24/01/2021 21:56

Tác nhân làm giảm năng suất lao động

Nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số thói quen nhỏ hằng ngày đang cản trở sự nghiệp của mình.

Toàn bộ thời gian người lao động (NLĐ) dành cho những điều nhỏ nhặt đó đang tiêu hao năng lượng, khiến họ không khỏe mạnh và phá hỏng năng suất lao động. Mọi thứ diễn ra quá thường xuyên, NLĐ không xem xét những yếu tố không thể thấy rõ đó để rồi hiệu quả công việc ngày càng đi xuống.

Ít ai ngờ rằng tuyến đường từ nhà đến nơi làm việc có liên quan đến tâm lý của NLĐ. Những tác động khi tham gia giao thông phần nào đó tác động đến tinh thần, tâm lý của NLĐ và tác động ấy kéo vào cả nơi làm việc của họ. Một số nghiên cứu cho thấy NLĐ dễ bị ảnh hưởng bởi phải tham gia một tuyến đường giao thông quá dài, kẹt xe, khói bụi hay cả tiếng ồn khiến họ lo lắng và mất sự tự tin khi bắt tay vào việc.

Trong một nghiên cứu về việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội tại nơi làm việc được tiến hành bởi Microsoft, người ta cho biết nhân viên văn phòng, người truy cập vào các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram bị 4 gián đoạn mỗi giờ làm việc. Những gián đoạn có thể kéo dài từ vài phút đến dưới một giờ và nhiều nhiệm vụ bị gián đoạn không được khôi phục ngay lập tức. Trong thực tế, phải mất 23 phút cho một nhân viên khôi phục trở lại với công việc được giao.

Tác nhân làm giảm năng suất lao động - Ảnh 1.

Tập trung cho công việc là cách tốt nhất tăng năng suất lao động

Khi nói đến năng suất công việc người ta thường đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài như môi trường làm việc hoặc quản lý thời gian chưa tốt. Tuy nhiên, có một yếu tố bên trong như chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là tác nhân không hề nhỏ ảnh hưởng đến năng suất lao động. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều NLĐ thờ ơ với bữa ăn sáng hoặc không có thời gian để ăn sáng. Không ăn sáng ảnh hưởng rất lớn đến cách NLĐ bắt đầu một ngày làm việc mới. Làm việc với năng lượng thấp khiến NLĐ không có khả năng tập trung và làm việc hiệu quả. Kể cả việc NLĐ ăn bữa sáng nhưng bữa ăn của họ chủ yếu được làm từ thực phẩm không lành mạnh, thì họ vẫn đang làm tổn hại cơ thể và bộ não của mình do thiếu những chất dinh dưỡng để chúng hoạt động đúng cách. Thực tế chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất và năng suất công việc của NLĐ. Đó là lý do nhiều công ty lớn cung cấp miễn phí đồ ăn nhẹ và bữa ăn lành mạnh cho tất cả nhân viên của mình. Bên cạnh đó, các đồng nghiệp hay làm ồn cũng là tác nhân làm giảm năng suất công việc trong văn phòng, bởi làm ồn sẽ khiến NLĐ mất tập trung trong công việc.

Lao động trẻ ngày nay có vô vàn lý do để đi ngủ muộn. Sức mạnh phục hồi của giấc ngủ làm tăng tất cả các chức năng thể chất và tinh thần, bao gồm cả tâm trạng, sự tập trung và khả năng tổng thể của bạn để thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, thiếu ngủ chính là "sát thủ" hủy diệt năng suất lao động cũng như sức khỏe của mọi người. Giấc ngủ là một trong ba trụ cột chính cho một sức khỏe tốt, cùng với tập thể dục và ăn uống tốt. Điều này cho thấy nhân viên không được ngủ đủ giấc, sẽ làm gián đoạn thời gian biểu trong cơ thể mỗi người và cũng có thể khiến NLĐ ngủ gật tại văn phòng làm việc.


Bài và ảnh: Giang Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
2 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
3 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Quảng Ngãi cần hơn 10.500 lao động sau Tết
6 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi ngày 3-2 cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng người lao động (NLĐ) trong tỉnh tìm kiếm việc làm rất nhiều.
Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

Đồng Nai: Lao động mất việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) do doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.