10/08/2022 02:20

Sổ BHXH ghi số CMND hay CCCD?

Nếu người lao động chưa có mã số BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH, cấp tờ bìa sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động có thông tin cá nhân đúng với hồ sơ do đơn vị kê khai

Công ty CP Phát hành Sách TP HCM (quận 1, TP HCM) hỏi: "Trên bìa sổ BHXH đã được cấp ở đơn vị cũ của người lao động (NLĐ) ghi số CMND nhưng khi nộp hồ sơ cho công ty để làm thủ tục báo tăng BHXH thì NLĐ nộp CCCD. Đơn vị không có cơ sở đối chiếu số CMND và CCCD. Vậy trường hợp này giải quyết thế nào?".

BHXH TP HCM trả lời: Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định khi đơn vị lập hồ sơ báo tăng mới lao động nếu NLĐ chưa có mã số BHXH thì cơ quan BHXH thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH, cấp tờ bìa sổ BHXH, thẻ BHYT cho NLĐ có thông tin cá nhân đúng với hồ sơ do đơn vị kê khai. Nếu NLĐ đã có mã số BHXH thì đơn vị kê khai mã số đã được cấp để cơ quan BHXH cập nhật tăng mới trên mã số đó. Trường hợp NLĐ có thay đổi thông tin nhân thân thì lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh gửi cho cơ quan BHXH để được giải quyết.

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinh danh 22 chủ doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các doanh nghiệp tiêu biểu được tuyên dương đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho đời sống công nhân - lao động
Giảm thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
4 giờ trước 548 1k
Sáng 5-10, Công đoàn Khối thi đua 1 LĐLĐ TP HCM (gồm Công đoàn Viên chức TP, Công đoàn ngành Giáo dục TP, Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, Công đoàn ngành Y tế TP, Công đoàn Sở Giao thông Vận tải TP và Công đoàn ĐHQG TP HCM).
Quý công nhân, tin Công đoàn
14 giờ trước 548 1k
Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng ổn định việc làm và chăm lo tốt cho công nhân
Hơn 5,1 triệu lao động đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà
18 giờ trước 548 1k
Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (ngày 28-3-2022) của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết đến cuối tháng 9 có 60 địa phương có doanh nghiệp (DN), NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ.
Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả

Tài xế xe buýt trợ giá: Lương chưa được 3 triệu đồng, vẫn bị nợ 5 tháng chưa trả

(NLĐO) – Tài xế thuộc tuyến xe buýt trợ giá Quảng An 1 Đà Nẵng cho biết vì công ty nợ lương nên đã tập trung lãn công, đòi quyền lợi.