12/01/2017 22:27

sổ tay

Sửa luật phải phù hợp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đang dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Lao động.

Sửa luật phải phù hợp

Trong các nội dung sửa đổi, đáng lưu ý có một số quy định đang gây nên phản ứng trái chiều như: Lao động nữ (LĐN) nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày; LĐN không được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong kỳ kinh nguyệt; giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm… Nhiều cán bộ Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở tại TP HCM cho rằng đây không chỉ là bước thụt lùi mà còn làm mất đi ý nghĩa nhân văn của Bộ Luật Lao động.

So với nam giới, LĐN vẫn chưa được đối xử công bằng và chịu nhiều thiệt thòi. Thực tế, không chỉ ở khâu tuyển dụng, vẫn còn nhiều người sử dụng lao động còn vi phạm chế độ chính sách đối với LĐN về chế độ thai sản, hợp đồng lao động, quy định thời gian có thai và sinh con...

Chưa hết, ở các ngành nghề thâm dụng lao động (dệt may, da giày), tiền lương của LĐN cũng thấp hơn so với lao động nam và điều này gây thiệt thòi về quyền lợi BHXH cho họ. Cường độ làm việc cao và không được trả lương tương xứng với công sức bỏ ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của LĐN. Tại hội thảo tiêu chuẩn lao động quốc tế về tiền lương và thu nhập nhằm mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và việc làm bền vững tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia lao động cho biết ở các nhóm trình độ thấp, mức độ chênh lệch tiền lương giữa nữ và nam càng cao. Đối với các nhóm không có bằng cấp, tiền lương bình quân hằng tháng của nữ chỉ bằng 72% so với nam.

Hiểu được điều đó nên nhiều chủ doanh nghiệp (DN) bằng cách này cách khác đã xây dựng chính sách chăm lo, đãi ngộ phù hợp để bù đắp thiệt thòi cho LĐN. Tại TP HCM, nhiều DN không chỉ ổn định việc làm, thu nhập cho LĐN mà còn phối hợp với tổ chức CĐ xây dựng hàng loạt chính sách như hỗ trợ tiền gửi con, kéo dài thời gian nghỉ thai sản (9 tháng) và trả đủ lương… nhằm động viên họ gắn bó lâu dài với nơi làm việc.

“So với nam giới, LĐN còn chịu nhiều thiệt thòi vì phải sinh con, chăm sóc con cái và gia đình. Việc hoàn thiện chính sách ưu đãi cho đối tượng này không nằm ngoài mục đích giúp họ yên tâm chăm sóc con cái trước khi trở lại với công việc” - ông Lâm Xuân Thi, Giám đốc Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107, chia sẻ.

Tham gia quan hệ lao động, LĐN luôn là nhóm yếu thế, do vậy họ phải là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ, chăm sóc. Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, có 93% số DN thực hiện tốt chính sách pháp luật đối với LĐN và điều này đã giúp cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đối tượng này. Từ thực tế ấy, nhiều cán bộ nữ công tại TP HCM cho rằng phải giữ nguyên các quy định hiện hành và nếu làm được điều này sẽ bảo đảm bảo vệ quyền lợi lâu dài cho LĐN.

An Chi

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2023
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Những quy định mới về hưởng BHXH người lao động cần biết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Thông tư 18/2022/TT-BYT, từ ngày 15-2-2023 có 6 quy định mới về hưởng BHXH.
Lạc quan thị trường lao động năm 2023
5 giờ trước 548 1k
Trong năm 2023, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ mới để thu hút và tìm kiếm những ứng viên đa năng khi đảm đương, tiếp nhận công việc mới
Phấn khởi sau nghỉ Tết
9 giờ trước 548 1k
Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, tính đến sáng 27-1 (mùng 6 tháng giêng), số doanh nghiệp (DN) trở lại hoạt động sau Tết đạt hơn 30%.
Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

Những ngành nghề có mức lương "khủng" năm 2023

(NLĐO) - Nhiều vị trí công việc có mức lương lên đến 8.000 USD và mức lương này cũng có sự chênh lệch giữa TP Hà Nội và TP HCM