09/08/2022 08:57

Sáng kiến từ đam mê

Tình yêu nghề và đam mê sáng tạo đã giúp họ có nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo nhằm tăng chất lượng, hiệu quả công việc

Sinh ra trong một gia đình nông dân có 6 anh chị em, học hết THPT, năm 2003, anh Phan Phước Thành rời Đồng Tháp lên TP HCM tìm cơ hội lập nghiệp. Vừa làm vừa học, Thành đã tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP HCM). Anh hiện là Trưởng Bộ phận Giá - Phòng Tổng đài Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, TP HCM).

Vì sự phát triển của doanh nghiệp

18 năm làm việc tại Vinasun là một hành trình dài cho sự cống hiến của anh, với nhiều sáng kiến giúp doanh nghiệp (DN) giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh. Tiêu biểu như: "Hệ thống Visa đi tỉnh", "Hệ thống quản lý điểm hẹn", "Hiển thị giá đi tỉnh trên app khách hàng chốt giá 30 km trở lên"…

Sáng kiến từ đam mê - Ảnh 1.

Anh Phan Phước Thành, Trưởng Bộ phận Giá - Phòng Tổng đài Công ty CP Ánh Dương Việt Nam, là tấm gương lao động giỏi, sáng tạo. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Đặc biệt, trong năm 2021, anh có sáng kiến "Hệ thống xử lý các phát sinh từ lái xe" mang lại giá trị làm lợi rất lớn cho DN. Sáng kiến này xuất phát từ thực trạng tổng đài công ty ghi nhận thông tin từ tài xế khi có các sự cố trong kinh doanh như: xe bị tai nạn, các phát sinh thanh toán… nhưng việc tiếp nhận, xử lý còn chậm nên sự kết nối giữa các phòng, ban với tài xế mất nhiều thời gian.

Từ thực tế trên, anh Thành đã đề xuất xử lý qua website và app. Được sự đồng ý của ban giám đốc và sự hỗ trợ nhiệt tình từ các kỹ sư đối tác của công ty, anh đã xây dựng hệ thống xử lý "Hệ thống xử lý các phát sinh từ lái xe". Với hệ thống này, việc ghi nhận các sự cố phát sinh, lưu trữ, kết nối thông tin giữa tài xế và cán bộ phòng, ban xử lý kết nối thông tin nhanh chóng và kịp thời hỗ trợ.

Những sáng kiến của Thành đã giúp Bộ phận Giá giảm từ 40 nhân sự còn 9. Anh tâm sự: "Với sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng xe công nghệ như hiện nay, nếu DN không làm mới sẽ mất hết khách hàng. Với những đóng góp của mình, tôi chỉ mong DN cải thiện chất lượng dịch vụ, từ đó phục vụ khách hàng tốt hơn".

Giảm rủi ro cho đồng nghiệp

Anh Bùi Minh Trung, công nhân (CN) đội vệ sinh Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Bình Thạnh (TP HCM), cũng là tấm gương sáng về lòng yêu nghề và hăng say sáng tạo.

Ngoài tận tụy, trách nhiệm trong công việc, anh còn luôn để tâm giúp đỡ đồng nghiệp. Chính điều đó là động lực giúp anh có những ý tưởng cải tiến dù đơn giản nhưng tăng độ an toàn, hiệu quả công việc cho đồng nghiệp. Trong đó phải kể đến việc tự lắp ráp bộ đèn LED để trang bị cho CN quét rác làm việc ca đêm. Anh kể làm việc ca đêm nhiều rủi ro, trong đó có nguy cơ bị tai nạn giao thông.

Với mong muốn bảo đảm an toàn cho CN và giảm tối đa chi phí cho DN, anh đã tự mua nguyên vật liệu, mày mò lắp ráp thành một bộ đèn LED hoàn chỉnh để trang bị cho CN. Giá thành bộ đèn rất thấp và giúp CN an tâm hơn khi làm việc. Trong giai đoạn dịch Covid-19 căng thẳng năm 2021, chứng kiến đồng nghiệp phải đối diện nguy cơ nhiễm bệnh, anh Trung đã mạnh dạn đề xuất giải pháp bố trí lại công việc cho CN vệ sinh. Theo đó, mỗi người chỉ phụ trách một khu vực, một tuyến đường, kiểm soát không cho tụ tập tại điểm tập kết nhằm tránh lây nhiễm bệnh.

Một ý tưởng cải tiến khác của anh Trung được cả người lao động và DN ủng hộ là sáng kiến tăng tuổi thọ cho xe thùng chứa rác 660 lít. Loại xe thùng này được làm bằng nhựa, dễ hư hỏng trong quá trình nâng, đổ rác vào xe chứa rác. Để tăng độ bền cho sản phẩm, anh Trung cho gia công thêm phần sắt bảo vệ bên ngoài, nhờ vậy giảm hẳn tình trạng hư hỏng cũng như tiết kiệm khoản chi phí lớn hằng năm cho DN. Anh bộc bạch: "Cũng là CN nên tôi hiểu những khó khăn, rủi ro mà đồng nghiệp đối diện. Vì vậy, tôi luôn cố gắng làm sao để giúp công việc của mình và anh em đỡ vất vả hơn".

"Mỗi sáng kiến của người lao động, dù có giá trị lớn hay nhỏ đều rất ý nghĩa, bởi nó là minh chứng cho trí tuệ, sự tận tụy trong công việc của người thợ, góp phần vào sự phát triển bền vững của DN".

Ông CAO HỒNG HÀ - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuổi nghỉ hưu của NLĐ từ năm 2024 là bao nhiêu?
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ
1 giờ trước 548
Làn sóng bài xích làm thuê và khuyến khích làm chủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến quan niệm về một "sự nghiệp thành công"
Những điểm mới về kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm trong thời gian công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ đến khi chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị mới mới phát hiện vi phạm đó và vẫn còn trong thời hiệu xử lý kỷ luật thì đơn vị mới thực hiện việc xem xét xử lý kỷ luật và áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng với vị trí hiện đang đảm nhiệm.
Nghề mới xuất hiện nhưng rất tiềm năng tại Việt Nam
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Chuyên viên phát triển bền vững là nhân sự am hiểu kinh doanh, có kiến thức chuyên môn đề ra các kế hoạch, sáng kiến để hoạt động hiệu quả, thân thiện với môi trường và xây dựng hình ảnh tích cực với công chúng
Đại hội XI Công đoàn Khánh Hoà: Ứng dụng công nghệ số vào công tác đại hội

Đại hội XI Công đoàn Khánh Hoà: Ứng dụng công nghệ số vào công tác đại hội

(NLĐO)-Đại hội XI Công đoàn Khánh Hoà nhiệm kỳ 2023-2028 với mục tiêu đổi mới hoạt động, tập trung thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn...