06/07/2022 05:17

Ra nước ngoài "săn" nhân tài Việt

Được học tập tại môi trường tiên tiến nên các ứng viên có thái độ làm việc chủ động, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm vượt trội so với lao động trong nước

Trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý II/2022, Navigos Group nhận định thị trường nhân sự trung và cao cấp đang thiếu ứng viên người Việt cho các công việc đòi hỏi chuyên môn sâu. Ngành ngân hàng là một ví dụ điển hình. Thị trường tuyển dụng trong lĩnh vực này đang ngày càng nóng lên, khi hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP), đặc biệt là nhóm Big4 (4 ngân hàng lớn nhất) liên tục có những đợt tuyển dụng với số lượng cực lớn trong thời gian gần đây.

Đãi ngộ xứng đáng

Ngành ngân hàng đang trong cuộc đua chuyển đổi số để gia tăng năng lực cạnh tranh và phù hợp với thực tiễn phát triển. Điều đó khiến các nhà băng đua nhau tuyển dụng nhân sự chất lượng cao ở nhiều mảng. Nhu cầu tuyển dụng lớn ở các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin, dữ liệu, kiến trúc giải pháp... Những vị trí này đặc biệt tập trung vào nguồn nhân sự chất lượng cao nhưng lại rất khó tìm kiếm và cần đầu tư nhiều chi phí do tính cạnh tranh trên toàn thị trường.

Trong bối cảnh chảy máu chất xám nguồn nhân lực tài năng, nhất là trước yêu cầu chuyển đổi số ngành ngân hàng ngày càng cao, nhà tuyển dụng đang khát nhân lực chất lượng cao bởi nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng. Để có nguồn lực đáp ứng nhu cầu phát triển, nhiều ngân hàng đã tìm nhiều giải pháp khác nhau.

Chiến dịch thu hút người tài gốc Việt về Việt Nam làm việc của Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) được xem là tiên phong thực hiện chiến dịch tuyển dụng quốc tế, hướng đến các nhân tài người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Bà Nikki Đặng Mỹ Quyên, Giám đốc khối quản trị nguồn nhân lực Techcombank, cho biết Singapore và London (Vương quốc Anh) là 2 điểm đến đầu tiên của Techcombank để tìm kiếm nhân tài quốc tế bởi đây là 2 thị trường có nguồn nhân lực ngành tài chính chất lượng cao và ổn định về hệ thống vận hành.

Theo phân tích của bà Nikki, hiện nguồn nhân sự chất lượng cao cho ngành ngân hàng trong bối cảnh số hóa đòi hỏi phải "3 trong 1", bao gồm kiến thức về công nghệ, tài chính và ngoại ngữ. Để tập trung phát triển dịch vụ số hóa, nhu cầu tuyển dụng các vị trí có nhu cầu cao gồm phát triển kinh doanh cho dịch vụ ngân hàng, phân tích trải nghiệm khách hàng và mảng công nghệ thông tin như quản lý dự án, phân tích dữ liệu... Với nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đang khan hiếm trong nước, việc tìm kiếm nhân lực nước ngoài sẽ sớm đưa Techcombank hoàn thành mục tiêu ổn định nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển mới.

Chiến dịch thu hút nhân tài quốc tế của Techcombank diễn ra tại Singapore từ ngày 1 đến 3-7 và tại London từ ngày 22 đến 24 -7. Các lãnh đạo cấp cao của Techcombank sẽ trực tiếp thông tin với các ứng viên về hành trình chuyển đổi số cũng như tầm nhìn và khát vọng của ngân hàng, với mong muốn tuyển lựa được những nhân sự người Việt xuất sắc hiện đang làm việc trong các lĩnh vực như dữ liệu, công nghệ, dịch vụ tài chính tại Singapore và London.

"Chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được khoảng 1.000 ứng viên đăng ký. Nhưng con số này hiện tăng lên gấp đôi và vẫn tiếp tục tăng cho đến hôm nay" - bà Nikki nói. Ứng viên khi gia nhập Techcombank, ngoài chế độ đãi ngộ xứng đáng sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để kế thừa và phát triển những kinh nghiệm và kỹ năng quốc tế sẵn có để phát triển tại Việt Nam.

Ra nước ngoài săn nhân tài Việt - Ảnh 1.

Nhân lực chất lượng cao sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để kế thừa và phát triển những kinh nghiệm quốc tế

Cơ hội thăng tiến rộng mở

Chia sẻ về câu chuyện thành công khi quyết định về nước làm việc, bà Nikki cho biết sau hơn 40 năm kinh nghiệm sinh sống và làm việc ở Mỹ, bà đã luôn mong chờ cơ hội trở về cống hiến cho quê hương. "Tôi cũng như nhiều Việt kiều khác mong muốn áp dụng kiến thức, kinh nghiệm mình đã có để góp phần giúp đất nước phát triển. Techcombank đã cho tôi cơ hội thực hiện ước mơ này, đồng thời tiếp tục phát triển năng lực bản thân khi tham gia hành trình chuyển đổi ấn tượng của ngân hàng, cũng như sự lớn mạnh của đất nước" - bà Nikki bày tỏ.

Ngoài Việt kiều, du học sinh cũng có xu hướng về nước làm việc sau khi tốt nghiệp. Ông Phan Châu Tuấn, Trưởng phòng huấn luyện nhân sự Công ty TNHH Lập Phúc (quận 7, TP HCM), cho biết vài năm gần đây, công ty nhận được khá nhiều đơn ứng tuyển của du học sinh trở về và hiện có nhiều bạn trẻ đang làm ở các vị trí khác nhau.

Ông Tuấn cho rằng việc các bạn chọn trở về là vì Việt Nam đang mở cửa, có rất nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và họ sẵn sàng trả lương cao cho những người du học từ nước ngoài về. Thường những người du học về thăng tiến cũng khá nhanh do có kiến thức và phương pháp tiếp cận tốt hơn. "Nếu ở nước ngoài, có thể việc thăng tiến sẽ khó khăn hơn và dù mức lương cao nhưng sống cũng không thoải mái bằng trong nước" - ông Tuấn nói.

Thực tế cho thấy DN vẫn có sự ưu ái trong khâu xét duyệt hồ sơ tuyển dụng của ứng viên có nền tảng học vấn tại nước ngoài. Nhà tuyển dụng thường sẽ quan tâm hơn về khả năng ngoại ngữ cũng như khả năng vận dụng kiến thức tại nước ngoài vào DN của các du học sinh. Trong nhiều trường hợp, do được học tập tại môi trường tiên tiến nên các ứng viên có thái độ làm việc chủ động, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như thuyết trình, giải quyết vấn đề, tư duy, đưa ra quyết định... tốt hơn.


Bài và ảnh: GIANG NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng LĐLĐ Việt Nam có tân Phó Chủ tịch 57 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Huỳnh Thanh Xuân, 57 tuổi, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ủy viên Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam, được bầu giữ chức Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Dịp 30-4 và 1-5, người lao động được nghỉ 5 ngày
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (29-4; mùng 10-3 Âm lịch), lễ chiến thắng (30-4), ngày Quốc tế lao động (1-5) năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29-4 tới hết ngày 3-5.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm
22/3/2023 548 1k
NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".
Hãy trả lại tuổi hưu cho người lao động
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động mong Quốc hội xem xét, bổ sung và ban hành luật BHXH phù hợp với điều kiện của người lao động ở từng ngành, nghề.
Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Nhu cầu việc làm "xanh" đang được quan tâm

Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng "xanh", với sự tham gia đóng góp của nhiều ngành nghề, tạo ra nhu cầu lớn về việc làm "xanh" và kỹ năng "xanh" cho thị trường lao động.