14/09/2021 02:55

Sẽ có 3 trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao

Tại hội thảo trực tuyến chuyên đề kinh nghiệm quốc tế trong thành lập các trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao được tổ chức mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết hệ thống GDNN cung cấp lực lượng lao động chiếm tới 70% trên thị trường lao động. Do đó việc ưu tiên, tập trung đầu tư các dự án về đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao có tính chất liên vùng là một yêu cầu cấp bách.

Hiện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xúc tiến chủ trương thành lập trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao đặt tại 3 miền của Việt Nam. Các trung tâm này được thành lập trên cơ sở đầu tư, cấu trúc lại 3 trường cao đẳng: Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Hà Nội, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP HCM). Mô hình này là các trung tâm chất lượng cao về đào tạo nghề, đổi mới công nghệ, kỹ thuật số, thúc đẩy sáng tạo và đi đầu trong phương pháp thiết kế, chuyển giao các chương trình giảng dạy mới. Các trung tâm quốc gia này được kỳ vọng sẽ cung cấp những kỹ năng chất lượng cao theo quan điểm học tập suốt đời, thúc đẩy nghiên cứu và sự đổi mới.

Tại hội thảo, TS Jurgen Hartwig, Giám đốc Chương trình Đổi mới đào tạo nghề Việt Nam về mô hình giáo dục kép ở Đức, cho biết ở Đức có hơn 1.000 trung tâm về đào tạo nghề chất lượng cao với tiêu chuẩn kỹ năng nghề được công nhận trên toàn thế giới. Doanh nghiệp lựa chọn học viên, học viên được doanh nghiệp gửi đến trung tâm đào tạo theo phương thức vừa thực tập vừa làm. Các trường cung cấp gói đào tạo thường xuyên, nâng cao kỹ năng cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp và cung cấp cơ sở thực hành kỹ thuật với công nghệ mới nhất như máy in 3D, sử dụng robot, phát triển khái niệm sư phạm mới trong GDNN. Từ kinh nghiệm thành công ở Đức, TS Jurgen Hartwig khuyến nghị Việt Nam cần bắt đầu từ chức năng chính là cơ sở GDNN thay đổi thế nào. Đơn cử như về đào tạo, không chỉ cơ sở giáo dục - đào tạo chất lượng cao, mà trường nghề, cao đẳng cũng cần đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.


G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức mới nhất
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành trong tháng 8-2022.
Ngày 10-9-2022: Hạn chót chi hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam vừa có Công văn 2216/BHXH-CSXH về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15.
DẤN THÂN SÁNG TẠO (*): Biến đam mê thành động lực
3 giờ trước 548 1k
Với mỗi sáng kiến được ra đời, không chỉ tiết kiệm tiền tỉ cho doanh nghiệp, mà còn giúp nâng cao năng suất lao động của công nhân
Sập bẫy lừa sang Campuchia làm việc
4 giờ trước 548 1k
Cả tin vào những lời mời chào trên mạng xã hội, nhiều nạn nhân ở Quảng Bình đã bị sập bẫy xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động
Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

Mặc cho tỉnh chỉ đạo, công ty cà phê chây ì giải quyết chế độ

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều văn bản yêu cầu một công ty cà phê giải quyết chế độ hưu trí cho công nhân nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì suốt nhiều năm.