05/10/2020 10:31

Sẽ được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với lao động cao tuổi

(NLĐO) - Từ năm 2021, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn nhiều lần

Bộ Luật Lao động (BLLĐ) 2019 có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, trong đó Điều 149 Bộ luật này có quy định: Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Như vậy, từ 1-1-2021, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn nhiều lần thay vì khi có nhu cầu, người sử dụng lao động chỉ có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ mới như hiện nay tại Điều 167 BLLĐ 2012 .

Sẽ được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với lao động cao tuổi - Ảnh 1.

Từ ngày 1-1-2021, người sử dụng lao động được ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần với lao động cao tuổi

Đồng thời, cũng theo BLLĐ 2019, người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Trong khi hiện nay, Điều 166 BLLĐ 2012 quy định, người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Không chỉ vậy, BLLĐ 2019 cũng đã bỏ quy định "năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian" hiện nay đang được nêu tại khoản 3, Điều 166 BLLĐ 2012.

Bộ luật này được Quốc hội thông qua ngày 20-11-2019.

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP xây dựng cầu dân sinh đầu tiên ở Vĩnh Long
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Công trình cầu dân sinh ở Vĩnh Long có tổng kinh phí xây dựng là 190 triệu đồng, trong đó Tổ chức vi mô tài chính CEP tài trợ 150 triệu đồng, số còn lại do các nhóm từ thiện đóng góp.
Hỗ trợ người lao động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cử tri huyện Nhà Bè (TP HCM) quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập... trước bối cảnh huyện nhà sắp trở thành quận trong quy hoạch tổng thể chung của TP
Hướng dẫn hồ sơ khai báo đổi visa đối với lao động EPS
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động EPS (visa E9) đang làm việc tại Hàn Quốc chuyển sang các hình thức Visa hợp pháp khác khai báo việc chuyển đổi visa.
Cử tri đặt hàng nhiều vấn đề nóng
4 giờ trước 548 1k
Các vấn đề nóng như quy hoạch treo, mở rộng đường, đầu tư trường lớp để đáp ứng thực trạng gia tăng dân số cơ học... đã được cử tri đặt hàng cho các ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM
Chia sẻ khó khăn với công nhân nghèo

Chia sẻ khó khăn với công nhân nghèo

Chiều 13-5, Chi nhánh CEP quận 12 (trực thuộc Tổ chức Tài chính vi mô CEP) và Báo Người Lao Động đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và thẻ BHYT cho gia đình thành viên nghèo tại khu phố 2, phường...