28/05/2020 10:12

Sóc Trăng: Cân nhắc kỹ về lộ trình tăng tuổi hưu

LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng ngày 27-5 đã tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu.

Nhiều ý kiến đề xuất dự thảo cần phải quy định cụ thể mức suy giảm khả năng lao động ở từng ngành nghề để bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động. Đơn cử như công nhân may mặc trên 55 tuổi thì thị lực và sức khỏe đã giảm rõ rệt; lao động nữ ngành thủy sản chủ yếu làm việc trong môi trường lạnh vì vậy dễ mắc các chứng bệnh về xương khớp, từ đó sức khỏe cũng yếu dần. Nhiều ý kiến đề xuất dự thảo cần nêu rõ các danh mục ngành nghề độc hại, ngành nghề nguy hiểm, ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật cao, trí tuệ…

Sóc Trăng: Cân nhắc kỹ về lộ trình tăng tuổi hưu - Ảnh 1.

Các đại biểu góp ý tại hội nghị

Các đại biểu cũng đề nghị trong quá trình thực hiện cần cân nhắc kỹ lưỡng về lộ trình tăng tuổi hưu, kịp thời điều chỉnh, bổ sung theo thực tế và các vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất giữa quy định của Bộ Luật Lao động, Luật BHXH và pháp luật có liên quan; bảo đảm tính khách quan, công bằng, công khai, minh bạch trong việc thực hiện quy định về tuổi nghỉ hưu và bảo đảm hài hòa tính kế thừa, ổn định và phát triển.


T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiền lương thấp, hàng vạn công chức, viên chức nghỉ việc trong 2 năm qua
1 giờ trước 548 1k
Đội ngũ công chức, viên chức là nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản về chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm song thực tế cho thấy, mức độ đãi ngộ chưa tương xứng với họ.
3 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 19/2022/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024.
Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Khoản hỗ trợ tạm thời có tính đóng BHXH?
8 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN ĐỨC (tỉnh Tiền Giang) hỏi: "Do giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng cao nên công ty tôi dự tính hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt cho người lao động (NLĐ). Khoản hỗ trợ này có phải tính đóng BHXH theo quy định không?".
Lao động nơi thừa, nơi thiếu

Lao động nơi thừa, nơi thiếu

Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động