25/02/2022 08:00

Sống hết mình để công nhân thương

Không chỉ chăm lo đời sống đoàn viên, cán bộ Công đoàn cơ sở còn đề xuất doanh nghiệp thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ để ổn định nguồn lao động

Đoàn kết và chia sẻ là cảm nhận của mọi người khi đến Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM). Suốt 2 năm qua, dù đối mặt nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng công ty vẫn nỗ lực ổn định việc làm và duy trì phúc lợi cho người lao động (NLĐ) nhằm động viên họ gắn bó lâu dài. Sự phát triển ổn định của công ty có đóng góp không nhỏ của bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Công nhân tin yêu, nể trọng

Gắn bó với doanh nghiệp (DN) hơn 20 năm, bà Trang từng trải qua nhiều vị trí công việc như kế toán, nhân sự, marketing… nên không chỉ nắm rõ hoạt động của DN mà nơi đây còn như ngôi nhà thứ 2 của bà. Được tập thể lao động tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở từ năm 2015, với sự tận tâm và tinh thần dấn thân, bà Trang đã trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên.

Khi TP HCM thực hiện giãn cách xã hội, Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn triển khai phương án "3 tại chỗ" với gần 100 công nhân (CN) tham gia sản xuất. Để động viên tinh thần NLĐ, bà Trang tình nguyện vào công ty cùng ăn, cùng ở với họ. Không chỉ mua sắm đầy đủ vật dụng sinh hoạt (mền, gối, chiếu, quạt), Công đoàn cơ sở còn chăm chút từng bữa ăn, bổ sung viên sủi và trái cây để giúp CN tăng sức đề kháng, từ đó an tâm làm việc. Chưa dừng lại ở đó, Công đoàn cơ sở còn đứng ra tổ chức chương trình "Đi chợ giúp CN". Hằng ngày, Công đoàn cơ sở gửi danh sách và giá cả các mặt hàng đến từng tổ, phòng, ban để NLĐ thuận tiện trong việc chọn mua. Các mặt hàng như nước mắm, nước tương, dầu ăn, bột ngọt... được Công đoàn cơ sở đặt từ siêu thị với số lượng lớn và trữ sẵn tại công ty. Riêng các mặt hàng tươi như rau củ quả, thịt cá, Công đoàn cơ sở mua từ chợ đầu mối Bình Điền. Với việc lựa chọn nhà cung cấp có uy tín, các mặt hàng đến tay CN đều bảo đảm chất lượng, giá rẻ hơn so với thị trường. Không chỉ vậy, công ty còn bán sản phẩm do chính DN sản xuất cho NLĐ với giá nội bộ giảm 25%.

Tết Nguyên đán hằng năm, Công đoàn đều phối hợp cùng ban giám đốc tổ chức "Tết sum vầy" cho 300 CN. Ngoài thưởng thức tiệc mặn, CN còn tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với các phần quà giá trị như xe máy, tivi, tủ lạnh, phong bao lì xì bằng tiền mặt… Ngoài ra, công ty còn tổ chức gói bánh chưng, trang trí đường hoa Tết ngay trong khuôn viên để CN chụp ảnh lưu niệm, tạo không khí Tết đầm ấm trọn vẹn nghĩa tình. Ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, mỗi CN được ban giám đốc lì xì 500.000 đồng tiền mặt, tặng 1 thùng mì và 1 vỉ trứng. Sống giản dị và luôn tận tâm với CN nên bà Trang luôn được lòng họ. "Cứ sống hết mình với đoàn viên - lao động, cán bộ Công đoàn sẽ nhận được sự tin yêu, nể trọng" - bà Trang bộc bạch.

Sống hết mình để công nhân thương - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thùy Trang (bìa trái) tặng quà cho người lao động khó khăn của Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

Dám nghĩ, dám làm

Việc tuyển dụng và giữ chân CN trong bối cảnh khan hiếm lao động là bài toán khó của nhiều DN. Ngoài chính sách lương, thưởng hợp lý, hoạt động tri ân NLĐ ngày càng được nhiều DN xem trọng, coi đó là một cách căn cơ để ổn định nguồn nhân lực. Chương trình "Cảm ơn NLĐ" do Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM) thực hiện là mô hình để các DN học hỏi. Người đề xuất chương trình là ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Là trưởng phòng nhân sự, hơn ai hết, ông Hùng hiểu rõ muốn phát triển bền vững, DN phải có chính sách chăm lo, đãi ngộ NLĐ, nhất là lao động có tay nghề cao. Ý tưởng tri ân NLĐ được cụ thể hóa bằng chương trình "Cảm ơn NLĐ" triển khai từ năm 2012. Theo đó, NLĐ làm việc 10 năm được thưởng 2 chỉ vàng SJC/người, làm đủ 20 năm được thưởng 2 lượng vàng SJC/người. Năm 2021, dù DN chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 nhưng Công đoàn vẫn đề xuất ban giám đốc duy trì chương trình để động viên NLĐ. Tại lễ tuyên dương mới đây, 31 lao động xuất sắc, gắn bó với công ty từ 10 năm trở lên rất xúc động khi được xướng tên. Mức thưởng dành cho mỗi lao động từ 7 - 50 triệu đồng. Anh Lê Hữu Đắc, một trong 31 lao động được tri ân, bày tỏ: "Công ty chăm sóc rất tốt cho lao động ngoại tỉnh, từ vật chất đến đời sống tinh thần. Đây chính là động lực để chúng tôi gắn bó lâu dài. Tôi hài lòng với công việc và thu nhập hiện tại". Anh Đắc quê ở Hà Tĩnh, vào TP HCM làm việc 23 năm thì có 20 năm là tài xế Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh. Trải qua nhiều năm khó khăn, nay gia đình anh Đắc đã an cư tại tỉnh Bình Dương.

Khi thành phố thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, công ty bố trí 70 lao động trực tiếp sản xuất theo phương án "3 tại chỗ". Để tiếp thêm động lực làm việc cho họ, ông Hùng đôn đốc các thành viên trong ban chấp hành mua sắm và cung cấp đầy đủ vật dụng sinh hoạt cần thiết, kể cả nhu yếu phẩm. Làm được nhiều việc cho DN và CN nhưng ông Hùng vẫn khiêm tốn. "Được chăm sóc tốt thì NLĐ sẽ có động lực làm việc, gắn bó lâu dài với DN. Làm Công đoàn thì phải dám nghĩ, dám làm, có như vậy CN mới tin tưởng" - ông Hùng bày tỏ. 

Công ty phát triển như ngày nay, ngoài nỗ lực của ban giám đốc còn có sự đóng góp không nhỏ của anh chị em CN. Đồng hành với sự phát triển của DN, Công đoàn cơ sở đã kịp thời đề xuất các chính sách chăm lo, hỗ trợ CN, từ đó giúp công ty ổn định nguồn lao động".

Ông KIỀU CÔNG THANH, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tin liên quan

Viết bình luận

Mức hưởng trợ cấp BHXH sau khi tăng lương cơ sở
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lương cơ sở được điều chỉnh tăng 1,8 triệu đồng/tháng từ 1-7-2023 thì mức đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo.
Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới nhất
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định 62/QĐ-BYT công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực bảo hiểm y tế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
PHẤN KHỞI TRỞ LẠI LÀM VIỆC SAU TẾT (*): Ổn định việc làm, phúc lợi
2/2/2023 548 1k
Dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm giải pháp để bảo đảm việc làm, cải thiện lương, thưởng, phúc lợi cho người lao động
Quy định mới về giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động
2/2/2023 548 1k
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 18/2022/BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn - vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.
Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

Sớm trình Chính phủ Nghị định về tăng lương cơ sở

(NLĐO) - Nghị quyết 69/2022/QH15 Quốc hội đã quyết định tăng lương cơ sở 2023 lên 1,8 triệu đồng/tháng áp dụng từ ngày 1-7-2023.