17/07/2020 09:30

Sẽ nâng độ tuổi cán bộ, công chức cử đi đào tạo

Độ tuổi được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu được nâng thêm 5 tuổi, từ 40 tuổi lên 45 tuổi. Quy định này nhằm đảm bảo sự tương thích với các quy định mới về tuổi nghỉ hưu được nêu tại Bộ Luật Lao động năm 2019

Để thống nhất các quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức nêu tại Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức năm 2019, mới đây Chính phủ đã ban hành dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101/2017/NĐ-CP.

Thêm đối tượng được cử đi đào tạo, bồi dưỡng

Để thống nhất, đồng bộ với các quy định về đối tượng công chức nêu tại Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức 2019, dự thảo này cũng điều chỉnh đối tượng được cử đi đào tạo, bồi dưỡng như sau:

Cán bộ trong các cơ quan Nhà nước (giữ nguyên như hiện nay); Công chức trong các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, công chức cấp xã (bỏ các đối tượng là công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập); Viên chức (giữ nguyên như hiện nay); Một số đối tượng khác được áp dụng khi có sự thống nhất giữa các cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức (quy định mới được bổ sung tại dự thảo).

Sẽ nâng độ tuổi cán bộ, công chức cử đi đào tạo - Ảnh 1.

Dự thảo bổ sung thêm "đối tượng khác" nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi có sự thống nhất giữa các cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Điều 1 Luật sửa đổi 2019, người được bổ nhiệm, tuyển dụng vào làm lãnh đạo, quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập không còn là công chức nữa. Do đó, dự thảo sửa đổi quy định về đào tạo, bồi dưỡng tại Nghị định 101 cũng loại bỏ đối tượng này ra khỏi danh sách những người được cử đi đào tạo sau đại học nhằm thống nhất với quy định nêu trên.

Đồng thời, dự thảo bổ sung thêm "đối tượng khác" nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi có sự thống nhất giữa các cơ quan có thẩm quyền.

Sẽ nâng tuổi đi học đào tạo sau đại học

Không chỉ thay đổi về đối tượng được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, dự thảo còn tăng độ tuổi cán bộ, công chức đáp ứng điều kiện để được cử đi đào tạo sau đại học.

Cụ thể, theo quy định hiện nay tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 101, để cán bộ, công chức được đi đào tạo sau đại học thì phải không quá 40 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu. Tuy nhiên, tại dự thảo, Chính phủ sửa đổi quy định này: Không quá 45 tuổi tính từ thời điểm được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu

Sẽ nâng độ tuổi cán bộ, công chức cử đi đào tạo - Ảnh 2.

Độ tuổi được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu được nâng thêm 5 tuổi, từ 40 tuổi lên 45 tuổi

Như vậy, độ tuổi được cử đi đào tạo sau đại học lần đầu được nâng thêm 5 tuổi, từ 40 tuổi lên 45 tuổi. Quy định này nhằm đảm bảo sự tương thích với các quy định mới về tuổi nghỉ hưu được nêu tại Bộ luật Lao động năm 2019 .

Ngoài ra, những quy định khác về điều kiện cử cán bộ, công chức đi đào tạo sau đại học vẫn được giữ nguyên như quy định tại Nghị định 101 gồm:

- Có thời gian công tác từ đủ 3 năm trở lên (không kể thời gian tập sự) và 2 năm liên tục liền kề trước thời điểm được cử đi đào tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ;

- Có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo;

- Có chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm.

Không chỉ dừng ở đó, dự thảo cũng bổ sung thêm chương trình, tài liệu bồi dưỡng ngạch công chức chuyên ngành; sửa đổi bổ sung quy định về quản lý chương trình bồi dưỡng cũng như các quy định về sử dụng chứng chỉ…

Theo LuatVietnam

Tin liên quan

Viết bình luận

Tôn vinh, chăm lo lao động nữ
2 giờ trước 548 1k
Công đoàn (CĐ) Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM), chiều 5-3, đã tổ chức họp mặt nữ đoàn viên - lao động nhân 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3.1910 - 8.3.2021) và 1.981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
550.000 lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID
2 giờ trước 548 1k
BHXH Việt Nam ngày 5-3 cho biết sau hơn 3 tháng triển khai ứng dụng "VssID - BHXH số", cả nước đã có hơn 550.000 lượt tải, cài đặt và sử dụng; hơn 543.000 người đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH; hơn 354.000 hồ sơ hợp lệ được duyệt.
Quảng Bình: Nâng cao đời sống nhân viên bảo vệ rừng
3 giờ trước 548 1k
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình ngày 4-3 đã đến thăm và tặng một máy phát điện trị giá 12 triệu đồng cho tập thể cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng Chi nhánh Lâm trường Phú Lâm thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại (xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy).
Hà Nội: Thường xuyên quan tâm lao động nữ
3 giờ trước 548 1k
Ngày 5-3, LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, khởi nghĩa Hai Bà Trưng và tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà" năm 2020.
4 trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay, không phải đợi 1 năm

4 trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần ngay, không phải đợi 1 năm

(NLĐO) - Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngay mà không...