10/10/2019 08:00

Tâm sự nhói lòng của nữ công nhân về việc tăng tuổi hưu

(NLĐO)- Đó là tâm sự của nữ công nhân N.T.N.Q sau buổi tiếp xúc lấy ý kiến cử tri liên quan đến Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây

Trên FB cá nhân, nữ CN này viết: "Nghe các anh chị có ý kiến bản thân tôi nổi da gà khi đụng đến trái tim mình về các đề liên quan đến sức khoẻ, con cái người lao động (NLĐ) khi họ tăng ca quá nhiều. Luật chế tài nhưng có doanh nghiệp (DN) cho NLĐ tăng cả 1.000 giờ/năm nhưng chưa ai đi kiểm tra để xử phạt. Cứ như vậy NLĐ bị bóc lột sức lao động đến cùng kiệt. Có trường hợp cũng muốn tăng ca để có tiền lo cho con, chăm sóc ba mẹ già, các em nhỏ nhưng vì làm quá nhiều khiến kiệt sức, rồi lại trở thành gánh nặng cho mọi người. Có người tăng ca cả ngày nên con cái gửi nhà trẻ, tối đón con về khi con đang say giấc. Sáng hôm sau lại thức con dậy đến lớp. Con thiếu tình thương trở nên hư hỏng, có đứa mắc bệnh tự kỷ...

Tâm sự nhói lòng của nữ công nhân về việc tăng tuổi hưu - Ảnh 1.

Người lao động chân tay, trực tiếp sản xuất không ai muốn tăng tuổi hưu

Hay có ý kiến nói lên vấn đề tăng tuổi hưu, thật sự NLĐ lao động chân tay, trực tiếp sản xuất không ai muốn tăng tuổi hưu đâu. Họ làm sao đủ sức, đủ minh mẫn để ngồi may, ngồi chà nhám, hay đứng 8 giờ mỗi ngày để kiểm hàng... Vấn đề này tôi tâm đắc nhất câu 1 anh Công đoàn nói "Người muốn tăng tuổi hưu có lẽ là người đang viết ra bộ luật này", trích dẫn nguyên văn. Vấn đề tăng ngày nghỉ, tôi chợt buồn chút sao các bạn không đề nghị tăng thêm vào ngày nghỉ Tết Nguyên đán thay vì cứ cho nghỉ ở những dịp lễ khác. Xa quê hương, Tết đến các bạn chỉ được vài ngày bên gia đình, người thân liệu có đủ chưa? Chưa kể nhiều bạn nhà xa đi mấy ngày mới đến vừa đặt chân vào nhà, nằm chưa ấm chiếc giường đã khăn gói vào Binh Dương lao động.

"Nhiều thật nhiều vấn đề không thể nói hết nhưng tôi mãi khắc ghi mà mong muốn những người làm luật hãy nhìn về nhiều phía để Bộ Luật lao động là "điểm tựa" cho tất cả" - nữ CN này bày tỏ.

Tâm sự nhói lòng của nữ công nhân về việc tăng tuổi hưu - Ảnh 2.

Tăng tuổi nghi hưu rất ảnh hưởng đến người lao động

          Gởi ý kiến đến Báo Người Lao Động, nhiều độc giả cũng có suy nghĩ như nữ CN này. Bạn đọc Sang Nguyễn, bày tỏ: "Có một thực tế hiện nay là một bộ phận cán bộ, công chức không thiết tha với công việc lắm có nhiều lý do vì kinh tế, sức khỏe, áp lực, rủi ro nghề nghiệp nên có tâm lý nghỉ hưu sớm. Không ai thiết tha tăng tuổi nghỉ hưu đâu?". Theo bạn đọc Phạm Đình Lôc, nếu tăng tuổi nghi hưu rất ảnh hưởng đến NLĐ, vì tình trạng sức khỏe con người rất quan trọng. Đồng quan điểm, bạn đọc Trường Huy, viết: " Vấn đề ở đây là sức khỏe có cho phép làm việc hay không. Sức khỏe mọi người đều khác nhau...đâu ai giống ai đâu".

Bạn đọc Phàn Moang, góp ý: "Tôi nghĩ nên lấy ý kiến của NLĐ trong tất cả các lĩnh vực rồi tổng hợp đánh giá và đưa ra kết luận sau. Vì thực tế tuổi thọ người Việt Nam tăng chứ chất lượng sức khỏe không hề tăng. Nếu không tìm ra được giải pháp tốt thì cũng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu chứ không nên tăng đâu". Riêng bạn đọc Nguyên Văn Đặng thì đề xuất: "Giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý. Bạn đọc Hà Nhật thẳng thắn hơn: "Tôi cũng mong muốn không tăng tuổi nghỉ hưu và tiếp tục tinh giản biên chế". Bạn đọc Hoa Lan dứt khoát: "Chúng tôi - những NLĐ không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu".


Bài và ảnh: AN CHI

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP hỗ trợ 469 triệu đồng cho khách hàng khó khăn tại Vĩnh Long
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Vĩnh Long, CEP có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực như: tặng Mái nhà CEP, học bổng CEP, sổ tiết kiệm, nhu yếu phẩm, bảo hiểm y tế… cho 147 khách hàng và con em họ gặp khó khăn do dịch Covid-19 với số tiền 382 triệu đồng
Đà Nẵng: Động viên con đoàn viên vượt khó
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng tổ chức lễ báo công dâng Bác và trao học bổng cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu là con đoàn viên, công chức, lao động năm học 2021 - 2022.
Xứng đáng là lực lượng tiên phong
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn
Những quy định mới nhất về tinh giản biên chế với công chức
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ vừa có Công văn 3538/BNV-TCBC về tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó lưu ý 10 quy định về chế độ tinh giản biên chế mới nhất với công chức, viên chức từ năm 2022.
Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Vòng chung kết hội thi tân cổ "Giai điệu quê hương" vừa được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận.