19/12/2022 07:15

Sớm triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động

Theo báo cáo khảo sát nhanh của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện tại TP HCM và một số tỉnh, thành phía Nam về triển vọng sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN), 9% DN cho biết tăng đơn hàng, 68% giảm đơn hàng và 23% chưa biết được tình hình trong thời gian tới.

Theo VCCI, với những số liệu trên, tình hình sản xuất - kinh doanh của DN không được khả quan trong tháng cuối năm 2022 và dự báo sẽ kéo dài đến ít nhất hết quý I/2023. Những biến động khó đoán của thị trường đã gây khó khăn cho DN trong việc lên kế hoạch sản xuất - kinh doanh và sử dụng lao động.

Sớm triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động - Ảnh 1.

Người lao động chờ làm thủ tục nhận BHXH một lần tại BHXH TP Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: MAI CHI

Nhằm hỗ trợ DN và người lao động (NLĐ) vượt qua những khó khăn, thách thức trong năm 2023, VCCI kiến nghị cần ổn định kinh tế vĩ mô, có các chương trình kích cầu nội địa, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiếm khai thác thị trường mới, đơn hàng mới. Cùng với đó, cần xem xét, thay đổi chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) theo hướng chọn lọc các dự án sử dụng công nghệ hiện đại; hướng dẫn, giám sát các địa phương trong việc xúc tiến đầu tư và phê duyệt các dự án FDI.

Theo VCCI, cần tiếp tục hoàn thiện, triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại để duy trì việc làm cho NLĐ; linh hoạt hơn trong cơ chế phối hợp giữa đơn vị sử dụng lao động với cơ sở giáo dục nghề nghiệp...

N.Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số
1 giờ trước 548 1k
Chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc với cán bộ đoàn thể chủ chốt, các gương tiêu biểu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chủ đề "Đoàn thể Sawaco xung kích sáng tạo tham gia chuyển đổi số ngành cấp nước thành phố" năm 2023 đã diễn ra chiều 21-3.
Đồng Tháp đào tạo nghề cho hơn 13.400 người
1 giờ trước 548 1k
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch đào tạo nghề phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Rút BHXH một lần: Nên để người lao động tự quyết
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo các đại biểu, chính sách BHXH hiện hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút ngày càng đông người lao động tham gia.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Mời đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 tại Hà Nội

Mời đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa thông báo về việc đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 khu vực Hà Nội (chỉ dành cho người lao động (NLĐ) có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội).