06/01/2023 00:13

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng lương?

Việc doanh nghiệp có trả lương, đóng BHXH, BHYT cho người lao động trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động hoàn toàn tùy thuộc vào kết quả thương lượng giữa doanh nghiệp và người lao động

PHẠM TẤN BA (quận Bình Tân, TP HCM) hỏi: "Công ty tôi hết đơn hàng nên tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với công nhân trong thời gian 3 tháng. Trong thời gian này, công ty không trả lương cũng không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động (NLĐ). Công ty làm vậy có đúng quy định?".

Ông TRẦN VĂN TRIỀU, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Điều 30 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện HĐLĐ bao gồm NLĐ thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; NLĐ bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự; NLĐ phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc cơ sở giáo dục bắt buộc; lao động nữ mang thai theo quy định tại điều 138 của bộ luật này; NLĐ được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp (DN) của công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; NLĐ được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với phần vốn nhà nước tại DN; NLĐ được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của DN đối với phần vốn của DN đầu tư tại DN khác; trường hợp khác do hai bên thỏa thuận. Trong thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, NLĐ không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong HĐLĐ, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác. Như vậy, khi DN hết đơn hàng và muốn tạm hoãn HĐLĐ thì phải thỏa thuận với NLĐ. Khi NLĐ đồng ý thực hiện tạm hoãn HĐLĐ sẽ không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng. Việc DN có trả lương, đóng BHXH, BHYT cho NLĐ trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ hoàn toàn tùy thuộc vào kết quả thương lượng giữa DN và NLĐ.

Tin liên quan

Viết bình luận

Cần thiết xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi)
1 phút trước 548 1k
Chính phủ vừa có văn bản phản hồi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).
Nhiều hoạt động tôn vinh áo dài Việt
59 phút trước 548 1k
Hội thi "Duyên dáng áo dài" do UBND quận 7, LĐLĐ quận 7 và Hội LHPN quận phối hợp tổ chức đã khai mạc cuối tuần qua.
Quý II/2023, doanh nghiệp Bình Dương cần tuyển khoảng 10.000 lao động
2 giờ trước 548 1k
Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết dự báo nhu cầu tuyển dụng trong quý II/2023 của các doanh nghiệp (DN) khoảng 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75%-80%, tập trung ở các lĩnh vực may quần áo, balô túi xách, gỗ nội thất, cơ khí.
Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?

Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?