07/11/2020 23:56

Tận dụng mạng xã hội để tăng hiệu quả tuyên truyền pháp luật

Ngày 6-11, trình bày chuyên đề về công tác tuyên giáo Công đoàn (CĐ) bằng hình thức trực tuyến cho hơn 2.300 cán bộ CĐ tỉnh Kiên Giang, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thuận lợi và thách thức của xã hội đầy biến động, tác động lên nhiều lĩnh vực đời sống.

Sự bùng nổ của mạng xã hội đã gây nhiễu loạn thông tin, trong khi đó dù có những bước tiến vượt bậc về trình độ nhận thức, kiến thức nhưng vẫn còn một bộ phận đoàn viên - lao động tính giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Do vậy, công tác tuyên giáo CĐ nói chung và truyền thông về công nhân (CN), CĐ cần hướng tới mục tiêu mới nhằm chia sẻ, liên kết thông tin. Bên cạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng các biện pháp truyền thống như: tổ chức tập huấn, tuyên truyền trực tiếp và lồng ghép, các cấp CĐ cần quan tâm loại hình truyền thông qua mạng xã hội. 

Tận dụng mạng xã hội để tăng hiệu quả tuyên truyền pháp luật - Ảnh 1.

Theo thống kê, có đến 85% CN sử dụng điện thoại để thể truy cập internet. Trên cơ sở này, từ tháng 8-2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thiết lập tài khoản Facebook, đến nay có hơn 500.000 người theo dõi. Sự tương tác gần gũi với CN của kênh thông tin này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả. Không chỉ phổ biến những chủ trương mới của tổ chức CĐ đến CN sớm nhất, đây còn là kênh nắm bắt, định hướng thông tin dư luận rất hiệu quả. Từ kết quả tích cực này, nhiều CĐ địa phương đã lập page với những con số rất ấn tượng: 106 fanpage CĐ cấp tỉnh, trên 800 fanpage CĐ cấp trên cơ sở và 14.000 fanpage CĐ cơ sở để cung cấp thông tin, giải đáp, tư vấn pháp luật... cho đoàn viên, CNLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý các cấp CĐ cần quan tâm bồi dưỡng kỹ năng xử lý truyền thông cho cán bộ CĐ cơ sở để họ chủ động phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên tại cơ sở; phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và tổ chức CĐ đến đoàn viên - lao động. 

T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
1 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
2 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.