó khăn tại các đơn vị chưa có CĐ. Tiêu biểu như chương trình "Tết sum vầy" tiếp tục được đổi mới trong công tác tổ chức nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Khác với mọi năm, "Tết sum vầy" năm nay được LĐLĐ TP tổ chức tại các cụm chứ không tổ chức tập trung tại một địa điểm như trước, nhờ đó số lượng gia đình được tham dự đông hơn, chất lượng tốt hơn.

Tận lực chăm lo cho đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng bằng khen cho các đơn vị xuất sắc trong hoạt động chăm lo Tết Ảnh: TẤN THẠNH

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" cũng được đầu tư quy mô hơn đã tiếp sức hàng chục ngàn đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết. Các cấp CĐ TP đã phối hợp các DN tặng hơn 47.000 vé tàu, xe cho đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết với kinh phí khoảng 30 tỉ đồng. Ngoài ra, có hơn 900 DN tự tổ chức xe đưa rước hoặc hỗ trợ vé tàu xe cho NLĐ về quê trong dịp Tết. CĐ TP cũng xét tặng 500 vé máy bay cho đoàn viên CĐ ưu tú, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, được đơn vị, DN công nhận trong năm 2019 và giá trị làm lợi từ 15 triệu đồng trở lên hoặc cặp vợ chồng đoàn viên, NLĐ trên 5 năm không về quê đón Tết.

Một chương trình khác được đẩy mạnh trong đợt Tết nguyên đán vừa qua là chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với điểm nhấn là các phiên chợ nghĩa tình được tổ chức với quy mô lớn ở các cụm... đã cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho CNVC-LĐ, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết an toàn, tiết kiệm, tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của CNVC-LĐ.

Nhạy bén, sáng tạo

Chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị, bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, cho biết để duy trì có hiệu quả chương trình "Tết sum vầy", LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐ cơ sở tự tổ chức chăm lo cho NLĐ ở đơn vị, đồng thời tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo trích kinh phí hỗ trợ CN nghèo thông qua chương trình "Tết nghĩa tình, Xuân yêu thương". "Thay vì tặng quà trực tiếp, Tết vừa rồi, chúng tôi tặng phiếu mua hàng (1.200 phiếu) để CN chủ động mua sắm những vật dụng cần thiết cho gia đình tại các chương trình bán hàng giảm giá. Sự điều chỉnh này được đoàn viên và NLĐ đồng tình và phấn khởi" - bà Lan cho biết.

Một điển hình khác là CĐ ngành y tế. Theo ông Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch CĐ ngành y tế TP HCM, với các thông tin về dịch bệnh trong đợt Tết vừa qua, để bảo đảm các hoạt động chăm lo vừa mang lại hiệu quả nhưng không ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, CĐ ngành đã thay đổi hình thức chăm lo, hạn chế việc tập trung mà thay vào đó là đến tận nơi để thăm hỏi, tặng quà. Ông Minh chia sẻ: "Trong suốt đợt Tết, toàn ngành y tế đã căng mình chống dịch, một số đơn vị anh em từ Tết đến nay không hề có ngày nghỉ. Tuy nhiên vì lợi ích chung của cộng đồng và sự động viên kịp thời của tổ chức CĐ cũng như ban giám đốc, đội ngũ y - bác sĩ đều sẵn sàng xung kích chống dịch. Sau Tết, tình trạng thiếu máu cho hoạt động cấp cứu khá trầm trọng và LĐLĐ TP đã kịp thời kêu gọi, tổ chức hiến máu tình nguyện để hỗ trợ ngành y tế, việc làm này đã tạo được hiệu ứng lan tỏa ra cộng đồng xã hội, không chỉ người dân mà người thân bệnh nhân cũng sẵn sàng xin hiến máu. Chúng tôi rất xúc động và biết ơn sự đồng hành kịp thời của tổ chức CĐ và CNVC-LĐ TP".

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Tất cả vì đoàn viên

LĐLĐ TP HCM trân trọng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ đã tận lực, không ngại khó, không ngại khổ để tổ chức những chương trình, những mô hình hoạt động mới vì đoàn viên trong suốt đợt Tết nguyên đán vừa qua. Cốt lõi của hoạt động CĐ là làm sao để bảo vệ, chăm sóc ngày càng tốt hơn cho đoàn viên, do đó, hoạt động càng gần gũi, càng thiết thực và bám sát nguyện vọng của đoàn viên thì sẽ càng có sức sống và được đoàn viên đồng tình, ủng hộ.

THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục ủy quyền hưởng BHXH một lần
1 giờ trước 548 1k
Đào Trọng Minh (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Tôi làm việc tại công ty cũ hơn 3 năm và nghỉ việc đã hơn 1 năm. Xin hỏi tôi có thể ủy quyền nhận BHXH một lần cho người thân không, thủ tục ra sao?".
Quảng Bình: Thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động
4 giờ trước 548 1k
Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ V, gắn với các hoạt động Tháng công nhân năm 2021, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho 4 công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa.
Hà Nội: Động viên lực lượng ở tuyến đầu chống dịch
5 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội vừa đến thăm, tặng quà, động viên đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm.
Xóa quy hoạch treo, cải thiện dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
17/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Cử tri xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn rất quan tâm đến các vấn đề lên quan đến quy hoạch đất đai, tách thửa, cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch, nâng cấp, mở rộng đường sá, kênh rạch, nạn cho vay nặng lãi và bất cập trong khám chữa bệnh BHYT…
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021: Tất bật mỗi ngày

Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021: Tất bật mỗi ngày

Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh"Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021, do Báo Người Lao Ðộng tổ chức, với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Cuộc thi sẽ nhận tác phẩm tham gia đến ngày...