23/12/2022 08:02

Rút BHXH một lần hoặc bảo lưu

Nếu đáp ứng điều kiện theo quy định, bạn đọc Nguyễn Văn Bình có thể rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào hoặc bảo lưu

NGUYỄN VĂN BÌNH (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi tham gia BHXH được 3 năm 9 tháng, đã nghỉ việc và làm hồ sơ lĩnh bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng. Tôi có thể rút BHXH một lần được không?".

Luật sư ĐẶNG ANH ĐỨC, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trả lời: Theo khoản 1 điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 của Quốc hội quy định về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động (NLĐ), trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần.

Điểm b, khoản 1 điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định NLĐ có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH, hoặc theo quy định tại khoản 3 điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH; ra nước ngoài để định cư; người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn rút BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng. Do đó, nếu đáp ứng điều kiện theo quy định, ông có thể rút BHXH một lần bất kể thời điểm nào hoặc bảo lưu.

Tin liên quan

Viết bình luận

Người rút BHXH một lần ngày càng trẻ, vì sao?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo thống kê, người hưởng BHXH một lần chủ yếu là lao động trẻ, từ trên 20 đến đủ 30 tuổi đứng thứ hai, chiếm khoảng 77,5% trong tổng số người hưởng BHXH một lần.
Người mất việc, giảm giờ làm trông chờ hỗ trợ
15 giờ trước 548 1k
Đối tượng, điều kiện hưởng hỗ trợ được quy định khá khắt khe khiến đoàn viên - lao động mất việc, giảm giờ làm khó thụ hưởng chính sách
Ấm lòng lao động nữ
16 giờ trước 548 1k
Các hoạt động như: khám sức khỏe, tặng dụng cụ nhà bếp, tặng áo dài... đã góp phần động viên lao động nữ vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với nơi làm việc
Linh hoạt giải quyết chế độ cho người lao động
17 giờ trước 548 1k
Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) do LĐLĐ quận 6, TP HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ và BHXH quận tổ chức đã diễn ra sáng 30-3.
Cấp lại mã số thẻ BHYT

Cấp lại mã số thẻ BHYT

NGUYỄN ĐỨC AN (tỉnh Bình Dương) hỏi: "Do bất cẩn nên tôi làm mất thẻ BHYT. Tôi phải làm gì để được cấp lại mã số thẻ BHYT?".