19/10/2017 21:26

Sổ tay

Sao còn đòi bình đẳng?

Tại một hội thảo về bình đẳng giới được tổ chức ở TP HCM mới đây, đến phần thảo luận, một đại biểu nam than thở: "Khổ quá các chị ạ. Rõ ràng xã hội Việt Nam mất bình đẳng và mọi người cho rằng nguyên nhân này đều do đàn ông chúng tôi.


 Nhưng sự thật nào đâu phải vậy, làm sao có bình đẳng khi bản thân các chị không muốn?". Anh kể cơ quan anh nhiều lần đề nghị các chị trẻ tham gia học hành để có cơ hội thăng tiến nhưng hầu hết đều lắc đầu vì phải "bầu, đẻ, nuôi con nhỏ". Thậm chí, cơ quan tổ chức để các chị đi chơi, các chị cũng không đi vì bận ở nhà nấu cơm, đưa rước con đi học, làm việc nhà… Cứ thế, các chị than phiền vì sao mất bình đẳng, vì sao lãnh đạo không đề bạt phụ nữ vào các chức vụ chủ chốt, vì sao các chị suốt ngày ngập đầu trong việc nhà, việc cơ quan…

Sao còn đòi bình đẳng? - Ảnh 1.

Sự thật là thế, phụ nữ với thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm nội tướng gia đình nên nhiều chị đã quên mất bản thân mình. Mới đây, một cô bạn của tôi viết trên Facebook: "Có nhà nào như nhà em không? Vắng em là cả nhà không ngủ được. Mỗi buổi tối, em phải dỗ con bé nhỏ ngủ xong, chạy qua phòng thằng lớn trò chuyện rồi về kể chuyện, tâm sự với chồng. Hôm nào em ở phòng tụi nhỏ lâu quá thì y như rằng chồng em vẫn thức đợi. Ngày nào cũng như ngày ấy, ba người ấy ngủ xong thì mắt em thao láo". Có người vào khen ngợi bạn giỏi giang, có người bảo bạn là người mẹ, người vợ tuyệt vời nhưng cũng có người bảo bạn dại. Hy sinh cho gia đình, chồng con là tốt nhưng hy sinh quá mức và để chồng con phụ thuộc vào mình là điều không tốt. Có người bảo nếu rủi ro bạn có chuyện gì thì các thành viên trong gia đình sống như thế nào?

Nhiều chị cứ nghĩ hết lòng hy sinh cho chồng con thì chồng con mang ơn. Nhưng sự thật không phải lúc nào cũng thế. Các chị em phải biết quan tâm đến bản thân mình. Thỉnh thoảng, các chị nên mua cho mình một chiếc váy mới hay một thỏi son để thấy cuộc đời tươi đẹp, có động lực để sống, làm việc. Không gì bằng một sức khỏe tốt, vì thế các chị em nên chơi một môn thể thao vừa sức, phù hợp. Thỉnh thoảng, các chị cũng tự thưởng cho mình bằng một chuyến đi chơi xa cùng đồng nghiệp hay hẹn hò bạn bè cà phê, tâm sự. Muốn yêu thương người khác, trước hết phải biết yêu thương chính bản thân mình.

Ngân Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn lao động 5 người thương vong tại Đà Nẵng, ai chịu trách nhiệm?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-5, cơ quan chức năng tạm đình chỉ công trình để phục vụ công tác điều tra, làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công trong vụ sập sàn bê tông khiến 5 công nhân thương vong tại Đà Nẵng vào rạng sáng 25-5.
Sự thật về "việc nhẹ, lương cao" ở Philippines
11 giờ trước 548 1k
Chính quyền Philippines vừa giải cứu 1.090 nạn nhân buôn người với chiêu thức "việc nhẹ, lương cao" nhưng thực chất là lừa đảo
Lo âu vì bệnh viện nợ lương và BHXH
12 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động vừa tiếp nhận đơn của tập thể người lao động (NLĐ) tại Bệnh viện (BV) Bình An Quảng Nam (thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên), phản ánh BV này nợ lương, không đóng BHXH nhiều tháng liền.
San sẻ khó khăn với công nhân
13 giờ trước 548 1k
Những chương trình tặng quà, bán hàng giảm giá, khám bệnh miễn phí... do các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện giúp công nhân khó khăn vơi đi nỗi lo
Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

Ngày ấm áp của những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, giảm giờ làm

(NLĐO) - Những phần quà từ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm niềm tin, nghị lực để anh chị em công nhân vượt qua khó khăn.