26/02/2021 07:30

Quyền lợi BHYT thế nào?

Nguyễn Thị Vân (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang): "Tôi có mua BHYT tại Tiền Giang. Tôi bị bệnh tim và muốn lên Viện Tim TP HCM khám. Trong trường hợp của tôi được hưởng quyền lợi như thế nào?".

BHXH Việt Nam trả lời: Viện Tim TP HCM là bệnh viện tuyến tỉnh. Căn cứ quy định tại khoản 6 điều 22 Luật BHYT, trường hợp bà tự đến khám chữa bệnh (KCB) tại Viện Tim TP HCM (không trong tình trạng cấp cứu, không có giấy chuyển viện), có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân (có ảnh) thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB nội trú trong phạm vi và mức hưởng BHYT ghi trên thẻ. Tuy nhiên, vì bà KCB trái tuyến nên sẽ không được hưởng chế độ miễn cùng chi trả trong trường hợp đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm của những lần đi KCB đúng tuyến vượt quá 6 tháng lương cơ sở. Phần chi phí cùng chi trả của người bệnh đi KCB trái tuyến (nếu có) cũng không được tính tích lũy để xác định là điều kiện cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Nếu tình trạng bệnh của bà không cần điều trị nội trú, được bác sĩ kê đơn cấp thuốc về nhà hoặc chỉ phải điều trị ngoại trú thì không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Vì vậy, bà nên đi KCB BHYT đúng tuyến và đúng quy định để được hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi BHYT.

Tin liên quan

Viết bình luận

Công nhân ngóng thưởng Tết
4 giờ trước 548 1k
Thưởng Tết là khoản tiền người lao động mong chờ nhất, đồng thời là động lực giúp họ quay lại doanh nghiệp sau Tết
Nỗi niềm lao động xa xứ
5 giờ trước 548 1k
Lao động xa xứ háo hức chuẩn bị về nước đón Tết cùng gia đình nhưng nhiều áp lực đã khiến niềm vui chưa trọn vẹn
54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ
7 giờ trước 548 1k
Báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân (CN) làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay", ThS Lê Thị Huyền Trang - chủ nhiệm đề tài - cho biết có 31,3% con CN có chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng.
Nhiều địa phương tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn"
8 giờ trước 548 1k
Sáng 9-12, LĐLĐ tỉnh An Giang đã thông qua kế hoạch triển khai chương trình "Chợ Tết Công đoàn" nhằm chăm lo cho đoàn viên - lao động trong dịp Tết Quý Mão năm 2023.
Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần biết

Những thay đổi về BHYT 5 năm liên tục từ 2023 người lao động cần biết

(NLĐO) - từ ngày 1-7-2023, lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, giới hạn về mức chi phí đồng chi trả của các lần khám, chữa bệnh cũng sẽ tăng.