06/02/2021 09:04

Sẻ chia ấm lòng

Những phần quà Tết được trao tận tay công nhân đã thể hiện tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn dành cho người lao động, nhất là những công nhân ở trọ khó khăn

Mới đây, các cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách quận 6 (TP HCM) đã bất ngờ đến thăm, tặng quà Tết cho công nhân (CN) Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành ngay tại xưởng sản xuất. Sau khoảng thời gian khó khăn do dịch Covid-19, không khí làm việc tại đây rộn ràng trở lại. Khi đơn hàng ổn định cũng là lúc CN bắt đầu tăng ca để kịp tiến độ công việc.

Niềm vui bất ngờ

Hình ảnh cán bộ CĐ đến thăm và trao tận tay những phần quà Tết khiến CN đang tăng ca xúc động. Mỗi một sự quan tâm, dù nhỏ lúc này cũng giúp họ cảm thấy ấm lòng khi năm hết Tết đến.

Dù còn trẻ nhưng chị Nguyễn Thị Phượng (quê Đồng Tháp), CN của công ty và chồng là thợ cơ khí tự do đã có với nhau 5 con, trong đó con lớn 12 tuổi và con út mới 18 tháng tuổi. Gia đình đông con nên việc lo đủ cái ăn, cái mặc hết sức vất vả. Trong năm 2020, do dịch bệnh nên thu nhập của chồng chị rất bấp bênh. Hiện vợ chồng chị phải gửi cả 5 đứa con cho ông bà ngoại trông giúp.

Sẻ chia ấm lòng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Ngọc, Phó trưởng Phòng Dân tộc - Tôn giáo, Ban Dân vận Thành ủy TP HCM (bìa phải), tặng quà và thiệp chúc Tết cho chị Hồ Thị Hiền

Để cha mẹ và các con có cuộc sống đầy đủ, tháng nào vợ chồng chị Phượng cũng phải nhịn ăn, nhịn mặc, phòng trọ cũng tối giản mọi thứ để dư ra 10 triệu đồng gửi về quê để ông bà chăm sóc các cháu. Vì vậy, nhận phần quà Tết trị giá 1 triệu đồng, chị rất vui mừng. Chị nói: "Với phần quà này, tôi có điều kiện sắm sửa Tết cho cha mẹ và các con. Tôi thấy mình may mắn vì dịch bệnh nhưng vẫn có việc làm và thu nhập để lo cho các con. Do đó, tôi luôn cố gắng làm tốt công việc của mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất".

Đó cũng là cảm nhận của chị Huỳnh Thị Phương khi nhận được những lời động viên chân thành từ các cán bộ CĐ chuyên trách. Dù những trao đổi giữa chị với các cán bộ CĐ kéo dài chỉ vài phút trong tiếng máy móc ồn ào nhưng chị cảm thấy hạnh phúc. Chị Phương làm việc tại công ty này đã 5 năm và điều khiến chị hài lòng nhất là dù gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng duy trì sản xuất, không có CN nào phải nghỉ việc. Vì vậy, đến cuối năm, khi có đơn hàng trở lại, dù phải tăng ca nhiều nhưng chị vẫn hăng hái làm việc. Năm qua, do dịch bệnh nên công việc phụ hồ của chồng chị rất thất thường. Cả gia đình chị đang ở trọ nên khi thu nhập giảm sút, cuộc sống hết sức chật vật. Do vậy, Tết này, vợ chồng chị vẫn chưa thể về quê. "Năm nay khó khăn nhiều hơn mọi năm nên có phần quà này, tôi mừng lắm" - chị Phương bộc bạch.

Mang Tết đến nhà trọ

Mới đây, đoàn cán bộ của Ban Dân vận Thành ủy TP cùng Ban Dân vận Quận ủy và LĐLĐ quận Gò Vấp cũng đã đến tận nơi ở trọ để thăm, chúc Tết và tặng quà (trị giá 1 triệu đồng) cho các CN có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hồ Thị Hiền, CN Công ty TNHH May thêu Hà Giang, là một trong những CN đón nhận niềm vui đặc biệt này.

Căn nhà trọ của chị nằm trong con hẻm ở phường 10, quận Gò Vấp. Hẻm vừa được cải tạo nên phòng trọ của chị thấp hơn mặt đường. Điều này khiến chị rất lo lắng vì sinh hoạt sẽ bất tiện. Tuy nhiên, chị vẫn không nghĩ đến chuyện chuyển đi nơi khác do chủ nhà trọ rất hiểu và thông cảm với CN ở trọ. Đã 6 năm qua, phòng trọ của chị vẫn không bị tăng giá. Chị Hiền quê ở Quảng Bình, vợ chồng chị vào làm việc tại TP HCM nhiều năm nay. Nhắc đến chồng, chị rươm rướm nước mắt bởi cuộc sống không được như ý muốn. Do bất đồng nên vợ chồng chị chia tay đã hơn 3 năm. Những năm qua, một mình chị phải gồng gánh gia đình, nuôi 2 con ăn học. Nhất là trong năm vừa qua, công ty liên tục gặp phải khó khăn do thiếu đơn hàng cũng như nguyên liệu sản xuất, thu nhập giảm sút, cuộc sống của ba mẹ con chị Hiền cũng vì vậy mà vất vả hơn. "Được các anh chị đến thăm hỏi, động viên vào lúc này là rất quý giá" - chị Hiền bày tỏ.

Hay tin đoàn đến nhà thăm, anh Trần Lâm Khang (CN Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà) đã mong ngóng từ sáng sớm. Căn phòng trọ của gia đình anh chị không chỉ là nơi ở của 6 nhân khẩu mà còn là cửa hàng tạp hóa của mẹ và vợ chồng em gái nên rất chật chội. Cha của anh Khang sau lần tai biến cách đây hơn 1 năm, hiện sức khỏe rất yếu nên không thể làm việc. Một mình anh Khang đi làm vừa lo tiền trọ vừa lo tiền thuốc thang cho cha nên không tháng nào có dư.

Nghe anh Khang tâm sự về cuộc sống của gia đình, biết cha anh đang điều trị nhiều loại bệnh mà không có BHYT, ngay lập tức Ban Dân vận Quận ủy và UBND phường 13 đã thống nhất tặng cha anh thẻ BHYT tự nguyện 1 năm cùng với phần quà Tết cho gia đình. Nghe vậy, anh Khang xúc động: "Điều kiện kinh tế không cho phép khiến tôi không thể dành những thứ tốt nhất trong việc điều trị cho cha. Do vậy, sự quan tâm, sẻ chia lúc này của các ngành, các cấp, nhất là tổ chức CĐ vô cùng ý nghĩa". 

“Dịch bệnh khiến công việc, cuộc sống của nhiều đoàn viên bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là những CN ở trọ, gánh nặng sẽ càng nhiều hơn khi Tết đến Xuân về. Tổ chức CĐ đang nỗ lực chăm lo để họ có được một cái Tết an toàn, tiết kiệm mà vẫn trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa” - ông Ngô Thanh Bắc, Chủ tịch LĐLĐ quận 6, khẳng định.
Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
2 giờ trước 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
RÚT BHXH MỘT LẦN: Hãy để người lao động lựa chọn
3 giờ trước 548 1k
Được lựa chọn rút BHXH một lần, tăng chế tài xử lý doanh nghiệp nợ BHXH là vấn đề được người lao động rất quan tâm trong lần sửa đổi Luật BHXH sắp tới
Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Đào tạo nhân sự chất lượng cao tham gia chuyển đổi số

Chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa Thường trực Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc với cán bộ đoàn thể chủ chốt, các gương tiêu biểu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chủ đề "Đoàn thể Sawaco...