30/10/2019 05:45

Sáng tạo, thiết thực trong chăm lo

Nhiều công trình chăm lo do Công đoàn Cao su Việt Nam khởi xướng như Ánh sáng Công đoàn, làng công nhân cao su...đã góp phần cải thiện đời sống người lao động

Tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28.10.1929-28.10.2019) tổ chức mới đây, Công đoàn (CĐ) Cao su Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất nhờ những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2013-2018. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của CĐ ngành trong việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Mang ánh sáng văn hóa đến công nhân

Với phương châm hoạt động "Ở đâu khó, ở đó có CĐ", những năm qua, CĐ Cao su Việt Nam đã không ngừng sáng tạo, tìm tòi ra những mô hình hoạt động mới, phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của NLĐ.

Nhắc đến những dấu ấn nổi bật của CĐ Cao su Việt Nam không thể không kể đến Chương trình Ánh sáng CĐ. Chương trình được khởi động từ cuối năm 2012 với mục tiêu đưa ánh sáng điện đến các đơn vị vùng xa và các dự án của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam trên đất nước bạn Lào và Campuchia. Qua gần 7 năm thực hiện, chương trình không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống mà còn nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Ngoài trang bị máy lọc nước, đào giếng tạo nguồn nước sạch, hỗ trợ pin năng lượng mặt trời và máy phát điện, chương trình còn xây dựng nhiều nhà văn hóa, góc "Văn hóa CĐ" và trang bị các dàn karaoke cho công nhân (CN) các đơn vị giải trí. Tổng kinh phí thực hiện chương trình đến nay hơn 6 tỉ đồng. Là một trong những CN được thụ hưởng từ chương trình, anh Trần Văn Trường (Công ty Cao su Quảng Trị) cho biết: "Tôi và nhiều CN khác đến với nông trường từ khi nơi này chưa có điện, cuộc sống muôn vàn khó khăn. Nhờ chương trình Ánh sáng CĐ hỗ trợ lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại khu nhà ở tập thể mà cuộc sống của chúng tôi thay đổi tích cực hơn".

Không chỉ mang tiện ích đến với CN vùng sâu, vùng xa, CĐ ngành còn luôn đồng hành với NLĐ và có mặt bất cứ khi nào NLĐ cần, nhất là khi họ gặp phải khó khăn do thiên tai, lũ lụt. Cụ thể tháng 9 vừa qua, cán bộ chuyên trách CĐ ngành không ngại khó khăn lặn lội tới các huyện thuộc tỉnh Champasak (Lào) để trao hơn 100 triệu đồng hỗ trợ 84 gia đình CN bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Việc làm này có ý nghĩa động viên rất lớn với gia đình NLĐ, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Chính thức khởi động từ năm 2013, chương trình đồng hành cùng con CNVC-LĐ đến trường của Hội Khuyến học 28-10 với dấu ấn đậm nét của CĐ và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng là một chương trình được toàn thể NLĐ ủng hộ. Sau 7 năm hoạt động, Hội Khuyến học đã nhận được hơn 22,6 tỉ đồng từ ủng hộ, đóng góp của các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành đồng thời đã chi hơn 8 tỉ đồng để khen thưởng 2.800 trường hợp là con em NLĐ vượt khó học giỏi. Nhờ chương trình này mà con em NLĐ được chăm sóc tốt hơn, hạn chế nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, giúp NLĐ an tâm làm việc, cống hiến.

Sáng tạo, thiết thực trong chăm lo - Ảnh 1.

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam, tặng quà cho công nhân khó khăn dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Giúp công nhân an cư lạc nghiệp

Xác định việc NLĐ có an cư thì mới lạc nghiệp nên xuyên suốt quá trình hoạt động của mình, CĐ ngành cao su đã không ngừng nỗ lực cải thiện chỗ ở cho CN thông qua chương trình Mái ấm CĐ. Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, những năm qua, các cấp CĐ Cao su Việt Nam đã tích cực vận động CNVC-LĐ trong ngành ủng hộ 1 ngày lương cơ bản/năm vào quỹ. Qua đó, từ năm 2013-2018, quỹ đã hỗ trợ NLĐ xây dựng mới, sửa chữa lại 726 căn nhà với số tiền 20,7 tỉ đồng giúp hàng trăm CN có chỗ ở khang trang, vững chãi hơn. Riêng trong năm 2019, CĐ ngành tiếp tục trao tặng 90 mái ấm cho NLĐ.

Là một trong số 90 CN vừa được tặng nhà, anh Rlan Biên (CN Công ty Cao su Chư Prông) vô cùng xúc động khi căn nhà mới rộng 60 m2 được hoàn công. "Là lao động chính trong gia đình có 4 miệng ăn nên suốt 15 năm qua, gia đình tôi phải ở nhà tạm. Vì vậy, khi được CĐ ngành và công ty hỗ trợ để xây nhà kiên cố để ở, tôi và gia đình vui mừng khôn xiết" - anh Biên phấn khởi nói.

Ngoài chương trình Mái ấm CĐ được duy trì nhiều năm, 3 năm qua, CĐ ngành cao su đã ấp ủ ý tưởng xây dựng làng CN cao su tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nơi CN còn nhiều khó khăn về nhà ở. Đầu tháng 10 vừa qua, làng CN cao su đầu tiên được khởi công xây dựng tại tiểu khu 721, huyện la H’Drai, tỉnh Kon Tum trong sự vui mừng của NLĐ và đội ngũ cán bộ CĐ ngành. Với kết cấu hạ tầng gồm các công trình giao thông, điện, nước và các thiết chế văn hóa khác, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 130 - 150 hộ CN tại Nông trường Suối Cát thuộc Công ty Cao su Sa Thầy. Công trình dự kiến hoàn thành sau 12 tháng. "Làng CN cao su không chỉ là nơi sinh sống, nghỉ ngơi của CN sau mỗi ngày làm việc mà còn là nơi để họ có thể làm vườn tăng gia sản xuất, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống" - ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ ngành, bày tỏ.

Không chỉ tiên phong tham gia quản lý, CĐ ngành còn chung tay cùng tập đoàn chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong các giai đoạn. Những hoạt động chăm lo có chiều sâu, thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo của CĐ ngành đã củng cố niềm tin nơi NLĐ".

Ông TRẦN NGỌC THUẬN
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Phát triển đoàn viên, tôn vinh lao động giỏi
8 giờ trước 548 1k
LĐLĐ TP Hà Nội ngày 31-3 cho biết trong Tháng Công nhân (CN) năm 2023, nhiều chương trình, hoạt động trọng tâm sẽ được các cấp Công đoàn triển khai.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là bao nhiêu?
12 giờ trước 548 1k
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp x 60%
Ký hợp đồng 2 nơi, giải quyết chế độ ốm đau thế nào?
13 giờ trước 548 1k
Dù ký nhiều hợp đồng lao động, người lao động cũng chỉ tham gia BHYT tại nơi giao kếthợp đồng lao động đầu tiên nên sẽ được giải quyết chế độ ốm đau tại đơn vị này
Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Ấm lòng lao động nữ

Ấm lòng lao động nữ

Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc