20/07/2022 04:05

Sát cơ sở, gần công nhân

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ công nhân do ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang, khởi xướng đã góp phần khẳng định tinh thần đồng hành vượt khó với đoàn viên của tổ chức Công đoàn

Nhìn lại hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động của các cấp Công đoàn tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Thiện Phú, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang, xúc động nói: "Tinh thần đoàn kết, đặc biệt là sự tận tâm của đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, từ đó đưa ra những giải pháp hỗ trợ thiết thực nhất cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi hạnh phúc khi đồng hành vượt khó với đoàn viên trong suốt mùa dịch". Ông Phú là 1 trong 10 cán bộ Công đoàn xuất sắc vinh dự được nhận giải thưởng danh giá Nguyễn Văn Linh năm 2022 do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Nhạy bén, sâu sát

Hình ảnh người cán bộ Công đoàn với mái tóc bạc trắng có mặt khắp mọi nơi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp đã để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều chủ doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động (NLĐ).

Nhạy bén, sâu sát là điều dễ nhận thấy nhất ở ông Phú. Đơn cử như trên cơ sở chính sách hỗ trợ bữa ăn cho công nhân (CN) sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Phú đã sáng tạo vận dụng từ nguồn tiết kiệm chi, Quỹ Xã hội Công đoàn... để tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên NLĐ tại các DN đủ điều kiện. Mức hỗ trợ tuy không nhiều (10 triệu đồng/DN) nhưng đã tác động đến tình cảm lãnh đạo DN lẫn NLĐ.

Cảm kích trước tinh thần tận tụy ấy của đội ngũ cán bộ Công đoàn, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh song lãnh đạo các đơn vị như Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Nông sản Thực phẩm An Giang, Công ty CP Rau quả Thực phẩm An Giang đã nỗ lực ổn định việc làm, hỗ trợ lương, phúc lợi cho NLĐ. Cũng chính sự sâu sát của ông Phú mà 3.471 đoàn viên - lao động ở 30 DN trong toàn tỉnh tham gia sản xuất "3 tại chỗ" được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ khác của Chính phủ trong suốt mùa dịch.

Chưa dừng lại đó, ông Phú còn sớm đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp "Túi an sinh Công đoàn", gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu cho 18.285 đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 3,6 tỉ đồng.

Sát cơ sở, gần công nhân - Ảnh 1.

Luôn thấu hiểu, chia sẻ với khó khăn của người lao động là phong cách của ông Nguyễn Thiện Phú (bìa phải)

Chính ông Phú là người đưa ra mô hình "Sát cơ sở, gần CN" đi kèm với phương châm "Ở đâu Công đoàn cơ sở khó, có Công đoàn cấp trên hỗ trợ"; "Ở đâu công nhân gặp khó, tổ chức Công đoàn có mặt". Thông qua mô hình này, các cấp Công đoàn tỉnh đã chi hỗ trợ cho 40.845 lượt đoàn viên - lao động từ nguồn kinh phí Công đoàn, với tổng số tiền gần 19 tỉ đồng; có 1.594 đơn vị, DN với 65.162 lao động đã được giảm đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp với số tiền khoảng 20 tỉ đồng; 23 DN đã được vay khoảng 4,8 tỉ đồng để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 1.260 NLĐ... Qua đó đã góp phần thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách hỗ trợ đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"3 an" cho người lao động

Là người đứng đầu tổ chức Công đoàn tỉnh nên hơn ai hết, ông Phú thấy được những vất vả, nỗi bất an của NLĐ từ trong cuộc sống đời thường đến môi trường lao động. Từ đó, ông quyết tâm thực hiện mô hình "3 an" tại các DN thâm dụng lao động với nhiều đột phá. "Đa số NLĐ phải thuê trọ, có người quá nghèo khó, làm không đủ trang trải, phải vay nợ nhiều nơi, cuộc sống họ luôn có nhiều nỗi bất an. Do đó, tôi nảy ra ý tưởng triển khai mô hình "3 an" với 3 nội dung chính là an tâm, an toàn và an ninh" - ông Phú chia sẻ.

Với mô hình này, ông Phú mong muốn tổ chức Công đoàn góp phần tạo sự ổn định về việc làm, thu nhập và an tâm về tư tưởng cho NLĐ. NLĐ phải được bảo đảm sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong lao động. Ngoài ra, Công đoàn còn góp phần xây dựng môi trường làm việc ổn định, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội cho NLĐ, tạo điều kiện cho DN hoạt động thuận lợi. Tại các DN, mô hình này được Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động triển khai, tập trung thực hiện các giải pháp chăm lo thiết thực về đời sống, việc làm, môi trường lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Long Xuyên, nhận xét: Mô hình "3 an" đang được nhiều DN trên địa bàn thành phố thực hiện, bước đầu cho thấy hiệu quả vì giúp NLĐ an tâm làm việc, còn DN phấn khởi vì năng suất lao động tại đơn vị được cải thiện. Ngoài việc giúp NLĐ an tâm làm việc, ông Phú còn chỉ đạo phải đẩy mạnh thực hiện chương trình "Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể" để đoàn viên, NLĐ được chăm lo, thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách. Từ những chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của ông Phú, số DN có tổ chức Công đoàn có thương lượng, ký kết thỏa ước tập thể ngày tăng và đến nay có 99,07% DN ký kết thỏa ước tập thể.

Lấy sự chân thành làm thước đo

Gặt hái được nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn nhưng điều đáng quý, đáng trân trọng là ông Phú không bao giờ nhận hết công trạng về mình. Ông Phú cho rằng hiệu quả các hoạt động Công đoàn trước hết phải là sự phối hợp với cơ quan, ban ngành của tỉnh, sự hợp sức của đội ngũ cán bộ Công đoàn cấp trên, sự đồng hành của DN và sự hưởng ứng của NLĐ. "Từ những thành quả đạt được, tôi nhận thấy tổ chức Công đoàn chỉ hoạt động hiệu quả khi được NLĐ tin tưởng, ủng hộ. Điều đó đòi hỏi tâm huyết, sự tận tâm và chân thành của đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp. Tôi may mắn khi được làm việc với những cán bộ Công đoàn tận tâm, cùng chí hướng, hết lòng chăm lo đoàn viên - lao động" - ông Phú bộc bạch.

Bài và ảnh: VĨNH KỲ

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Huỳnh Thanh Xuân, 57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ủy viên Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
22/3/2023 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng "xanh", với sự tham gia đóng góp của nhiều ngành nghề, tạo ra nhu cầu lớn về việc làm "xanh" và kỹ năng "xanh" cho thị trường lao động.