24/04/2020 09:01

Sản xuất phải an toàn

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho công nhân

LĐLĐ TP HCM cho biết đến nay đã có 7.248 doanh nghiệp (DN) thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 do UBND TP ban hành. Trong đó, mức 1 (lây nhiễm thấp nhất) có 3.408 DN, mức 2 có 3.175 DN, mức 3 có 97 DN, mức 4 có 2 DN và mức 5 (lây nhiễm cao nhất) không có DN nào. Sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP, tổ chức Công đoàn (CĐ) và tinh thần cộng đồng trách nhiệm của người sử dụng lao động đã giúp người lao động (NLĐ) an tâm làm việc.

Ngăn ngừa rủi ro

Một trong những DN thực hiện tốt các tiêu chí phòng chống dịch Covid-19 là Công ty TNHH Sonion Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM). Từ tháng 3-2020, công ty đã tiến hành đo thân nhiệt, cung cấp khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho NLĐ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sonion Việt Nam, cho biết để ngăn ngừa dịch bệnh, ban giám đốc và CĐ cở sở đã triển khai hàng loạt giải pháp để bảo đảm an toàn cho 4.700 công nhân (CN). Chẳng hạn như tại căng-tin, nếu như mỗi bàn ăn trước đây có 6 người thì nay chỉ còn 3 người (bảo đảm khoảng cách 2 m). Giờ tan ca cũng được điều chỉnh hợp lý nhằm tránh tập trung cùng lúc quá đông CN. Công ty cũng bố trí thêm 1 lối ra vào và xây thêm 1 nhà để xe máy để hạn chế CN tiếp xúc trực tiếp. Thay vì tổ chức xe đưa đón như trước thì công ty hỗ trợ tiền xăng để CN di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Các cuộc họp được chuyển sang hình thức online; trường hợp họp tập trung thì không quá 10 người, giữ khoảng cách 2 m mỗi người.

Sản xuất phải an toàn - Ảnh 1.

Công ty TNHH Sanofi Aventis làm vách ngăn tại xưởng sản xuất của công nhân

Tại Công ty TNHH Meinan Việt Nam (KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM), ban giám đốc và CĐ đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp để ngăn ngừa dịch bệnh. Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công ty chuyển đổi công năng sử dụng mặt bằng của một số phòng để mở rộng thêm nơi sản xuất, bảo đảm khoảng cách an toàn cho NLĐ khi làm việc. Việc nhắc nhở, giám sát CN đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được thực hiện thường xuyên.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết hiện có hơn 640 DN đang hoạt động trong các KCX-KCN TP đã tự đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí trong bộ chỉ số và chưa có đơn vị nào tự đánh giá mức độ rủi ro trên 50%. Chỉ những DN có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, an toàn mới được sản xuất.

"Ban Quản lý các KCX-KCN TP đã thành lập đoàn để kiểm tra, đánh giá lại. Đến nay, hầu hết DN đều thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, làm vách ngăn bàn ăn, giữ khoảng cách khi ăn và khi làm việc. Đối với ca làm việc ban đêm, phải có bộ phận giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch" - ông Tuấn cho biết thêm.

Khuyến khích làm việc tại nhà

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam (quận 4, TP HCM) quyết định để NLĐ làm việc tại nhà thay cho việc phải đến công ty hằng ngày. Từ ngày 25-3, hơn 800 nhân viên hành chính, bộ phận marketing, bán hàng của công ty đã làm việc tại nhà, chỉ còn khoảng 500 CN làm việc trực tiếp ở các nhà máy.

Khi quyết định cho NLĐ làm việc ở nhà, công ty lưu ý họ chọn nơi làm việc yên tĩnh và liên tục giữ kết nối với đồng nghiệp trong phòng, ban. Đặc biệt, nhân viên cần hình thành thói quen làm việc nhóm qua Zalo, Viber để có thể tiếp cận nhanh chóng công việc được giao. Đối với CN trực tiếp sản xuất tại các nhà máy, công ty yêu cầu phải thực hiện quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi vào làm việc... Tại xưởng sản xuất, DN đã lắp đặt thêm vách ngăn để bảo đảm an toàn cho CN trong suốt quá trình làm việc

Gần 2 tháng qua, CN Công ty CP In số 7 thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn rất an tâm khi đến xưởng làm việc bởi DN đã thực hiện rất nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài việc chủ động nâng chi phí bữa ăn trưa để thêm dinh dưỡng cho NLĐ và giãn cách giờ ăn để hạn chế tụ tập đông người, công ty bố trí công việc hợp lý tại mọi vị trí để giữ khoảng cách theo quy định.

Chưa dừng lại đó, công ty còn mời bác sĩ đến để khám và tư vấn sức khỏe cho NLĐ 3 ngày/tuần (2 tiếng/ngày). "Nếu có thắc mắc về tình trạng sức khỏe của mình, NLĐ có thể trực tiếp đến gặp bác sĩ để được khám sàng lọc, tư vấn cách điều trị. Công ty hỗ trợ toàn bộ chi phí khám, tư vấn. Đây là cách công ty chăm lo cũng như ổn định tâm lý NLĐ khi phải đến xưởng làm việc trong lúc có dịch bệnh" - ông Nguyễn Minh Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP In số 7, thông tin.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nâng cao ý thức cho công nhân

Dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều DN bị ảnh hưởng, từ đó tác động không nhỏ đến đời sống NLĐ. Khó khăn bủa vây nhưng nhiều DN vẫn thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ. Đồng hành với DN, CĐ cơ sở đã cử cán bộ tuyên tuyền, giám sát việc thực hiện các quy định, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong tập thể lao động.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 36.000 lao động ở Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quý II-2023, doanh nghiệp ở Bình Dương cần khoảng 8.000 đến 10.000 lao động, trong đó lao động có tay nghề chiếm từ 75 - 80%.
Doanh nghiệp nào thuê lao động ngoài 40?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động, Nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu.
Quảng Bình: Hỗ trợ công nhân khó khăn an cư
8 giờ trước 548 1k
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình vừa trao 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn cho chị Lê Thị Thuần - công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Bình.
Tuần làm việc 4 ngày có khả thi?
9 giờ trước 548 1k
Những thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày trên thế giới đã thu được kết quả tích cực nhưng tại Việt Nam, liệu xu hướng này có cơ hội phát triển?
Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

Tưng bừng ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”

(NLĐO) - Các hoạt động như khám sức khỏe miễn phí, tặng quà, hội thu làm bánh, tặng “Bếp ấm Công đoàn”… đã được các cấp Công đoàn TP HCM thực hiện