08/09/2020 06:05

Sát cánh chăm lo đoàn viên - lao động

Những hoạt động chăm lo của các Công đoàn cấp trên cơ sở tại TP HCM đã góp phần san sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm thu nhập do dịch Covid-19

Phiên chợ Công đoàn (CĐ) 0 đồng với chủ đề "Nghĩa tình CĐ Tân Phú" do LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM phối hợp chuỗi cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smile tổ chức tại Công ty TNHH May Đại Việt và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nệm mousse Liên Á diễn ra trong không khí ấm áp. Gần 500 công nhân (CN) tại 2 doanh nghiệp (DN) rất vui khi lần đầu tiên được tiếp cận các sản phẩm tiêu dùng chất lượng cao, giá rẻ.

Hỗ trợ thiết thực

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức phiên chợ, bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú, cho biết dịch Covid-19 kéo dài khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều DN trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù nỗ lực khắc phục nhưng một số DN vẫn phải cho CN nghỉ chờ việc, giảm giờ làm khiến thu nhập của người lao động (NLĐ) giảm sút, đời sống gặp nhiều khó khăn. "Những lúc khó khăn nhất, NLĐ luôn mong mỏi sự hỗ trợ từ tổ chức CĐ.

Với tinh thần đồng hành cùng NLĐ, chúng tôi đứng ra vận động các mạnh thường quân đóng góp kinh phí được 150 triệu đồng để tổ chức chương trình. Mang lại điều tốt nhất cho đoàn viên cũng chính là mong muốn của ban tổ chức" - bà Lan chia sẻ.

Tham gia phiên chợ, mỗi CN được phát phiếu mua hàng (trị giá 130.000 đồng) để mua sắm các sản phẩm thiết yếu như: gạo, nước mắm, nước tương, dầu ăn, mì gói, hạt nêm… do chuỗi cửa hàng bách hóa hiện đại Co.op Smile cung ứng, có giá giảm 40% so với thị trường.

Sát cánh chăm lo đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH May Đại Việt mua hàng tại Phiên chợ 0 đồng do LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tổ chức

Chọn mua được khá nhiều hàng hóa tiêu dùng từ phiên chợ, chị Nguyễn Thị Chi Chi, CN Công ty TNHH May Đại Việt, rất hài lòng. "Hàng hóa tại phiên chợ không chỉ rẻ mà còn chất lượng nên tôi mua nhiều một chút để dùng dần. Nhờ được tặng phiếu mua hàng nên tôi chỉ phải trả thêm khoảng 100.000 đồng mà mua được nhiều món. Phiên chợ này rất ý nghĩa với CN chúng tôi trong giai đoạn này" - chị Chi bày tỏ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng công ty giảm mạnh nên hiện nay chị Chi chỉ làm 4 ngày/tuần, thu nhập giảm còn một nửa so với thời điểm trước dịch. Chồng chị Chi làm nghề mộc, hưởng lương công nhật và cũng bị ảnh hưởng dịch bệnh nên ít việc, thu nhập bấp bênh. Hai con còn nhỏ lại ở nhà thuê nên mấy tháng nay, vợ chồng chị Chi phải chắt bóp chi tiêu.

Ông Lê Minh Chính, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May Đại Việt, cho biết thời gian qua, dù rất khó khăn nhưng ban giám đốc vẫn nỗ lực giữ việc làm và ổn định phúc lợi cho NLĐ. Ngoài việc nhận thêm đơn hàng may khẩu trang để tạo việc làm cho CN, công ty vẫn giữ nguyên các khoản phụ cấp và chi bù thu nhập cho bằng với mức lương tối thiểu vùng đối với những trường hợp có mức lương dưới lương cơ bản. Ngoài hỗ trợ gạo 2 đợt cho CN (mỗi đợt 5 kg/người), ban giám đốc còn tặng tiền mua đồng phục cho con CN trước năm học mới (500.000 đồng/em).

LĐLĐ quận Tân Phú cho biết 3 phiên chợ tương tự sẽ được tổ chức tại các DN có đông CN đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Ấm lòng công nhân mất việc

Theo thống kê của LĐLĐ quận Bình Tân, tính đến nay có 23 DN gặp khó khăn và 6.691 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam đã cắt giảm 2.786 lao động, còn có 7 DN phải cắt giảm 1.200 lao động, 9 DN cho 1.338 lao động nghỉ không hưởng lương, 4 DN cho NLĐ nghỉ có hưởng lương và 2 DN cho nghỉ luân phiên. Hiểu được khó khăn mà CN mất việc đối mặt, LĐLĐ quận đã sớm triển khai nhiều chương trình chăm lo cho đối tượng này.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, LĐLĐ quận đã tặng 2.505 phần quà, tổng trị giá gần 2 tỉ đồng, cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc hoặc thiếu việc làm. Gần đây nhất, khi dịch Covid-19 tái bùng phát, thêm 1.330 phần quà (500.000 đồng/phần) được LĐLĐ quận gửi tặng CN mất việc, ngừng việc tại các DN. LĐLĐ quận còn đứng ra vận động DN hỗ trợ tiền thuê phòng trọ, tặng gạo, nước mắm và 40.000 phiếu mua hàng… (tổng trị giá 8 tỉ đồng) cho NLĐ nghèo.

Nhận phần quà nghĩa tình của tổ chức CĐ gửi tặng, chị Chế Thị Chảnh, CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, rất cảm động. Hơn 10 năm trước, chồng chị bị bệnh thận nặng không thể làm việc, để có tiền thuốc thang cho chồng, chị xin vào làm ở công ty. Hằng ngày, chị dậy từ 3 giờ sáng theo xe đưa đón từ Tiền Giang lên công ty làm việc. Đổi lại với sự vất vả đó, chị có tiền chạy chữa cho chồng và xây được căn nhà mới.

Những tưởng những ngày sắp tới cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn thì đột nhiên chị bị mất việc do dịch bệnh. Khoản trợ cấp mất việc gần 70 triệu đồng chỉ đủ để chị trả nợ tiền vay xây nhà trước đó. Từ khi mất việc đến nay, chị nhận hạt điều về cạo vỏ, kiếm được vài chục ngàn đồng mỗi ngày. "Sự sẻ chia thiết thực của tổ chức CĐ giúp CN giảm bớt khó khăn. Chỉ mong dịch bệnh sớm được khống chế và công ty nhận lại CN cũ làm việc để cuộc sống dễ thở hơn" - chị Chảnh mong mỏi.

Mất việc từ đầu tháng 8-2020, dù đã cố gắng nhưng đến nay, anh Nguyễn Hoàng Dũng, một đồng nghiệp của chị Chảnh, vẫn chưa tìm được việc làm mới. Vợ anh Dũng cũng là CN, vừa sinh con được 7 tháng. Dù không thuộc diện bị cắt giảm nhưng vợ anh Dũng phải nghỉ chờ việc, hưởng lương tối thiểu vùng (4,42 triệu đồng/tháng) hơn 1 tháng nay. "Vợ chồng tôi đang nuôi 2 con nhỏ, ở nhà trọ nên cuộc sống những ngày qua rất vất vả. Do vậy, sự hỗ trợ nào từ LĐLĐ quận trong giai đoạn này đối với gia đình tôi cũng rất đáng quý" - anh Dũng bày tỏ.

Ông HỒ VĂN ÚT, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất nệm mousse Liên Á:

Gắn kết trách nhiệm

Sản phẩm của công ty chủ yếu là xuất khẩu nên chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh. Hiện nay, lượng đơn hàng của công ty giảm hơn 60% nên CN một số bộ phận phải nghỉ việc luân phiên. Khó khăn là vậy nhưng thời gian qua, công ty vẫn cố gắng tạo việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ. Cùng với nỗ lực của DN, các chương trình chăm lo có chiều sâu của tổ chức CĐ TP khẳng định tinh thần đồng hành, gắn kết trách nhiệm, chia sẻ khó khăn với NLĐ. Sự tận tâm ấy giúp đoàn viên thêm tin yêu, gắn bó hơn với tổ chức CĐ.

Bài và ảnh: CAO HƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tiếp tục cắt giảm 1.249 lao động
3/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng số tiền công ty dự kiến chi trả trợ cấp thôi việc là 164 tỉ đồng, trong đó người lao động nhận được cao nhất là 376 triệu đồng/người, thấp nhất là 15,8 triệu đồng/người và bình quân là 130 triệu đồng/người
Công việc bấp bênh thì làm sao đóng BXHH để chờ hưu?
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tuổi hưu của người lao động nên được sắp xếp phù hợp với từng ngành nghề công việc của họ.
Hơn 90 triệu người tham gia BHYT
3/6/2023 548 1k
BHXH Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 4-2023, cả nước có hơn 17,1 triệu người tham gia BHXH - đạt tỉ lệ bao phủ 37,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
Phải làm thẻ BHYT mới
3/6/2023 548 1k
Sau khi thẻ BHYT hết hạn quá 3 tháng, nếu ông tiếp tục đăng ký tham gia thì phải làm thẻ BHYT mới.
Giảm năm đóng BHXH: Lo lương hưu không đủ sống

Giảm năm đóng BHXH: Lo lương hưu không đủ sống

(NLĐO) - Cái người lao động mong muốn không phải là giảm số năm đóng BHXH mà là giảm tuổi nghỉ hưu