27/02/2020 08:47

Sẽ có quy định mới trong xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu

(NLĐO) - Dự thảo Nghị định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã bổ sung các quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu nhưng có vi phạm trong quá trình công tác

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về đề xuất bổ sung các quy định liên quan tới xử lý kỷ luật công chức đã nghỉ hưu, nghỉ việc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7-2020.

Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức số 52/2019/QH14 (có hiệu lực từ 1-7-2020) khẳng định, mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sẽ có quy định mới trong xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu - Ảnh 1.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về đề xuất bổ sung các quy định liên quan tới xử lý kỷ luật công chức đã nghỉ hưu, nghỉ việc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7-2020

Theo đó, dự thảo Nghị định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã bổ sung các quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu nhưng có vi phạm trong quá trình công tác (gọi chung là người đã nghỉ việc, nghỉ hưu). Cụ thể, bổ sung nguyên tắc xử lý kỷ luật: Việc xử lý kỷ luật hành chính đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của người đã nghỉ việc, nghỉ hưu được thực hiện sau khi có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng; Được xử lý kỷ luật người đã nghỉ việc, nghỉ hưu có vi phạm trong thời gian công tác không phải thành lập Hội đồng kỷ luật; Được sử dụng kết luận của cấp ủy, tổ chức Đảng theo quy định phân cấp quản lý của Đảng hoặc kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về hành vi vi phạm của người đã nghỉ việc, nghỉ hưu để xử lý kỷ luật mà không phải điều tra, xác minh lại.

Thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người đã nghỉ việc, nghỉ hưu: Cấp có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền phê chuẩn, bổ nhiệm; Thủ tướng Chính phủ (đối với các chức vụ, chức danh cấp tỉnh do Ủy ban Thường vụ QUốc hội phê chuẩn).

Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật sẽ ra quyết định kỷ luật hoặc kết luận người đã nghỉ việc, nghỉ hưu không vi phạm pháp luật.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo kết luận việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu tiến hành không đúng quy định thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ký quyết định kỷ luật phải hủy quyết định đó.

Đồng thời, xem xét xử lý kỷ luật theo đúng trình tự, quy định. Dự thảo Nghị định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7-2020.

H.Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức từ năm 2024
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2024, tất cả những người đăng ký tham gia thi tuyển công chức (trừ một số đối tượng) phải đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào công chức.
Hợp tác lao động Việt - Hàn rộng mở
10 giờ trước 548 1k
Quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã giúp cho con đường hợp tác lao động giữa hai nước rộng mở
Chăm lo cho con CNVC-LĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
13 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM vừa phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể quận Bình Thạnh tổ chức Ngày hội chăm lo cho con CNVC-LĐ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Có đóng BHXH khi nghỉ thai sản?
13 giờ trước 548 1k
Người lao động trong thời gian hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng BHXH
Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước tốt, người lao động hưởng lợi

Thỏa ước lao động tập thể là cơ sở pháp lý nhằm bảo đảm quyền lợi tốt hơn cho người lao động, thúc đẩy việc nâng cao trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động